Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bật mí mẹo diệt ốc sên hại lan hiệu quả mùa ẩm cao

Bật mí mẹo diệt ốc sên hại lan hiệu quả mùa ẩm cao

Thuốc diệt ốc sên Map Possion 10gr

Mùa xuân, mùa hè là lúc mà ốc sên cắn rễ, cắn ngọn lan rất nhiều khiến người chăm lan rất đau đầu. Cách diệt ốc sên hiệu quả là phương pháp được nhiều người tìm hiểu và nghiên cứu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cách diệt ốc sên hại lan rất đơn giản mà không có khó khăn gì.

Dấu hiệu nhận biết ốc sên hại lan

Một ngày đẹp trời bạn nhận thấy cây lan mình mới trồng bị cụt rễ, cụt mầm thì rất có thể chúng đã bị ốc sên cắn hại. Đặc tính của ốc sên là ưa ẩm, chúng thích cắn hại lan vào buổi chiều tối hoặc đêm gần sáng. Ở những nơi mà ốc sên, sên đi qua thường có các vết dãi sên để lại. Đây chính là đặc điểm để dễ dàng nhận biết sự hiện diện của sên cắn phá vườn lan.

Đặc biệt, sên hoặc ốc sên không thích khô ráo, chính vì thế khi bất chợt có mưa hoặc độ ẩm cao chính là thời điểm sên xuất hiện và cắn phá vườn lan rất mạnh. Đầu rễ non, lá non, chồi non của cây rất dễ làm thức ăn cho chúng cắn phá. Vì thế, nếu bạn đang chơi lan cần đặc biệt chú ý vẫn đề này.

Rải vỏ trứng lên mặt chậu

Đây là biện pháp có thể giúp xua đuổi những con sên đáng ghét mà nhiều người sử dụng. Bạn có thể đập nhỏ vỏ trứng rồi rải lên mặt chậu cây lan. Đặc tính của ốc sên đó là ưa ẩm, di chuyển trên bề mặt trơn ướt. Nếu bạn rải vỏ trứng lên chắc chắn sẽ cản đường khiến cho nó không thể di chuyển được nữa. Tuy nhiên đây là biện pháp bề mặt, những con sên có thể chui sâu vào giá thể phía dưới nên bạn chỉ nên dùng cách này phòng ngừa sên thôi nhé!

Sử dụng vôi

Sử dụng vôi bột rắc một lượng nhỏ lên mặt chậu hoặc vôi đã tôi sệt sệt quét quanh gốc cây ( nếu bạn treo lan ở cây ngoài trời). Thường thì ban ngày sên sẽ tìm nơi ẩn nấp để tránh ánh sáng mặt trời, do đó chúng sẽ trú ngụ ở dưới đất, kẽ hở viên gạch, trong giá thể của cây lan. Ban đêm chúng bò ra ngoài kiếm ăn và sẽ có mọt hành trình dài để tiếp cận đến cây lan của bạn. Vôi có tác dụng cản trở quá trình di chuyển của sên, làm sên khô nhớt. Do đó vôi chỉ dùng để phòng tránh sên chứ không sử dụng để diệt sên hiệu quả 100% được.

Dùng mồi nhử sên

Dùng mồi nhử sên là cách làm thủ công hiệu quả, không tốn kéo mà rất dễ dàng. Khoảng 5-6 giờ tối bạn đặt vài lá rau xà lách, miếng táo tây hoặc vỏ dưa hấu lên bề mặt chậu lan, đến tối những con ốc, sên sẽ bò ra ăn, lúc này bạn chỉ cần dùng tay bắt bỏ chúng đi là được. Khi có mồi nhử những con sên bò ra nhanh chóng nên khoảng 8-9 giờ bạn soi đèn pin bắt một lượt, sau đó sáng ra bắt nốt là được.

Dùng vỏ dưa hấu nhử ốc sên

Dùng vỏ dưa hấu nhử ốc sên

Tuy nhiên đây là phương pháp bắt sên thủ công chỉ dành cho các bạn chơi ít lan, nếu bạn là nhà vườn thì biện pháp này khá tốn công sức mà không thực sự triệt tiêu hết được. Do đó phương pháp hiệu quả, an toàn với môi trường nhất đang được nhiều người sử dụng đó chính là mua thuốc bả sên:

Dùng bả sên hiệu quả, tác dụng nhanh, mạnh

Nếu bạn có giò lan mới trồng nhưng vô tình thấy sên mà chưa có bất kì sự tàn phá nào, bạn nên dùng tay bắt sên thủ công và liên tục phải theo dõi vài ngày liên tục. Bởi có thể mấy con sên này chỉ mới bắt đầu xâm phạm và chúng chưa có một chỗ nấp nào trên giò lan cả. Những ngày tiếp theo nếu không có hiện tượng gì, bạn yên tâm là sên chưa thể làm hại những mầm non được.

Cách diệt ốc sên bằng bả Map Possion 10gr

Cách diệt ốc sên bằng bả Map Possion 10gr

Thông thường những giò lan lâu năm sẽ là nơi trú ngụ của ốc sên. Sở dĩ giá thể trở nên mục, ẩm, giữ nước là điều kiện thuận lợi cho sên sinh sống và phát triển. Dựa vào đặc tính loài sên, chúng ta nên dải bả sên vào buổi chiều mát hoặc sau những cơn mưa rào mùa hạ. Vào chập tối và đêm sên bò ra khỏi ổ ăn bả, sáng hôm sau chúng ta có thể thấy hiệu quả bất ngờ.

Cách diệt ốc sên hại lan chúng tôi thường dùng đó là sử dụng MAP PASSION 10GR hoặc Moi oc 6Gr. Với đặc tính hiệu lực kéo dài, không giảm hiệu lực khi trời mưa và ít tan trong nước, Moi oc 6gr được rất nhiều người chơi lan sử dụng để tiêu diệt ốc sên.

Đặc biệt, thuốc diệt ốc sên rất an toàn cho môi trường, không ảnh hưởng đến động vật. Chúng ta sử dụng bả sên rắc vào những ngày không mưa, khoảng 17-18h , mỗi chậu khoảng chục hạt là được, không cần nhiều gây lãng phí. Nên sử dụng bả dải mỗi tháng 1 lần để tránh nỗi lo sên hại lan nhé

Sự tàn phá của ốc sên cực khủng khiếp với mầm non và rễ cây lan, đặc biệt là với những cây lan mới trồng trong mùa mưa này. Chúc các bạn có những cây lan đẹp.

Xem thêm:

Loading...