Lan phi điệp vàng – tôi thấy hoa vàng trên lá xanh

Nếu để nói về dòng thân thòng, hiếm có cây lan nào đang đầy đủ lá xanh tốt lại cho những chùm hoa sai đến như vậy. Màu vàng hòa với sắc nắng tạo nên một loài hoa lan rực rỡ và được nhiều người ưa thích. Vậy nhận biết lan phi điệp vàng như thế nào, cách chăm sóc ra sao, hãy cùng chăm lan tìm hiểu ngay nhé!

Hoa lan phi điệp vàng trong khoa học

Phi Điệp vàng (tên khoa học Dendrobium chrysanthum) là loài thuộc chi Hoàng thảo có thân lá xanh mập quanh năm. Đây là loài lan hiếm hoi khi nó có thể giữ nguyên được bộ lá xanh mướt qua mùa đông giá lạnh.

Lan phi điệp vàng rực rỡ ngay cả khi thân lá vẫn rất xanh tốt
Lan phi điệp vàng rực rỡ ngay cả khi thân lá vẫn rất xanh tốt

Phân bố:

Trên thế giới, Lan Phi Điệp vàng được tìm thấy ở các nước Ấn Độ, Nêpan hay Butan, Trung Quốc và Mianma, Thái Lan, Lào.

Tại Việt Nam, Lan Phi Điệp vàng có tại các tỉnh Cao Bằng, Vĩnh Phúc (vùng Tam Đảo), Hòa Bình hay Hà Tây và Quảng Trị.

Đặc tính:

Phi điệp vàng ưa thích nơi có nhiều ánh sáng, độ ẩm vừa phải 40-60%, nhiệt độ sống từ 8 đến 35 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng nhất là 8 – 25 độ C. Cây cần mùa đông giá lạnh để có thể phân hóa mầm hoa. Nếu trồng trong vườn nhà, nơi có nhiệt độ thấp, nhiều ánh sáng là lý tưởng tốt nhất.

Hình ảnh lan phi điệp vàng
Hình ảnh lan phi điệp vàng

Phi điệp vàng ra hoa tháng mấy?

Lan Phi Điệp vàng ra hoa vào khoảng tháng 9 đến tháng 11. Cây được tái sinh bằng chồi hoặc hạt. Thân mọc bám vào các cây gỗ cỡ lớn trong rừng.

Nhận biết phi điệp vàng qua thân lá

Thân cây có độ dài từ 70cm đến 160cm, mang hình trụ và dầy từ 0,6cm đến 0,8 cm. Thân thõng xuống và lóng dài từ 2cm đến 3,5cm. Lá cây hình mác nhọn có độ dài từ 10cm đến 16cm, độ rộng từ 3cm đến 4cm.

Đặc điểm dễ nhận biết lan phi điệp vàng và lan phi điệp tím:

Phi điệp vàng có lá khá mỏng, đầu lá nhọn
Phi điệp vàng có lá khá mỏng, đầu lá nhọn

Đầu lá ngọn của phi điệp vàng nhọn hoắt, các lá ở ngọn xếp khít nhau.

Phi điệp vàng lá khá mỏng, dọc là thường có các đường gân dọc nổi lên.

Lá lan phi điệp vàng khá mỏng và không mọng nước như phi điệp tím.

Thân cây phi điệp vàng có phần cứng, xơ, giòn hơn điệp tím.

Phi điệp vàng thân màu xanh, có các vệt trắng ở vị trí các đốt dễ nhận biết, ngược lại điệp tím thân có thể xanh hoặc tím, không có các vệt trắng hoặc có nhưng rất mờ ở các đốt.

Nhận biết lan phi điệp vàng qua mặt hoa

Mặt hoa phi điệp vàng
Mặt hoa phi điệp vàng

Hoa màu vàng rất đẹp, có đường kính từ 4cm đến 4,5cm. Phần cuống hoa và bầu dài từ 4cm đến 5cm. Cánh của hoa hình trứng, độ dài từ 2,3cm đến 2,4cm, rộng từ 1,4cm đến 1,5cm. Môi hoa màu vàng có hình phễu. Ở giữa bông hoa có từ 1 đến 2 đốm nhỏ màu tím đỏ. Bề mặt hoa được phủ lông mịn.

Lan phi điệp vàng giá bao nhiêu?

Thực ra phi điệp vàng có giá khá rẻ. Trên thị trường hiện nay, giá lan phi điệp vàng giao động vào khoảng 120-150k/kg tùy từng thời điểm và độ đẹp của cây.

