Điểm danh 8 loài lan ra hoa quanh năm không thể bỏ qua

Đại đa số các loài lan chỉ cho hoa 1 lần trong năm, điển hình có thể kể đến như các loại lan rừng: phi điệp, đai châu, trầm, hạc vỹ,… Tuy nhiên chúng ta đôi khi vẫn thấy những loài lan ra hoa quanh năm bất kể mùa nào mà nhiều người chơi lan tìm kiếm. Các loại lan có thể ra hoa nhiều lần một năm mà không tuỳ thuộc vào mùa, khí hậu có thể kể đến như:

Lan vũ nữ có thể ra hoa quanh năm

Chi lan vũ nữ có rất nhiều loài nhỏ khác nhau, chúng ta có thể dễ dàng kể tên đến một số loài phổ biến như: vũ nữ vàng, vũ nữ socola, vữ nữ hàm cá sấu, tề thiên, vũ nữ nhện, vũ nữ bút chì,…

Lan vũ nữ cho hoa quanh năm
Lan vũ nữ cho hoa quanh năm

Có rất nhiều giống lan vũ nữ khác nhau, tuy nhiên thực tế nhất thì tôi thấy lan vũ nữ mật ngọt là loài lan có sức sống mãnh liệt nhất, dễ trồng, dễ chăm không cần phân bón nhiều. Đồng thời vũ nữ lại là cây lan ưa nắng, sai hoa, ngồng hoa dài và cũng tương đối lâu tàn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài lan rừng có thể nở hoa 4 mùa thì chắc chắn lan vũ nữ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Hiện nay lan vũ nữ có giá rất rẻ, để sở hữu một chậu lan vũ nữ đến tuổi cho hoa thì 200-500k là bạn đã có ngay cho gia đình một chậu lan có thể nở hoa vào bất cứ thời điểm nào trong năm rồi đấy.

Dendro – loài lan ra hoa quanh năm phổ biến nhất

Dendro là một loài lan công nghiệp nhưng cũng có rất nhiều giống khác nhau. Điều đặc biệt là lan dendro có đến hàng chục mặt hoa khác nhau, chúng có thể ra hoa quanh năm và hoa cũng cực kì lâu tàn. Trung bình lan dendro hoa bền khoảng 1 tháng nhưng cũng có loại hoa bền đến 2-3 tháng.

Dendro cho hoa cực bền và bất cứ thời gian nào trong năm
Dendro cho hoa cực bền và bất cứ thời gian nào trong năm

Đặc biệt, dòng lan dendro nắng với những ngồng hoa cực dài, sai hoa, màu sắc rực rỡ, khuôn bông đẹp, hoa nở quanh năm được rất nhiều gia đình ưa thích. Cũng chính vì vậy mà dendro nắng có giá cao hơn các dòng lan dendro khác. Một chậu lan dendro sung sức, nhiều thân sẽ liên tục cho hoa, thậm chí là nhiều tháng liên tục. Đặc biệt là những cây lan dendro đã cho hoa rồi sẽ tiếp tục ra hoa ở các vị trí khác nữa.

Lan cát ( Cattleya)

Họ nhà lan cattleya cũng không thua kém các loài lan khác về khả năng cho hoa quanh năm. Một năm nó có thể cho hoa đến 3-5 lần là hết sức bình thường. Cattleya cũng có nhiều loại khác nhau như cattleya 1 lá ( hoa to bằng bàn tay) cattleya 2 lá ( hoa nhỏ nở theo chùm) và dòng lan cattleya mini ( thân và lá đều nhỏ, hoa theo chùm và có nhiều màu khác nhau).

Cát lan cũng có thể cho hoa 4 mùa trong năm
Cát lan cũng có thể cho hoa 4 mùa trong năm

Khi cây đã đạt độ tuổi ra hoa thì tự nó sẽ bung hoa, nếu bạn muốn cây lan ra hoa theo đúng ý của mình thì vẫn sẽ có phương pháp kích cho cây ra hoa. Đây là loài lan có thân lá đẹp, màu hoa đẹp, sặc sỡ nhưng có một điểm yếu là hoa của chúng khá nhanh tàn. Thông thường lan cattleya có độ bền từ 2-3 tuần nếu như cây khoẻ, sung sức.

