Giáng hương đuôi cáo và cách nhận biết chính xác nhất

Giáng hương đuôi cáo là loài lan đơn thân cho hoa rất đẹp. Với những chùm hoa dài thướt tha đúng như tên gọi đuôi cáo, đây là loài lan mà nhiều người rất ưa chuộng. Vậy cách phân biệt lan đuôi cáo như thế nào, lan đuôi cáo khác với những loại giáng hương khác ra sao, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Giáng hương đuôi cáo trong nghiên cứu

Giáng hương đuôi cáo với một vết tím dọc hoa
Giáng hương đuôi cáo với một vết tím dọc hoa

Aerides Rosea là tên khoa học của lan đuôi cáo, trong đó Aerides chính là loài giáng hương. Nhiều bạn rất hay nhầm lẫn giáng hương là một loại lan nhưng thực tế không phải. chúng ta cần phân biệt giáng hương với đuôi cáo. Đuôi cáo chỉ là một loại lan nằm trong chi giáng hương mà thôi, ngoài đuôi cáo còn rất nhiều loại lan khác trong chi giáng hương như quế trắng, tam bảo sắc, bạch nhạn, hoàng nhạn, quế tím, sóc lào…

Có nhiều người hay nhầm lẫn tên gọi của lan đuôi cáo với nhiều loại lan khác, đặc biệt là đuôi chồn (sóc ta), sóc lào, đai châu(nghinh xuân),… chính vì vậy bạn nên phân biệt kĩ an đuôi cáo qua những hình ảnh dưới đây nhé!

Lan đuôi cáo nhận biết như thế nào?

Cận cảnh bông giáng hương đuôi cáo của bác Thanh Oai
Cận cảnh bông giáng hương đuôi cáo của bác Thanh Oai

Nhận biết lan đuôi cáo không hề khó khăn chút nào nếu như bạn nhìn những tấm hình dưới đây. Lan đuôi cáo có hoa chùm màu trắng tím và dài. Mỗi ngồng hoa đuôi cáo thường dài từ 20cm đến 40cm, chùm hoa thả thòng xuống nhìn cực kì đẹp.

Bông hoa đuôi cáo có phần lưỡi bẹt và xòe rộng, dọc lưỡi có một vết chấm màu tím là điểm đặc trưng để nhận biết! Đuôi cáo thường cho hoa từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch với mùi thơm đặc trưng. Lan đuôi cáo có thơm không, giữa trưa nắng ra ngửi là biết liền nhé!

Lan đuôi cáo có những chùm hoa dài tha thướt
Lan đuôi cáo có những chùm hoa dài tha thướt

Giáng hương đuôi cáo có bản lá phẳng, mỏng chứ không dày, tuy nhiên lá khá dai. Nếu bạn mua lan về không chắc có phải cáo không thì cứ bẻ thứ mép lá chân của cây, cực dễ bẻ nhưng còn lâu bạn mới bẻ gãy được, lá đuôi cáo mỏng nhưng rất nhiều xơ. Lan đuôi cáo khi lấy từ rừng về thì rất ít cây phát triển theo hướng thẳng đứng mà thường lá sẽ hướng hết về một bên như thế này:

Nhận biết lan đuôi cáo
Nhận biết lan đuôi cáo

Lan đuôi cáo thuộc chi giáng hương, chính vì thế đặc điểm rễ gió là rất đặc trưng. Nếu bạn trồng lan đuôi cáo lâu năm, bộ rễ gió cực kì phát triển:

Lan đuôi cáo với bộ rễ gió cực kì phát triển
Lan đuôi cáo với bộ rễ gió cực kì phát triển

Lan đuôi cáo khi mua về bạn sẽ phải xử lý trước khi trồng, hãy tham khảo bài viết: Bí quyết trồng lan đơn thân nhanh ra rễ

Bình luận và đánh giá
Loading...