[Hướng dẫn chi tiết] Cách nhận biết lan sóc lào như thế nào?

Ở phần trước tôi đã hướng dẫn các bạn nhận biết lan sóc ta, hôm nay tôi sẽ chỉ cho các bạn nhận biết lan sóc lào đúng nhất. Vốn dĩ hai loại này đã làm không ít người chơi lan nhầm lẫn, đặc biệt là những người chưa có nhiều kiến thức về lan. Về lan sóc ta, tôi sẽ để lại link bên dưới để bạn tham khảo, còn bây giờ cùng nhau tìm hiểu lan sóc lào nhé!

Lan sóc lào trong những nghiên cứu khoa học

Lan sóc lào với vẻ đẹp rực rỡ
Lan sóc lào với vẻ đẹp rực rỡ

Lan sóc lào có tên tiếng Anh là Aerides multiflora, là một loại lan thuộc chi giáng hương có nhiều hoa. Đúng như tên tiếng Anh của nó: Aerides là chi giáng hương, multiflora viết tắt của Mutli-flowered: nhiều hoa.

Trên Wikipedia tôi thấy có một bài viết về lan giáng hương nhiều hoa nhưng lại ghi là đuôi cáo nhiều hoa, tôi đã sửa lại để mọi người thống nhất cái tên. Cũng có lẽ người viết bài này chưa am hiểu lắm về lan sóc lào. Và cũng có lẽ vẫn còn nhiều người nhầm lẫn lan sóc lào với các loại lan khác có hình thái thân lá và hoa tương đối giống. Về bài viết lan sóc lào trên wikipedia, tôi sẽ dành thời gian để viết một bài mới chi tiết hơn để mọi người hiểu rõ nhất.

Kể từ nay trở đi, tôi đề nghị mọi người chỉ dùng tên khoa học Aerides multiflora hoặc tên Việt Nam là Sóc lào mà thôi. Sự thống nhất về tên gọi sẽ giúp nhiều người dễ dàng nhận biết và phân biệt chúng một cách dễ dàng nhất. Nhiều người bán lan còn dùng cái tên cáo đỏ để đặt cho sóc lào, lạ thật ??

Lan sóc lào là loại lan sống ở nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam,… Tại sao mọi người lại gọi là sóc lào? Có lẽ nó được phát hiện lần đầu ở Lào chăng? Chứ đâu phải mỗi Lào mới có đâu, ở Việt Nam khu vực Tây nguyên, Bình Phước,.. hoặc vùng Tây Bắc vẫn có rất nhiều.

Nhận biết lan sóc lào qua đặc điểm thân lá

Sóc lào giống
Sóc lào giống

Lan sóc lào có thân thẳng đứng hướng lên trên. Hai bên lá mọc xếp và đối xứng với nhau, lá hơi ngả vàng, có cây tim tím chứ không xanh ngắt. Lá sóc lào cực dày, khép khép hình chữ V chứ không mở phẳng ra như các loại lan khác. Lá chúng xếp khít với nhau và tỏa ra hai bên. Các lá hơi cong về hai bên một chút chứ không cong vòm như lá hải yến.

Sóc lào có thể có màu tím do nắng
Sóc lào có thể có màu tím do nắng

Mặc dù thuộc chi giáng hương nhưng sóc lào có bộ rễ không mấy phát triển nếu như mới trồng. Trải qua khoảng thời gian từ năm 2 trở lên tại vườn thì lan sóc lào mới bắt đầu quen và phát triển bộ rễ hơn. Khi đảm bảo tiểu khí hậu vườn nhà tốt thì chắc chắn sẽ trồng tốt mà thôi. Trước đây tôi cứ nghĩ lan sóc lào khó trồng nhưng thực tế thì cũng không khó lắm, sóc lào mặc dù chịu được nắng nhưng khi về vườn bạn phải đáp ứng chúng đủ ẩm, gốc thoáng, chậu cây cố định và cường độ sáng khoảng 60%.

Sóc lào nhận biết qua mặt hoa

Sóc lào có những chùm hoa đẹp, dài thướt tha và cực kì sai hoa. Chính đặc điểm này đã làm nên cái tên Aerides multiflora của nó. Sóc lào có chùm hoa dài, các bông hoa san sát nhau xếp khít tạo thành một chiếc đuôi sóc khá giống với sóc ta. Sóc lào có cuống hoa nhỏ, các bông to xếp khít nhau che đi phần cuống nhìn rất thẩm mỹ.

Tuy nhiên, sóc lào có sự pha trộn màu đẹp hơn với màu tím là chủ đạo. Lưỡi hoa xòe rộng hơn và tím hơn, chính vì thế làm cho bông có phần tím đậm hơn cả sóc ta, đuôi cáo và nghinh xuân. Hai mắt màu trắng hoặc vàng nhạt chứ không nổi bật như đuôi chồn.

Để nhìn rõ hơn về lan sóc lào, bạn có thể nhìn chúng rõ hơn tại đây:

Cận cảnh lan sóc lào
Cận cảnh lan sóc lào
Chùm bông sóc lào
Chùm bông sóc lào
Một giò lan sóc lào của người chơi lan
Một giò lan sóc lào của người chơi lan

Lan sóc lào cho chùm bông mang sắc tím nhất trong các loại lan như đuôi cáo, chồn, đai châu. Chính vì thế, lan sóc lào được rất nhiều người ưa chuộng!

Bạn có thể quan tâm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...