Hạc vỹ thiên cung lữ bố – một bức rèm đầy màu sắc

Nhắc đến lan hoàng thảo hạc vỹ, chắc hẳn chúng ta sẽ liên tưởng đến những chùm hoa nhỏ nhưng cực kỳ sai hoa mang sắc trắng – tím rủ xuống dưới hiên nhà. Đó là giống lan hạc vỹ rừng. Với hạc vỹ thiên cung lữ bố sẽ mang đến cho bạn một màu sắc rực rỡ hơn và rất đáng để các bạn sưu tầm.

Nhận biết lan hạc vỹ thiên cung lữ bố

Thiên cung lữ bố là dòng lan hạc vỹ có nguồn gốc từ Đài loan và hiện nay đã trồng thuần tại Việt Nam khá lâu. 

Hạc vỹ thiên cung lữ bố rất đáng để chơi
Hạc vỹ thiên cung lữ bố rất đáng để chơi

Đây là dòng lan Hoàng thảo thân thòng với bộ lá xanh mướt rất đẹp, dáng buông rủ như thác đổ. Ngoài hình của nó rất giống với hạc vỹ Bắc và hạc vỹ Lào, người mới chơi rất khó để phân biệt loại này với hạc vỹ thông thường. Do vậy khi mua bạn nên chọn lựa người bán uy tín tránh ăn thịt lừa.

Thiên cung lữ bố phát triển rất nhanh
Thiên cung lữ bố phát triển rất nhanh

Điểm khác biệt lớn nhất của hạc vỹ thiên cung lữ bố đó chính là cánh hoa màu tím hồng đậm rực rỡ, lưỡi trắng rất nổi bật, nở nhiều từ trên xuống. Thường thì thiên cung năm đầu cây chưa quen khí hậu màu hoa sẽ hơi nhạt, sau sẽ đậm dần lên.

Màu hoa rất dễ thương
Màu hoa rất dễ thương

Khí hậu càng lạnh hoa nở càng dày và trông như một bộ rèm đầy màu sắc.

Một bức rèm thiên cung đầy sắc màu rực rỡ
Một bức rèm thiên cung đầy sắc màu rực rỡ

Cách trồng lan hạc vỹ thiên cung lữ bố

Về cách trồng lan thiên cung lữ bố, loài lan này không phải là loài lan khó trồng thách thức người chơi. Ngược lại thiên cung rất dễ trồng như loài hạc vỹ rừng Tây Bắc chúng ta vẫn hay chơi.

Cách trồng lan thiên cung lữ bố khá đơn giản
Cách trồng lan thiên cung lữ bố khá đơn giản

Giá thể

Hạc vỹ thiên cung lữ bố với nhiều thân nhỏ, bộ rễ nhỏ nên thích hợp với các loại giá thể có kích thước nhỏ. Bạn có thể trồng trên gỗ, dớn bảng hoặc trồng chậu với giá thể dớn vụn, vỏ thông,… Tất nhiên bạn cần lưu ý phải xử lý giá thể trước khi trồng. Thậm chí bạn có thể trồng trực tiếp chúng lên thân cây sống, đến mùa hoa tạo thành những mảnh rèm rực rỡ cực kì nổi bật.

Xử lý giống

Nếu để nói về giống, hạc vỹ có sức sống mãnh liệt, chống chịu nấm bệnh rất tốt. Với giống cây khỏe, bạn có thể trồng luôn. Còn nếu để cẩn thận, bạn hãy cắt tỉa các lá vàng. rễ dập,…và xử lý nấm bệnh cùng thuốc kích rễ trong khoảng 15-20 phút. Sau đó treo lên để ráo nước ở nơi thông thoáng trong 1 ngày để tiến hành ghép.

Cách trồng

Cũng tương tự như trồng lan phi điệp hay các loài lan thân thòng khác, bạn cần cố định gốc cây cho không bị lung lay, và quan trọng phải để gốc thoáng, nổi gốc để cây mọc mầm và tránh tối đa hiện tượng thối gốc phổ biến mùa nắng nóng như hiện nay.

Với các thân dài, các bạn có thể dùng thêm dây hoặc nẹp cố định hạn chế cây bị lung lay. Hạc vỹ thiên cung lữ bố nên trồng dạng thòng xuống tạo dáng vẻ mượt mà, thướt tha, hạn chế tối đa gãy ngọn vì thân của chúng không được cứng như dòng phi điệp.

Sau khi trồng cây, bạn không nên tưới cây luôn mà nên treo ở vị trí thoáng gió, mát mẻ, tránh nắng mưa trực tiếp. Như vậy cây sẽ hạn chế tối đa được vết thương hở trong quá trình trồng cây.

Cách chăm sóc hạc vỹ thiên cung như thế nào?

Chế độ nắng: Hạc vỹ chịu được nắng tương đối tốt. Bạn có thể cân nhắc cho cây chịu 50-60% nắng, nên sử dụng lưới che nắng cho cây giảm nhiệt mùa hè và tránh hạt mưa nặng hạt làm tổn thương đến cây.

Độ ẩm: hạc vỹ thiên cung lữ bố ưa ẩm bình thường, bạn có thể tưới trung bình 1 ngày/ lần đối với trồng chậu và giá thể giữ đủ ẩm. Ngoài ra, nếu như bạn trồng lan với giá thể bảng dớn, dớn trụ hay trên gỗ, lũa không giữ được ẩm thì có thể tưới 2 lần/ ngày. 

Phân bón: thiên cung lữ bố cũng không cần quá nhiều hàm lượng phân bón. Bạn có thể sử dụng chung chế độ phân với những loại lan thân thòng khác như trầm, phi điệp, long tu,.. Các loại phân bón cho cây có thể là phân bón hữu cơ, bổ sung thêm phân tan chậm cho cây phát triển tốt nhất. Mùa xuân hè nên sử dụng phân bón hàm lượng đạm cao, cuối hè đầu thu có thể sử dụng loại phân hàm lượng lân và kali cao hơn cho cây cứng cáp và đủ lực, dễ cho hoa sai hơn.

Phòng bệnh

Phun phòng nấm bệnh kết hợp nhau mỗi tháng 1 lần cho cây sinh trưởng một cách tốt nhất và tăng sức đề kháng. Bạn có thể sử dụng Nano Bạc Đồng Plus mang lại hiệu quả lớn mà không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người.

Kết luận

Hạc vỹ thiên cung lữ bố là loài lan cho hoa sai, rực rỡ rất đáng để sưu tầm. Khu vườn nhỏ của bạn đã có loài lan này chưa? Cùng thưởng thức những bức hình dưới đây nhé!

Bài viết có lấy hình ảnh của chị Gỗ Phiều Nhung

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...