Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn cách điều trị bệnh rỉ sắt trên cây lan

Hướng dẫn cách điều trị bệnh rỉ sắt trên cây lan

Dấu hiệu của bệnh rỉ sắt đó là các đốm đen nhỏ, mặt dưới lá có đốm, viền màu vàng nhỏ xung quanh vết bệnh

Hẳn nhiều người mới chơi lan đều không ai có đầy đủ những kinh nghiệm để nhận biết và chữa trị bệnh cho lan nhanh chóng. Bệnh rỉ sắt trên cây lan hiện nay khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết. Vậy bệnh rỉ sắt là gì, cách chữa bệnh rỉ sắt cho lan như thế nào cho hiệu quả cao?

Bệnh rỉ sắt là gì?

Bệnh rỉ sắt ( gỉ sắt) có tên khoa học là Uromyces appendiculatus. Đây là một loại bệnh xuất hiện phổ biến trên cây trồng chứ không riêng gì trên hoa lan. Những loại cây mắc bệnh rỉ sắt phổ biến có thể kể đến như hoa hồng, cà phê, cây cảnh, hoa lan, cây lúa, xoài, ớt, các loại đậu đỗ,…

Bệnh rỉ sắt thường gặp trên lan cattleya hay lan đai châu, đuôi cáo

Bệnh rỉ sắt thường gặp trên lan cattleya hay lan đai châu, đuôi cáo

Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh rỉ sắt có thể khiến cho cây rụng lá, kiệt sức và suy giảm năng suất. Đối với cây lan, bệnh rỉ sắt khiến cho cây mất giá trị thẩm mĩ, suy giảm sức sống, nặng có thể là chết cây.

Nguyên nhân gây ra bệnh rỉ sắt trên lan

Bệnh rỉ sắt trên cây lan do nấm Phragmidium mucronatum gây nên.

Thông thường, bệnh rỉ sắt thường xuất hiện vào đầu mùa xuân và khoảng đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch, bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao (> 80%), lá cây lan ẩm ướt và nhiệt độ thích hợp từ 18 – 25 độ C.

Trong không khí, các bào tử nấm lan truyền từ tàn dư cây bệnh còn sót lại, nhiệt độ thích hợp và độ ẩm cao khiến cho chúng phát triển nhanh chóng lan và lan ra cả giàn lan.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rỉ sắt

Lúc đầu trên lá xuất hiện những điểm nhỏ màu hơi vàng nổi gờ, sau đó vết bệnh to dần, ở giữa màu vàng nâu lẩm xung quanh có quầng vàng hẹp, vết bệnh mở rộng đường kính tới 2 mm.

Dấu hiệu của bệnh rỉ sắt đó là các đốm đen nhỏ, mặt dưới lá có đốm, viền màu vàng nhỏ xung quanh vết bệnh

Dấu hiệu của bệnh rỉ sắt đó là các đốm đen nhỏ, mặt dưới lá có đốm, viền màu vàng nhỏ xung quanh vết bệnh

Điểm gờ nhỏ phía dưới lá là khối bào tử nấm, còn mặt trên lá chỗ vết bệnh có màu vàng nâu. Vết bệnh biểu bì vỡ tung để khối bào tử hạ màu hồng nâu tung ra ngoài, chung quanh vết bệnh có quầng vàng hẹp. Khối bào tử thường lộ rõ ở mặt dưới lá, còn mặt trên thể hiện vết bệnh màu nâu vàng, nhưng cũng có khi khối bào tử hạ xuất hiện cả hai mặt.

Chữa bệnh rỉ sắt cho lan thế nào để có được hiệu quả cao

Bệnh rỉ sắt do nấm gây nên, chính vì thế những loại thuốc trị nấm cho lan bạn đều có thể sử dụng. Một số loại thuốc có thể dùng để chữa bệnh rỉ sắt cho cây lan có thể kể đến như TOPSIN M, CARBENZIM 500FL, MANCOZEB, NATIVO 750WG, Copper-Zinc 85WP, Copper-B 75WP, Vizincop 50BTN, Anvil,…

Trong các loại thuốc trị bệnh rỉ sắt trên, cá nhân tôi thấy 2 loại thuốc sử dụng hiệu quả nhất và phổ biến nhất đó chính là Topsin M Anvil 5SC.

Anvil 5SC trị thối lá non, ngọn và rỉ sắt khá tốt. Với thành phần Hexaconazole 50g/L,  Anvil có thể trừ bệnh phổ rộng, tiêu diệt nấm bệnh thông qua cơ chế ngăn cản sinh tổng hợp Ergosterol (chất cấu tạo nên màng tế bào nấm bệnh), nấm bệnh sẽ bị cô lập và ngừng phát triển do chúng không hình thành được tế bào mới.

Anvil được mô cây hấp thu nhanh, chuyển vị và lưu dẫn mạnh nên kiểm soát nấm bệnh nhanh chóng, hiệu quả và kéo dài bằng cơ chế vừa phòng vừa trị bệnh. Đây là loại thuốc được nhà vườn sử dụng phổ biến nhất.

Anvil được bán trên sendo với giá cả hợp lý, hiệu quả nhanh, phí ship cực rẻ. Tôi cũng đặt mua Anvil loại to tại đây để dùng dần cho giàn lan của mình. Chi tiết, bạn có thể xem thêm tại đây

Topsin M

Hoạt chất: Thiophanate-Methyl

Thuốc lưu dẫn, nội hấp, đặc trị nhiều loại nấm gây bệnh trên nhiều cây trồng khác nhau.

Chuyên trị vàng lá, thán thư, rỉ sắt, đen thân, đốm nâu, thối rễ…

Phòng bệnh rỉ sắt cho lan như thế nào?

Phòng bệnh cho lan sẽ giúp cây được khỏe mạnh, tránh được những thiệt hại sau khi cây mắc bệnh. Một số cách để phòng bệnh rỉ sắt rất hiệu quả có thể kể đến như:

Dọn sạch sẽ giàn lan:

Không chỉ để phòng bệnh rỉ sắt, dọn dẹp sạch sẽ giàn lan có thể đảm bảo một tiểu khí hậu lý tưởng cho cây phát triển, tránh được những mầm bệnh ủ, đồng thời tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho giàn lan.

Tiêu hủy hoàn toàn những mầm bệnh trong vườn

Những mầm bệnh phát sinh chủ yếu từ cây rừng mua về và từ cây bệnh trong vườn lây lan. Chính vì thế bạn cần phải đảm bảo tiêu hủy hết những mầm bệnh này bằng cách phun thuốc phòng bệnh mỗi tháng.

Sử dụng nấm trichoderma để phòng ngừa mầm bệnh

Nấm đối kháng trichoderma là loại nấm cực rẻ, cực hiệu quả cho người trồng lan phòng ngừa các loại nấm gây hại. Sử dụng nấm trichoderma hiện nay là phương pháp trồng lan có sự cộng sinh nấm có lợi giúp cây khỏe mạnh, lớn nhanh, sức đề kháng tốt.

Chi tiết về nấm trichoderma, bạn có thể xem tại: trichoderma là gì?

Bài viết khác bạn có thể quan tâm:

Loading...