Lan báo hỷ: trồng và chăm sóc thế nào cho đúng khoa học

Lan báo hỷ với những chùm hoa rực rỡ khoe sắc chắc chắn sẽ khiến bạn không thể rời mắt. Hoàng thảo báo hỷ hiện nay có giá tương đối rẻ, vậy cách trồng và chăm sóc chúng có khó không? Chúng ta có nên làm ngay 1 chậu để chơi không?

Lan báo hỷ – Denrobium secundum

Hoàng thảo báo hỷ - dendrobium secundum
Hoàng thảo báo hỷ – dendrobium secundum

Tên Latin: Dendrobium Secundum

Bộ: Asparagales

Họ: Phong lan Orchidaceae

Nhóm: Cây phụ sinh

Phân bố: Lan báo hỷ rừng có phân bố rộng lớn, trải từ Himalaya đến Myanma. Từ Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia cho đến Malaysia, Philippines. Tại Việt Nam, lan báo hỷ phân bố trải dọc từ Buôn Ma Thuộc cho đến Biên Hòa.

Hoàng thảo báo hỷ mọc thành từng bụi, thân cây có chiều cao trung bình khoảng 50-70cm, to mập 3-4cm. Thân của lan báo hỷ phình nhỏ ở giữa, hình thành các rãnh chạy dọc thân dễ nhận biết. Về già, thân dần chuyển sang màu hồng tía, các khía cũng trở nên rõ rệt hơn.

Lan báo hỷ rực rỡ khoe sắc
Lan báo hỷ rực rỡ khoe sắc

Lan báo hỷ có lá mỏng xếp thành 2 hàng, rụng vào mùa khô, sau đó mới hình thành nụ hoa tương tự như các dòng lan hoàng thảo rụng lá khác. Vì thân chúng tương đối dài nên đi cùng với nó, là tán lá khá rộng.

Bạn đọc muốn mua hạt giống lan báo hỷ có thể mua tại đây >>

Lan báo hỷ
Mua ngay Lan báo hỷ – chỉ với 20.000đ

Báo hỷ cho hoa vào mùa xuân hoặc mùa hè tùy từng khu vực khí hậu. Khác với các loại lan hoàng thảo rụng lá khá, lan báo hỷ có hoa nhỏ nhưng lại thành từng chùm. Cụm hoa mọc cứng nghiêng về phía đỉnh thân già, hoa xếp về 1 phía. Mỗi chùm hoa dài 20cm bao gồm nhiều bông hoa nhỏ chừng 1,5cm.

Song hỷ
Song hỷ

Lan báo hỷ rừng hiện nay có màu hồng và tím đặc trưng, lưỡi hoa màu vàng. Ngoài ra, ngày nay chúng ta còn có lan báo hỷ hoa trắng tinh khiết, chủ yếu từ Thái Lan.

Báo hỷ trắng có nguồn gốc chủ yếu từ Thái Lan
Báo hỷ trắng có nguồn gốc chủ yếu từ Thái Lan

Lan báo hỷ cho mùi hoa thoang thoảng lan tỏa khắp khu vườn dễ nhận biết.

Đặc điểm sinh sống của báo hỷ

Cây ưa nắng 70-75% ( dưới 1 lớp lưới), rụng lá vào mùa khô

Cây ưa ẩm và có thể chịu được nhiệt độ cao.

Với đặc điểm sinh sống này, chúng ta có thể thấy nó tương đối giống với dòng lan phi điệp nên chế độ chăm sóc cũng tương tự.

Cách trồng lan báo hỷ

Lan báo hỷ thân cứng nên chúng ta sẽ trồng cho ngọn cây quay lên, khác với các dòng lan thân thòng như hạc vỹ.

Giá thể trồng lan báo hỷ

Lan báo hỷ có thể phù hợp cho trồng chậu hoặc ghép gỗ đều được. Nếu trồng chậu, bạn nên lựa chọn loại chậu kích thước rộng một chút vì loại này thân khá to và phát triển nhanh. Giá thể có thể sử dụng như viên đất nung, vỏ thông, dớn vụn,…

Nếu trồng gỗ hoặc lũa bạn cần phải bóc hoàn toàn vỏ, xử lý ngâm nước vôi để phòng trừ nấm bệnh.

