Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Ruồi vàng hại lan ư, chỉ là chuyện nhỏ

Ruồi vàng hại lan ư, chỉ là chuyện nhỏ

Không thiếu những giò lan cực kì xanh tốt bỗng nhiên chấm chấm vết ruồi vàng đốt và đẻ trứng. Bao nhiêu công chăm sóc mà chỉ lơ đi một vài ngày đã mất toi công sức xuống bể. Lại khoét. cắt, bôi thuốc khiến cây lan ngày càng xấu đi. Biện pháp sử dụng bẫy dính công trình màu vàng cho dàn lan chính là hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất mà đảm bảo an toàn cho người sử dụng!

Những dấu hiệu của cây lan bị ruồi vàng chích

Trên bề mặt lá xuất hiện những quầng vàng, đốm vàng nâu trên lá của cây lan thì chắc chắn cây lan nhà bạn bị ruồi vàng chích và đẻ trứng trên những chiếc lá. Có thể chúng chỉ trích trên lá nhưng chúng có khả năng đẻ trứng vào vòi hoa hoặc nụ làm teo vòi hoa khiến cho cây rụng nụ.

Đặc điểm sinh học và sinh thái của loài ruồi vàng

Vòng đời của ruồi vàng: 22-28 ngày và trải qua 4 giai đoạn: Trứng – Ấu trùng (Dòi) – Nhộng và Ruồi trưởng thành:

Ruồi vàng – kẻ thù của giàn lan
Ruồi vàng – kẻ thù của giàn lan

– Trứng: 2-3 ngày. Trứng ruồi có hình dạng quả dưa chuột, dài khoảng 1mm, lúc mới đẻ có màu trắng sữa, khi sắp nở có màu vàng nhạt. Khi giòi nở vỏ trứng tách ra theo một đường dọc.

– Ấu trùng (Dòi) : 8-10 ngày. Ấu trùng non mới nở dài khoảng 1,5mm, miệng có một móc cứng đen, đẫy sức dài khoảng 6-8 mm, màu vàng nhạt. Khi dòi đẫy sức chui ra ngoài hóa nhộng.

– Nhộng: 7-12 ngày. Vỏ nhộng (kén giả) hình trứng dài, lúc đầu có màu vàng nâu, lúc ruồi sắp vũ hóa chuyển sang màu nâu đỏ.

– Ruồi trưởng thành đẻ trứng sau 5-7 ngày và có thể sống hàng tháng. Một con ruồi vàng cái có thể đẻ 150-200 trứng. Ruồi trưởng thành hoạt động ban ngày, thường là sáng sớm hoặc chiều mát.

Một số biện pháp xử lý ruồi vàng hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trị ruồi vàng trong vườn lan hiệu quả. Các nhà vườn có một số phương pháp sau để bảo vệ cây lan:

Biện pháp vật lý:

Làm nhà kính cho giàn lan, hoặc ngoài lớp lưới xanh đen của Thái quây xung quanh giàn, bạn nên quây thêm 1 lớp lưới bằng sợi cước trắng mắt nhỏ để ngăn cản hoàn toàn ruồi và các loại côn trùng khác bay vào vườn.

Đây là một biện pháp khá hiệu quả, tuy nhiên lại gặp vấn đề là khá tốn chi phí. Đồng thời quá nhiều lớp lưới sẽ khiến cho giàn lan bí bách hơn, không thông thoáng. Ngược lại, cách làm này không chỉ ngăn được ruồi vàng mà còn ngăn chặn được rất nhiều những loại côn trùng gây hại cho lan khác.

Biện pháp hóa học:

Nếu phát hiện ruồi vàng hoành hành trên diện rộng, chúng ta không thể sử dụng biện pháp vật lý một cách triệt để mà cần phải chuyển sang một phương án khác.

