Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Phân biệt quế với tam bảo sắc như thế nào cho đúng?

Phân biệt quế với tam bảo sắc như thế nào cho đúng?

Phong lan tam bảo sắc

Người chơi lan có cái thú vui tao nhã mà không thú vui nào có được. Việc chơi lan chỉ cần đẹp là được, đâu phải ai cũng biết tên tất cả các loài lan đâu. Tuy nhiên việc phân biệt tên các loài lan cũng khá quan trọng đấy, nếu không phân biệt được bạn rất dễ bị lừa khi mua hàng, đặc biệt là mua ngoài chợ. Giá của lan tam bảo sắc và quế lan hương khá chênh lệch nhau nhưng ngoại hình lại giống nhau đến 90%, vậy làm thế nào để phân biệt quế với tam bảo sắc?

Phân biệt quế với tam bảo sắc qua thân lá

Quế lan hương và tam bảo sắc có hình dáng thân lá giống nhau tới 90 %. Ý tôi nói ở đây lá quế lá lướt nhé, còn quế lá xếp thì các bạn dễ dàng phân biệt quá rồi phải không nào!

Nói về thân lá, người chơi lan lâu năm chắc cũng không dễ dàng phân biệt được quế lá lướt và tam bảo sắc, tuy nhiên dựa vào một số đặc điểm sau chúng ta có thể nhận ra được:

Phân biệt quế với tam bảo sắc không hề dễ nếu bạn không để ý

Phân biệt quế với tam bảo sắc không hề dễ nếu bạn không để ý

Quế có lá to, dày và dài hơn tam bảo sắc nhiều, bản lá rộng chừng 3-6 cm, dài 20-30 cm. Lá tam bảo sắc có vẻ xanh mướt hơn, lá ngắn hơn; ngược lại lá quế thường có cảm giác thô và khô hơn.

Có nhiều người bảo tam bảo sắc có đầu lá bị lệch và khuyết chứ không nhọn như quế lan hương. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không đúng. Nhà tôi cũng có 2 giò tam bảo sắc đồng loạt nở hoa vào tháng 5 vừa rồi và đều có 2 kiểu đầu lá khuyết và đầu lá nhọn.

Tam bảo sắc có bản lá nhỏ, thân tròn, đầu rễ có màu nâu

Tam bảo sắc có bản lá nhỏ, thân tròn, đầu rễ có màu nâu

Tam bảo sắc có thân nhỏ, tròn, thường thân sẽ uốn hình dích dắc mà không được thẳng. Các lá xếp thưa nhau và thường để hở thân.

Quế lá lướt có thân to hơn và hơi dẹt một chút, đồng thời các lá được xếp không để hở thân. Về lâu dài, nếu như bạn trồng tam bảo sắc hay quế lướt thì thân của chúng có thể dài tới 1m và có thể hơn.

Thân cây tam bảo sắc bị hở và khá dích dắc, không thẳng

Thân cây tam bảo sắc bị hở và khá dích dắc, không thẳng

Phân biệt tam bảo sắc với quế lan hương bằng rễ được hay không?

Có thể nói quế lan hương khi trồng có rễ khá to nhưng cũng chỉ nhỉnh hơn tam bảo sắc một chút, bằng mắt thường không thể nhìn ra được.

Trước đây tôi cứ nghĩ đầu rễ lan tam bảo sắc phải màu tím, đầu rễ quế phải màu trắng ( xanh). Tuy nhiên qua thực tế thì tôi lại thấy điều màu sắc của đầu rễ không phải là điều đúng. Tam bảo sắc vẫn có đầu rễ xanh mướt trong mô trường thiếu nắng và đủ độ ẩm. Ngược lại lan quế lan hương vẫn có đầu rễ màu nâu tím. Điều này là do tác động của ánh sáng chứ không phải do gen của 2 loài các bạn nhé!

Chính vì vậy, đầu rễ xanh hay tím không nói lên được điều gì đâu ạ!

Phân biệt quế với tam bảo sắc qua mặt hoa

Phong lan tam bảo sắc

Phong lan tam bảo sắc

Phân biệt quế lan hương và tam bảo sắc cực kì dễ bằng mặt hoa. Quế lan hương cho chùm hoa khá to với những bông hoa mang màu sắc chủ đạo trắng và xanh. Khi mới nở, quế lan hương có màu trắng xanh, sau đó dần chuyển sang màu trắng đục củ đậu.

Giáng hương quế trắng

Giáng hương quế trắng

Về tam bảo sắc, đúng như tên gọi nó có bông hoa và cuống hoa màu tím hồng, mặt hoa khá đa dạng nhưng màu sắc chủ yếu là tím trắng và có thể có màu vàng.

Tam bảo sắc cho hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 6. Về khuôn bông, quế lan hương không có phần đuôi bung loe ra như tam bảo sắc, thay vào đó là hình móc câu và có một chấm nhạt màu xanh ở đầu.

Phân biệt quế với tam bảo sắc qua thời gian nở hoa

Đây là cách phân biệt chuẩn nhất và không lệch đi đâu được:

Tam bảo sắc cho hoa nở vào tháng 4 hàng năm. Tuy nhiên tùy thuộc vào thời tiết từng năm mà loại lan này có thể có thời gian nở sớm hoặc muộn hơn bình thường một chút, cụ thể là cuối tháng 3 đến tháng 6.

Tam bảo sắc cho hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 6

Tam bảo sắc cho hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 6

Quế lan hương, cả lá xếp và lá lướt đều có khuôn hoa như nhau, thời gian nở như nhau là khoảng tháng 8. Tuy nhiên thời gian nở hoa cũng có thể dao động đến tháng 10.

Phân biệt quế và tam bảo sắc qua hương thơm

Quế có hương thơm đặc trưng, có thể nói là nổi tiếng nhất trong những loại lan có hương thơm tại Việt Nam. Đúng như tên gọi, quế lan hương có mùi quế rõ rệt, thơm và quyến rũ người dùng, nhất là vào giữa trưa nắng.

Tam bảo sắc lại có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu chứ không ngào ngạt như quế!

Có nơi gọi tam bảo sắc là quế nâu, quế tháng 4. Tuy nhiên theo tôi đó cũng chỉ là tên gọi, chúng ta nên thống nhất nó với cái tên tam bảo sắc mà thôi. Từ nay trở đi không có loại quế tháng 4 nào cả, nhắc đến quế là nhắc đến quế tháng 8 bao gồm quế xếp và quế lướt mà thôi. Đến đây bạn đã có thể phân biệt lan quế và tam bảo sắc chưa nào, nếu thắc mắc gì hãy để lại lời nhắn bên dưới nhé!

Xem thêm:

Loading...