Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Vitamin B12 cho lan – vị cứu tinh cho ngộ độc, sốc phân

Vitamin B12 cho lan – vị cứu tinh cho ngộ độc, sốc phân

Sử dụng Vitamin B12 cho lan khi nào?

Vitamin và chất khoáng không thể thiếu cho cả con người và cây trồng. Với người chơi lan, Vitamin B12 luôn có sẵn cho vườn lan phát triển đều và khỏe mạnh. Vậy cách sử dụng Vitamin B12 cho lan như thế nào, đặc biệt là khi cây lan bị ngộ độc, sốc phân:

Sử dụng Vitamin B12 khi nào?

Khi bạn tưới phân bón quá liều bị hư rễ, cháy lá. Điều này rất dễ gặp với loại phân bón hóa học liều cao, phân bón dạng viên bạn bón quá liều, hoặc phân dê, phân hữu cơ bạn bón lan số lượng lớn khi bộ rễ chưa khỏe gây cháy đầu rễ. Nếu sau khi bạn bón / phun phân chỉ một thời gian ngắn ( 1-3 ngày) cây có hiện tượng vàng lá, thân không được căng mọng, đầu rễ rụt lại cháy thì chính lá biểu hiện của sốc phân.

Sử dụng Vitamin B12 cho lan khi nào?

Sử dụng Vitamin B12 cho lan khi nào?

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây lan gặp bệnh, bạn sử dụng quá nhiều thuốc khiến cây lan ngộ độc thì có thể sử dụng Vitamin B12. Điều này rất dễ gặp ở những bạn mới chơi lan nhưng sử dụng thuốc không đo, đong chính xác khiến cây lan ngộ độc. Trường hợp này rất dễ gặp khi các bạn sử dụng thuốc chữa thối nhũn liều lượng cao.

Giải độc định kì hàng tháng cho vườn lan nhà bạn.

Phun toàn vườn khi cây gặp vấn đề sốc nhiệt: quá lạnh, băng giá mùa đông hoặc nắng nóng gay gắt mùa hè.

Công dụng của Vitamin B12

Vitamin B12 sẽ giúp tái tạo tế bào, làm tế bào hoạt động và giúp trao đổi chất tốt hơn.

Chống sốc cho lan mới mua về hoặc tách chiết.

Chống sốc thời tiết hoặc vận chuyển xa

Vitamin B12 giúp giải độc cho lan bị sốc phân thuốc

Cách sử dụng vitamin B12 cho lan

Hiện nay Vitamin B12 có hai dạng phổ biến nhất đó là dạng bột và dạng dung dịch.

Với dạng bột, giã nhỏ viên thuốc 1 viên + 100ml cồn y tế. Lọc sạch cặn. Pha với 3 lít nước sạch để tưới.

Với Vitamin B12 dạng nước tưới cho lan, bạn có thể sử dụng như sau:

Dùng vitamin b12 giải độc, chống sốc phân:

Biểu hiện cây lan bị sốc phân

Biểu hiện cây lan bị sốc phân

Liều lượng 2cc vitamin B12 + 1cc Vitamin B1 + l l nước tưới đều cho cây lan. Lần đầu bạn có thể ngâm cả cây lan vào chậu, những lần tiếp theo thì tưới đẫm. Treo chậu lan vào chỗ thoáng mát, tránh mưa nắng trực tiếp.

Thời gian sử dụng: 2-3 ngày phun 1 lần, sử dụng 3 lần là ổn. Như vậy mất khoảng 10 ngày cây lan sẽ phục hồi. Giai đoạn này bạn tuyệt đối không sử dụng bất kì một loại phân bón nào mà chỉ sử dụng nước phun giữ ẩm cho cây.

Phun B12 định kì 1 tháng 1 lần cho cả vườn để giải độc.

Dùng Vitamin B12 chống sốc cho lan mới mua về

Vitamin B12 giúp cây nhanh hồi và không bị mất lá chân:

Liều lượng: 2 ml B12 + phân kích rễ ( hoặc phân kali bón lá liều lượng nhỏ hơn chỉ định nhà sản xuất ) + 1 lít nước ngâm toàn bộ cây lan trong vòng 30 phút – 1 tiếng, sau đó vớt cây ra để khô rồi trồng. Lượng nước còn lại lọc bỏ cặn, pha loãng với 1 lít nước tưới cho cây trong vườn.

Lưu ý bước này thực hiện sau khi đã khử nấm và vi khuẩn.

Vitamin chống sốc thời tiết hoặc vận chuyển xa:

Pha 2ml B12 + Phân giàu Kali + 1 lít nước phun ướt đều cây; phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày; giúp lan ít bị héo do mất nước.

Mua vitamin B12 ở đâu?

Loại này trên thị trường nhiều lắm, quán thuốc Tây cũng có, loại B12 để tiêm cho người ấy cho dễ sử dụng. Nhưng loại dành cho người này có vẻ đắt.

Thông dụng nhất là vitamin B12 cho thú y: gà, lợn, chó, mèo,…. Loại này cứ tiệm thuốc thú ý mà mua, lọ dung dịch nước màu đỏ là tôi hay sử dụng nhất.

Ngoài ra bạn có thể đặt hàng online cũng được, đỡ tốn công đi hỏi, lại không sợ mua đắt, ngồi nhà chờ nhận hàng. Cách này dành cho bác nào tích trữ trong vườn hoặc phun định kì trước mùa đông lạnh hoặc chuẩn bị hè nắng nóng thôi. Trường hợp cây bị sống phân thì xách dép đi mua nhanh không hỏng mất cây.

Đặt mua B12 cho lan tại đây!

Tại sao tôi lại chọn Sendo ? Đây là sàn TMĐT cạnh tranh cao, lợi thế về mảng nhà vườn nên người mua hưởng lợi giá rất rẻ. Bạn lưu ý chọn shop nào uy tín và thuận tiện cho ship hàng nhé! Còn bạn mua ở đâu tiện lợi nhất thì mua, tôi cũng có được gì đâu :p

Trên đây là một số kinh nghiệm sử dụng Vitamin B12 cho lan, chúc các bác thành công.

Xem thêm:

Loading...