Lan hồ điệp

Nhắc đến lan hồ điệp, chắc hẳn đây là một loài lan mà tất thảy mọi người đều đã từng nghe tên và biết đến nó. Lan hồ điệp có nhiều loại khác nhau từ hồ điệp đại, hồ điệp mini hay cả đến loài hồ điệp rừng. Lan hồ điệp ra hoa quanh năm với nhiều màu sắc khác nhau và đặc biệt là hoa cực kì bền. Nếu cây lan đủ khoẻ thì hoa của nó có thể bền từ 2 đến 3 tháng. 

Loài lan nở hoa quanh năm không thể bỏ qua hồ điệp
chau-lan-ho-diep-mini-sieu-iu

Lan hồ điệp ra hoa không nhất thiết phải là mùa nào trong năm. Điểm mấu chốt của nó đó chính là có sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn là nó có thể ra hoa luôn. Dựa và việc tính toán thời gian kích hoa mà người ta hoàn toàn có thể điều khiển cho hồ điệp ra hoa vào đúng dịp lễ, tết,…

Vốn dĩ các bạn hay thấy lan hồ điệp nở hoa vào cuối đông đầu xuân là do có mùa đông lạnh tạo điều kiện phân hóa mầm hoa. Với các nhà vườn có thể điều chỉnh nhiệt độ của vườn thì lan hồ điệp có thể ra hoa liên tục và quanh năm.

Lan Vanda

Vanda Thái sai bông, khuôn hoa đẹp, hoa màu sắc đẹp rất đáng để trồng
Vanda Thái sai bông, khuôn hoa đẹp, hoa màu sắc đẹp rất đáng để trồng

Lan vanda cũng là loài lan ra hoa quanh năm và cũng khá bền. Một ngồng hoa vanda có thể tươi từ 4 cho đến 8 tuần, cây càng sung sức thì hoa càng tươi lâu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống lan vanda được lại tạo có màu sắc sặc sỡ, khuôn bông đẹp, siêng hoa mà giá cả lại rất phải chăng, rất đáng để sưu tầm!

Lan Brassavola

Brass cho hoa quanh năm với mùi hương ngào ngạt về ban đêm
Brass cho hoa quanh năm với mùi hương ngào ngạt về ban đêm

Nữ hoàng bóng đêm Brass là một loài lan có rất nhiều giống khác nhau, khác nhau từ thân lá, bộ rễ cho đến chùm hoa, mặt hoa và màu sắc cũng có nhiều thay đổi.

Một điều đặc biệt khi nhắc đến loài lan brass này đó chính là chúng toả hương ngào ngạt vào ban đêm, không hổ danh là giai nhân bóng đêm “ nữ hoàng bóng đêm”.

Mokara

Lan mokara là loài lan cắt cành phổ biến nhất bở chúng có thể nở hoa liên tục
Lan mokara là loài lan cắt cành phổ biến nhất bở chúng có thể nở hoa liên tục

Cũng khá giống với lan vanda, mokara cũng là một loài lan hiện nay được nhân giống rất nhiều với các mặt bông khác nhau. Khi cây đủ lực sẽ cho hoa quanh năm và cực kì siêng hoa. Chính vì thế mà lan mokara được lựa chọn làm giống lan cắt cành phổ biến nhất hiện nay.

Thị trường hiện nay cũng có rất nhiều giống lan mokara được lai tạo cho mặt bông rất xuất sắc đáng để sưu tầm.

Kiếm thanh ngọc

Lan kiếm thanh ngọc
Lan kiếm thanh ngọc là loài lan kiếm hiếm hoi cho hoa quanh năm

Một trong số ít loài lan kiếm có thể nở hoa 4 mùa trong năm, đó chính là lan kiếm thanh ngọc. Đây là loài lan kiếm có mặt bông khá đẹp, thanh tao và là loài lan kiếm cổ rất quý. Lan kiếm thanh ngọc có thể ra hoa bất cứ mùa nào trong năm, chỉ cần bụi cây mẹ khoẻ và sung sức.

Trên đây là 8 loài lan có khả năng ra hoa quanh năm giúp khu vườn của bạn luôn khoe sắc hấp dẫn. Còn bạn, bạn thấy loài lan nào thích hợp cho vườn nhà mình rồi, hãy bổ sung ngay vào bộ sưu tập nhé!

Xem thêm: 

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...