Vitamin B1 là gì mà người chơi lan lại cần đến như vậy?

Nhắc đến B1, chắc chắn người chơi lan sẽ không thể bỏ qua một loại thuốc giúp cây nhanh ra rễ và phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên có phải B1 kích thích ra rễ hay không? Hiệu quả mà nó mang lại là gì? Cách dùng Vitamin B1 cho lan như thế nào cho hiệu quả cao… Cùng Chăm lan tìm hiểu nhé!

Vai trò của Vitamin B1 trong sự phát triển của cây

– Phân bón lá Vitamin B1 là hợp chất chiết xuất từ cây Yucca có chứa các chất kích thích, điều hòa sinh trưởng có nguồn gốc hữu cơ thực vật và sắt (phức hợp).

– Giúp cho hạt nảy mầm mạnh, giúp cho việc cấy ghép được dễ dàng.

– Tăng cường sự sinh trưởng của bộ rễ, giảm bớt các độc tố có hại cho cây trồng.

– Gia tăng sự sản xuất diệp lục, tạo sự quang hợp, trao đổi dinh dưỡng làm cho cây khỏe mạnh.

– Gia tăng sức đề kháng của cây, chống hạn, chống sốc cây lúc sinh sản và sau thu hoạch.

– Tăng năng suất, thu hoạch sớm.

– Làm tăng vị ngọt, phẩm chất, màu sắc cho các loại cây ăn quả, các loại rau cải và cây công nghiệp.

– Phân bón lá Vitamin B1 dùng để dẫn phân, có thể pha chung với các loại phân NPK và phân hữu cơ khác (cá, bánh dầu) sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Có những loại Vitamin B1 nào, loại nào hiệu quả nhất?

Vitamin B1 dạng bột: Đây là dạng bột được khá nhiều người sử dụng cho cây cảnh không riêng gì hoa lan. Bột này có thể hòa tan hoàn toàn trong nước và kết hợp được với những loại phân NPK để nâng cao hiệu quả sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn kết hợp với những loại thuốc khác nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn.

Vitamin B1 cho cây lan
Vitamin B1 cho cây lan

Vitamin B1 dạng nước: Hiện nay vitamin B1 dạng nước được bán rất nhiều và cực kì phổ biến. Ưu điểm của loại vitamin B1 dạng nước là giúp bạn dễ dàng đo được liều lượng chuẩn khi bón cho cây, Vitamin B1 cho lan dạng bột không bị vón cục, dễ dàng bảo quản và giá khá rẻ. Chính điều này đã khiến người chơi lan nào cũng có trong nhà một chai Vitamin B1, hiện nay phổ biến nhất là loại của Thái Lan.

Cần lưu ý gì khi sử dụng Vitamin B1 cho lan ?

Người ta thường nói Vitamin B1có tác dụng kích rễ nhưng ko hẳn là như vậy. Tác dụng thật sự của B1 là chống sốc khi thay chậu, tách nhánh, trồng mới, đặc biệt là đối với lan rừng mới mua về bắt đầu ghép. Khi môi trường sống của nó thay đổi, vitamin B1 có vai trò chống sốc, ổn định môi trường mới giúp cây lan dễ dàng thích nghi và mọc rễ mới.

Cách sử dụng Vitamin B1 cho cây phong lan như sau:

Vitamin B1 Thái Lan được nhiều người sử dụng
Vitamin B1 Thái Lan được nhiều người sử dụng

Với cây trồng khác: 1 ml / 1 lít nước

Liều lượng cho lan: nên pha khoảng 2/3 hướng dẫn sử dụng vitamin B1. Điều này có nghĩa là: Từ 0,5 -> 0,7 ml / 1 lít nước

– Đối với lan mới ghép, rễ còn yếu hoặc chưa ra rễ: Pha 0,5ml ~ 10 giọt / 1 lít nước. Tưới đẫm tránh ngọn cây, 2-3 ngày/lần đến khi cây ra rễ khỏe thì thôi.

– Đối với những cây lan khoẻ: Pha 0,7 ml/ 1 lít nước. Tưới đẫm 2 mặt lá, gốc cây và giá thể 1 tháng từ 1 đến 2 lần.

Bạn có thể sử dụng Vitamin B1 ở mọi giai đoạn phát triển của cây. Tuy nhiên cũng nên sử dụng vừa phải tránh lạm dụng thuốc.

Địa chỉ mua Vitamin B1 ở đâu?

Chọn những cửa hàng uy tín, được nhiều người bình chọn trên các trang thương mại điện tử như lazada, shopee, tiki, sendo,…

Đừng ham giá rẻ quá để mua. Hàng giả, hàng nhái tràn lan sẽ khiến bạn vừa mất tiền oan, không hiệu quả lại rất tốn công sức.

Ngoài ra, phổ biến nhất tôi thấy mấy cửa hàng bán vật tư nông nghiệp, kiểu gì mấy loại thuốc phổ biến này chả có.

Đặt mua B1 cho lan tại đây!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...