Cách ghép phi điệp vàng

Phi điệp vàng khá dễ trồng, bạn có thể ghép vào chậu hoặc ghép gỗ đều được

Cách trồng phi điệp vàng vào chậu

Giá thể thích hợp cho phi điệp vàng bao gồm: 1 lớp xốp dưới đáy chậu giúp thông thoáng bộ rễ và tiết kiệm giá thể. Tiếp đến bên trên bạn có thể sử dụng dớn cọng, than củi đập nhỏ, vỏ thông hoặc các miếng gỗ cắt nhỏ. Bề mặt chậu bạn sử dụng một lớp mỏng xơ dừa vụn hoặc dớn chile, rêu rừng giúp cây giữ ẩm tốt nhất.

Chậu trồng phi điệp vàng nên là chậu đất nung hoặc chậu gỗ đều được, không nên sử dụng chậu nhựa sẽ nhanh hỏng và không giữ được ẩm cho cây.

Trồng phi điệp vàng vào gỗ

Cũng giống các loại thân thòng khác như phi điệp tím, long tu, hạc vĩ, ngọc thạch,… phi điệp vàng ghép cố định vào gỗ cũng sống và phát triển bình thường. Khi ghép bạn cần phải để hở gốc, mắt ngủ ra để chống úng nước gây thối gốc.

Phi điệp vàng trồng ghép lên thân cây sống rất hay. Mạch nhựa cây sống rất mát cho phi điệp vàng phát triển xanh tốt. Khi ghép bạn nên chọn cành hơi cao một chút nhưng phải thuận tiện cho việc tưới, ánh nắng vừa phải vì điệp vàng thích ánh nắng nhưng lại vô cùng ưa mát.

Sau khi ghép các bạn không nên tưới luôn mà để khoảng 2 ngày cho vết cắt liền hẳn, sau đó tưới đẫm. Các bạn lưu ý khi ghép xong cần treo chúng vào chỗ râm mát, tránh nắng mưa trực tiếp.

Cách chăm sóc phi điệp vàng

Với đặc tính của phi điệp vàng, bạn nên trồng nơi có nhiều gió, độ ẩm trung bình, nhiều ánh nắng và nhiệt độ mát.

Với điều kiện nhà vườn, bạn có thể treo dưới 2 lớp lưới đen ( khoảng 50-60% nắng). Bạn phải đảm bảo nền bên dưới luôn có độ ẩm cao. Tốt nhất bên dưới là bể nước hoặc bạn có thể sử dụng thùng xốp đổ nước để đảm bảo độ ẩm cho chúng. Vốn dĩ làm như vậy là vì nó không thích ẩm ướt ở gốc nhưng cần môi trường mát.

Cây không ưa quá nhiều nước nên 1 ngày bạn tưới 1 lần là ổn, cứ khoảng 7 ngày lại tưới đẫm 1 lần toàn bộ cây và giá thể.

Cây khi đã bám chắc rễ vào giá thể là chúng ta có thể bón phân. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân vô cơ đều được.

Một cách cầu kì, bạn có thể áp dụng loại phân bón 30-10-10 + TE grow more, liều lượng 1g/ 4 lít nước, phun ướt, cả 2 mặt lá, từ tháng 4-10.

Trong tháng 8 thực hiện phun phân bón  6-30-30+TE grow more, nồng độ 1g/4lit. Sau khi thấy cây nhú nụ hoa ở ngọn thì chuyển phân bón 20-20-20 +TE grow more.

Từ tháng 10 trở đi, không bón phân và để cây chịu hoàn toàn điều kiện tự nhiên.

Phòng bệnh: do trong môi trường luôn có bệnh hại cây lan vì vậy cần phun phòng định kỳ. Phun hỗn hợp Antracol + lino oxto+ regan, định kỳ 15 ngày/ lần.

Điệp vàng khá dễ sống nhưng để chúng ra hoa được lại là một câu chuyện khác. Chúng cần 4-6 tuần có nhiệt độ dưới 15 độ mới có thể cho hoa.

Điều kiện để phi điệp vàng có thể ra hoa:

Môi trường nắng 100% tự nhiên, hanh khô, nhiều gió

Cây khỏe, đủ lực, căng mập mạp

Vào tháng 8 cho ăn phân bón 6-30-30

Thời tiết lạnh giúp nó phân hóa mầm hoa tốt hơn

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những giò lan phi điệp vàng đẹp rực rỡ.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...