Cách phòng bệnh trên cây lan bằng chế phẩm nano bạc

Không khó để bạn có thể nhận thấy ứng dụng của những lọ dung dịch nano bạc được người nông dân sử dụng phổ biến. Với khả năng có thể tiêu diệt được một lượng lớn các loại vi khuẩn phổ biến hại lan, chúng còn có khả năng ưu việt không gây tính kháng thuốc, rất tốt cho cây. Vậy cơ chế và ứng dụng của nano bạc là như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cơ chế và ứng dụng của chế phẩm nano bạc

Nano bạc là sản phẩm dung dịch có chứa các ion bạc, các hạt bạc có kích thước nano, khoảng từ 1- 100 nanomet. Thông thường kích thước đo được khoảng 25 nanomet. Các hạt  nano bạc có diện tích mặt rất lớn giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm vì thế cho hiệu quả diệt khuẩn rất tốt.

Chế phẩm nano Bạc được nhiều người tin dùng và sử dụng trong nông nghiệp
Chế phẩm nano Bạc được nhiều người tin dùng và sử dụng trong nông nghiệp

Thông thường , các hạt nano bạc được điều chế theo phương pháp hóa học sử dụng các hóa chất có thành phần là bạc nên dung dịch bạc thu được hay bị nhiễm tạp chất, ngoài ra cần phải sử dụng dung dịch ổn định kích thước nano khi lưu trữ, nên hiệu quả diệt khuẩn sẽ không cao bằng nano được sản xuất trực tiếp từ bạc nguyên chất.

Nano bạc tấn công vào các đầu nối disunfit  HS – SH trên màng tế bào của vi sinh vật đơn bào (vi khuẩn, nấm, tảo ) ức chế khả năng vận chuyển oxy vào trong tế bào làm tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn quá trình sao chép mã của sinh vật đơn bào.

Một số cơ chế diệt khuẩn khác cũng được các chuyên gia cho là đúng như lý thuyết hấp thụ: tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào và ion bạc được hấp phụ lên bề mặt vi khuẩn, sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng. Nano bạc có thể tiêu diệt được 650 loại vi khuẩn mà không tạo ra tính kháng thuốc.

Dung dịch nano bạc giúp phòng trừ và tiêu diệt các loại vi rút, vi khuẩn, nấm bệnh gây hại cây trồng, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển, nâng cao năng suất chất lượng nông sản, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, cây trồng còn tăng khả năng sinh trưởng sau khi được tưới bằng dung dịch nano bạc.

Đối với cây lan thì nano bạc giúp khử trùng giá thể, thích hợp sát khuẩn khi ươm, khi phun phòng và trị bệnh thối nhũn, vàng lá, nấm mốc và nano bạc có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi. Tạo màng bảo vệ nano bạc trên toàn bộ cây lan giúp bảo vệ và chống chọi mọi bệnh tật đối với thời tiết nóng ẩm.

Nano bạc giúp phòng ngừa và trị các bệnh do nấm, vi khuẩn, vi rút gây hại cho cây hoa lan: bệnh than thư, bệnh đốm lá, bệnh thôi gốc, bệnh thối nhũn và một số bệnh khác.

Thành phần của nano bạc

    + Nano bạc 500 ppm

    + Phụ gia sinh học đặc biệt: Enzym Tricodema, Enzym Bacillus

Hướng dẫn sử dụng

Sử dụng nano bạc rất đơn giản và mang lại hiệu quả cao
Sử dụng nano bạc rất đơn giản và mang lại hiệu quả cao

Tiến hành pha loãng dung dịch theo bao bì sản phẩm. Có 2 cách dùng chế phẩm đó là sử dụng để phòng bệnh hoặc chữa bệnh. Do đó liều lượng cũng khác nhau:

– Giai đoạn phòng bệnh: dùng 20ml pha với 3 lít nước. Tuần sử dụng 1-2 lần.

– Giai đoạn trị bệnh: dùng 30 ml dung dịch pha với 1 lít nước. Tuần sử dụng 2-3 lần

Phun định kỳ 10 ngày/ 1 lần để ngăn ngừa hầu hết các bệnh trên cây lan.

Lưu ý khi sử dụng

Kiểm tra cây thường xuyên để có biện pháp kịp thời xử lý. Cắt bỏ những lá đang có biểu hiện bị bệnh để tránh lây lan sang những cây khác. Khi phát hiện cây bị bệnh thì chúng ta hạn chế tưới nước cho lan và thay vào đó là chế phẩm nano bạc.

Sử dụng tấm nilon hay tấm lưới đen che cho giàn cây phong lan để giúp cho cây tránh được sự nhiễm bệnh trực tiếp từ nước mưa.

Không sử dụng chung với các loại thuốc có gốc đồng và đơn vị khác , vôi, lân.

Bảo quản : tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và để xa tầm tay trẻ em.

Như vậy, nano bạc là 1 chế phẩm có hiệu quả rất tốt cho cây lan, giúp cho cây phòng trừ được các bệnh phổ biến, giúp cây lan sinh trưởng phát triển tốt. Nano bạc không chỉ áp dụng tốt cho cây lan mà còn là ứng dụng giúp phát triển cho toàn ngành nông lâm ngư nghiệp theo hướng bền vững, hiệu quả.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...