Cách 1:

Sử dụng một trong những loại thuốc sau để có thể tiêu diệt ruồi vàng hại lan:

Methyl Eugenol 75 % + Dibrom 25 % (Ruvacon 90L, Vizubon D)

Methyl Eugenol 60% + Propoxur 10% (Vizubon – P)

Methyl Eugenol 90% + Naled 5% (Flykil 95EC)

Protein thuỷ phân (Ento-Pro 150DD) + Regent

Đặt 25 – 30 bẫy/ha

Hộp bẫy ruồi vàng
Hộp bẫy ruồi vàng
Bên trong bẫy ruồi vàng nhúng thuốc
Bên trong bẫy ruồi vàng nhúng thuốc

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có loại bẫy ruồi vàng rất tiện lợi, các bạn chỉ việc mua về treo trong vườn. Loại bẫy này đặt trong một chiếc chai sẫm màu hoặc tự chế. Tuy nhiên cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Treo bẫy ruồi vàng nơi thoáng gió, không nên treo giữa vườn lan
Treo bẫy ruồi vàng nơi thoáng gió, không nên treo giữa vườn lan

Bẫy cần phải đặt ở nơi đầu gió và râm mát (không treo bẫy ngoài nắng vì thuốc sẽ giảm hiệu lực nhanh)

Khoảng cách mặt đất khoảng 1,5 – 2 mét để dẫn dụ ruồi bay vào

Mỗi bẫy đặt cách nhau khoảng 50 m và mỗi góc vườn nên có 01 bẫy, thay bông mới sau 15 ngày hoặc khi thấy ruồi không vào bẫy.

Đặt bẫy ngoài giàn lan, góc vườn, không nên đặt trong vườn.

Chọn mua lồng bẫy ruồi vàng cực rẻ và chuẩn tại đây!

Với cá nhân tôi, vườn lan không quá lớn bạn có thể sử dụng tấm dính ruồi vàng cũng rất hiệu quả mà tiết kiệm. Cái này mua trên mạng rất rẻ và dùng hiệu quả, không những bắt được ruồi vàng mà cả nhện, ruồi,… mấy côn trùng linh tinh đều có cả.

Tấm dính ruồi vàng cho vườn lan nhỏ rất ok
Tấm dính ruồi vàng cho vườn lan nhỏ rất ok

Trên đây là một số cách tiêu diệt ruồi vàng hại lan. Nếu vườn lan nhà bạn có quy mô nhỏ có thể sử dụng tấm dính côn trùng màu vàng, nếu quy mô lớn thì sử dụng thuốc bẫy ruồi vàng đặt trong chai là ok nhé!

Trước đây tôi mua bẫy ruồi vàng tại đây, bạn có thể tham khảo!

Cách 2: Sử dụng băng phiến ( long não)

Băng phiến xua đuổi ruồi vàng hại lan

Đây là phương án sử dụng long não xua đuổi côn trùng khá hiệu quả mà không tốn thời gian. Bạn có thể sử dụng vài viên băng phiến cho vào túi lưới, sau đó treo lên giàn cao, thoáng, chỗ ít người qua lại để hạn chế tác hại đến sức khỏe con người nhất.

Xử lý cây lan khi đã bị ruồi vàng chích như thế nào?

Bạn có thể pha Regent 800WG với Kasumin liều cao (3ml/1 lít nước) rồi dùng kim tiên chích thẳng vào chỗ ruồi vàng chích và đẻ trứng. Hoặc nếu bị ít, bạn có thể pha sền sệt Kasumin+Regent rồi bôi lên hai mặt vết bệnh. Làm như vậy 3-5 lần, 3-5 ngày 1 lần. Thay Regent bằng thuốc Fendona 10SC cũng được.

Sau khi dùng thuốc bạn nên hồi sức cho lan với phân NPK+te (20-20-20+TE) pha chung với chế phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1. Liều lượng 2 thìa sữa chua gạt ngang (1 gam) NPK+te với 20 giọt (1ml) chế phẩm Hùng Nguyễn pha 1 lít nước. Phun sáng sớm hoặc chiều mát.

Chăm lan chúc các bạn có một giò lan đẹp, sai hoa!

Xem thêm:

Loading...