Bạn cũng có thể trồng bằng dớn trụ, dớn bảng tùy ý.

Xử lý giống

Giá lan báo hỷ giống cũng tương đối rẻ
Giá lan báo hỷ giống cũng tương đối rẻ

Tiến hành cắt tỉa toàn bộ lá, dễ thân dập, gãy hay thối. Nếu vết cắt lớn bạn sẽ cần sử dụng keo liền sẹo để bôi. Nếu nhỏ thì không cần. Bạn treo lên cho khô vết cắt rồi bắt đầu xử lý giống:

Ngâm toàn bộ cây vào dung dịch Hùng Nguyễn liều lượng 1ml/ 1 lít nước hoặc dung dịch Physan ( hoặc Ridomil Gold để sát khuẩn ) và Vitamin B1 ( để kích rễ) trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra treo ngược lên cho khô để trồng.

Ghép lan báo hỷ

Cố định gốc vào chậu hoặc gỗ lũa. Lưu ý để nổi gốc cây, cố định cả thân cây giúp cây định hướng và nhanh mọc rễ hơn. Cây lan báo hỷ có thân cứng cáp nên dựng đứng lên trên là đẹp nhất.

Cách ghép lan báo hỷ lên gỗ
Cách ghép lan báo hỷ lên gỗ

Sau đó treo cây lan lên giàn, tránh mưa. Ngày hôm sau bắt đầu tưới, mỗi ngày tưới 1 lần. 1 tuần 2 lần tưới vitamin B1 hoặc chế phẩm Hùng Nguyễn đến khi rễ cây mọc ấm gốc thì chuyển sang phân bón 30-10-10.

Kỹ thuật chăm sóc lan báo hỷ

Lan báo ỷ ưa sáng, bạn có thể treo chúng dưới 1 lớp lưới đen chắn nắng. Tuy nhiên lưu ý cho chúng ăn nắng dần dần, nếu không chúng sẽ bị cháy lá.

Cây thích ẩm, bạn có thể tưới nước cho nó 1-2 ngày/ lần. Tùy vào giá thể có giữ nước hay không. Giữa các lần tưới cây cần khô gốc, thông thoáng.

Lan báo hỷ khá dễ trồng, dễ chăm
Lan báo hỷ khá dễ trồng, dễ chăm

Nhiệt độ thích hợp cho Lan Báo Hỷ là từ 10 – 26,7 độ C

Cây thích hợp với phân bón 30-10-10 với liều lượng khoảng 0,3gr tương ứng với 2,5 lít nước sạch. Hòa vào và tưới cho cây toàn bộ cành và lá. Nên tưới vào khoảng buổi sáng để cây dễ hấp thụ lượng phân bón nhất. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ khác. Tuy nhiên không cần quá nhiều.

Các kích thích hoàng thảo báo hỷ nở hoa tết

Một số vùng có thể kích cho báo hỷ ra hoa sớm đúng vào dịp tết, thường là các vùng từ Đà Lạt, Tây Nguyên trở vào trong do khí hậu nóng, mùa khô đến sớm. Miền Bắc thì khó mà kích được lan báo hỷ nở hoa vào tết.

Kích hoa lan báo hỷ ra hoa tết là một nghệ thuật mà ít người có thể làm được
Kích hoa lan báo hỷ ra hoa tết là một nghệ thuật mà ít người có thể làm được

Khi cây có biểu hiện ngọn dừng, lá bắt đầu ngả vàng thì dừng hẳn tưới nước ( thường là khoảng tháng 10 âm lịch). Đến khi cây nhăn nheo và rụng hết lá thì bạn bắt đầu cho vào bóng mát, cắt nước hoàn toàn.

Khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch bạn đưa cây ra khu vực nhiều ánh sáng trở lại và tưới thật đẫm, cây sẽ kích thích mọc hoa. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà bạn cần phải điều chỉnh chế độ ánh sáng và độ ẩm phù hợp.

Nếu nụ quá nhỏ, bạn cần phải tăng độ ẩm và ánh sáng lên. Nếu nụ lớn nhanh thì cần đưa cây trở lại chỗ mát để hãm lại và giảm tưới.

Trên đây là toàn bộ cách nhận biết và chăm sóc phong lan báo hỷ. Chúc các bạn luôn sở hữu những giò lan đẹp!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...