Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn, sóc lào và sóc ta một cách dễ dàng

Phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn, sóc lào và sóc ta một cách dễ dàng

Cận cảnh hoa đuôi cáo, đuôi chồn và sóc lào

Vẫn là chuyên mục phân biệt các loại lan, hôm nay tôi sẽ có bài viết về phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn, sóc lào và sóc ta cho các bạn đam mê lan hiểu rõ nhất. Qua 2 khảo sát trên nhóm “Hội những người mới tập tành chơi hoa lan” và “ Trao đổi kinh nghiệm trồng lan”; tôi thấy rằng không chỉ một vài người mà có rất nhiều người nhầm lẫn tên gọi của những loài lan này. Phân biệt đuôi cáo, đuôi chồn, sóc lào và sóc ta cực kì đơn giản nếu như bạn để ý những đặc điểm sau:

Trước hết phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn, sóc lào và sóc ta qua tên gọi

Trong nghiên cứu khoa học, các loài lan này đều có những tên tiếng anh riêng:

Lan đuôi cáo: Aerides Rosea

Lan đuôi chồn: Rhynchostylis Retusa

Lan sóc lào: Aerides multiflora

Lan sóc ta: Rhynchostylis Retusa, nhìn quen quá nhỉ, thực ra lan sóc ta cũng chính là lan đuôi chồn đấy nhé. Đây chỉ là cách gọi dân dã của những người chơi lan mà thôi. Tên bài viết tôi để là 4 tên cho các bạn dễ phân biệt, thực chất bài viết này chỉ đề cập tới 3 loại thôi. Chốt lại bài viết chỉ có đuôi cáo, đuôi chồn và sóc lào mà thôi. Chúng ta dễ dàng thấy rằng đuôi cáo và sóc lào đều thuộc họ giáng hương (Aerides).

Phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn và sóc lào qua thân lá

Đuôi cáo có bản lá xòe rộng, phẳng. Giữa lá có một rãnh nhỏ chạy dọc từ cuống lá tới đầu lá. Đầu lá chia hai thùy rõ rệt. Hai bên lá đuôi cáo xòe ra hai bên, có thể không theo một hướng nhất định do lá đuôi cáo khá mềm và có thể lệch hoặc cong tùy hướng nắng và hướng gió. Lan đuôi cáo có lá to và xòe phẳng chứ không như hai loại còn lại.

Đuôi chồn có lá khá dày, dọc dưới mặt lá có các sọc trắng, lá khum khum hình chữ V chữ không xòe rộng như lá đuôi cáo. Đuôi chồn có lá dài nhưng bề rộng của lá khá nhỏ. Đầu lá đuôi chồn chia hai thùy khá nhọn. Hai đầu lá liên tiếp của lan đuôi chồn có khoảng cách xa nhất bởi lá khá cong nhưng không xếp khít nhau như hai loại còn lại.

Phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn và sóc lào qua thân lá

Phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn và sóc lào qua thân lá

Lan sóc lào có lá cực dày, hai bên lá xếp sát khít nhau. Khi mua lan sóc lào giống theo cân, lá sóc lào thường khép khít hai bên mép lá vào nhau và thường có màu chấm tím tím do sống ở môi trường nhiều nắng.

Phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn, sóc lào và sóc ta qua mặt hoa

Cận cảnh hoa đuôi cáo, đuôi chồn và sóc lào

Cận cảnh hoa đuôi cáo, đuôi chồn và sóc lào

Có lẽ do đặc điểm bông hoa của 3 loại này khá tương đồng nhau với chùm bông dài và mang màu sắc chủ đạo là trắng và tím thả thòng xuống như những chiếc đuôi. Nhiều người mới chơi không phân biệt được ba loại này, tuy nhiên nếu để ý thì chuyện phân biệt được không hề khó khăn.

Lan đuôi cáo có những chùm hoa dài, ngồng hoa có thể dài đến 50 cm. Lan đuôi cáo có một đặc điểm dễ phân biệt nhất là phần lưỡi hoa khá nhọn, hơi cong về phía trước, dọc phần đuôi có một vệt tím khá đậm.

Lan đuôi chồn (sóc ta) có bông hoa cũng tương đối dài nhưng hoa lại hơi nhỏ, chính vì thế cho chúng ta cảm giác hoa khá thưa và có thể dễ dàng nhìn thấy cuống hoa. Đuôi chồn có phần lưỡi hoa khá nhỏ màu tím. Tổng thể bông hoa bao gồm nhiều chấm loang lổ màu tím, không có điểm nhấn gì nổi bật.

Lan sóc lào cho hoa với chùm bông không được dài như hai loại kia, tuy nhiên bù lại bông hoa sóc lào lại có kích thước to hơn, cánh hoa bầu hơn và màu tím đậm hơn rất nhiều so với hai loại còn lại. Sóc lào sở hữu phần lưỡi hoa to, hơi nhọn một chút chứ không nhọn như đuôi cáo, toàn bộ phần lưỡi hoa là một màu tím chứ không có một vệt tím dọc như đuôi cáo.

Bạn có thể nhìn ảnh dưới đây để phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn và sóc lào một cách chính xác nhất:

Phân biệt lan đuôi cáo, đuôi chồn, sóc lào và sóc ta

Phân biệt đuôi cáo, đuôi chồn và sóc lào

Xem thêm:

Loading...