Hướng dẫn chi tiết cách làm dịch chuối thần dược bón lan

Có thể thấy rằng, thời gian qua đã có rất nhiều người tò mò và nghi ngờ về công dụng của dịch chuối cho hoa phong lan. Có người nói dịch chuối rất tốt, từ nay không cần phải bón bất cứ một loại phân bón nào cả. Tuy nhiên cũng có người nói rằng dịch chuối không được hiệu quả cho lắm. Vậy sự thật ra sao? Dịch chuối thần dược cho hoa lan được sản xuất như thế nào, cùng chăm lan tìm hiểu nhé!

Dịch chuối có chứa những chất dinh dưỡng gì?

Nếu như bạn để ý có thể thấy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích con người ăn chuối hằng ngày. Nguyên nhân là do trong thành phần của quả chuối có rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần thiết. Không chỉ riêng con người, những cây hoa lan cũng rất cần các dưỡng chất như: Vitamin nhóm B, C, Cacbonhydrate, đường, prtein, muối khoáng như: Canxi, Natri, Kali, các chất trung, vi lượng rất phong phú và một số hoocmon giúp kích thích sinh trưởng rễ, thân, lá…vvv.

Nếu như bạn biết cách chế biến tốt, chuối có thể trở thành một loại phân bón vô cùng rẻ tiền, hiệu quả, giúp cây lan sinh trưởng và phát triển xanh tốt quanh năm.

Hiện nay, chuối sống được rất tốt ở mọi miền đất nước Việt Nam. Chính vì thế mà bạn không cần phải lo ngại làm thế nào để có thể tìm được nguyên liệu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dịch chuối:

Chuối các loại, ở các dạng xanh, chín đều dùng được hết. Khi dùng để nguyên cả vỏ. Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy rằng có thể sử dụng bất cứ loại chuối nào, miễn là nó rẻ là được. Các bạn có chuối ngon thì cứ để mà ăn, tội gì cho lan. Lan đằng nào nó cũng chỉ uống được thôi nên không cần phải ngon. Mùa chuối rẻ có 10k một nải chuối hoặc các bác cứ ra chợ hỏi mua cái loại chuối nứt, chuối dập có khi người ta còn cho không ấy chứ.

Nguyên liệu để làm dịch chuối thần dược cho phong lan
Nguyên liệu để làm dịch chuối thần dược cho phong lan

Chai đựng nước, bạn nên chọn các chai lớn từ 1l trở lên để đựng cho được nhiều nhé. Lưu ý rằng bạn cần đánh dấu để có thể có thể phân biệt được với các chai đựng nước khác nhé!

Máy xay sinh tố dùng để xay nhuyễn chuối.

Cách chế biến dịch chuối như sau:

Bước 1: Sử dụng 100 gram (1 lạng) chuối đem băm nhỏ cho vào nồi nấu chín với 1 lít nước sạch. Bạn lưu ý rằng đừng bỏ vỏ nhé, vỏ chuối rất tốt chứa nhiều loại axit amin tốt có lợi cho cây. Chuối nên là chuối chín ương ngả vàng đến màu chính quốc là tốt nhất. Chuối xanh không mang nhiều công dụng tốt như chuối chín.

Bước 2: Đun sôi và giữ lửa nhỏ chuối sao cho càng nhừ càng tốt, thường là 40 phút – 1 tiếng  là được.

Bước 3: Nấu xong cho vào cối xay sinh tố xay thật nhuyễn, xay xong cho thêm nước vừa đủ 01 lít dung dịch để bù lại lượng nước đã bị hao hụt trong quá trình nấu chuối.

Sau khi được dung dịch, bạn sử dụng 1 miếng vải để lọc lấy phần nước chuối và tách riêng phần bã. Phần bã này bạn có thể sử dụng để bón cho địa lan hoặc cây trồng khác rất tốt.

Phần nước thu được bạn có thể dùng luôn hoặc đổ vào chai cho vào tủ lạnh để sử dụng dần.

Cách sử dụng dịch chuối thần dược

Sử dụng dịch chuối ở dạng tưới:

– Dùng bổ sung dưỡng chất quanh năm: 1 lít chuối nấu chín đã xay nhuyễn + 4 lít nước sạch.

– Dùng để kích thích cây xanh, nhanh lớn: 1 lít chuối nấu chín đã xay + 1 gam phân NPK 20.20.10 + 4 lít nước sạch.

– Dùng để kích thích ra hoa: 1 lít chuối nấu chín đã xay + 1 gam phân bón NPK 6.30.30 + 4 lít nước sạch.

– Dùng kích thích ra rễ và phòng trừ bệnh: 1 lít chuối nấu chín đã xay + 10 gam Nấm trichodema + 4 lít nước sạch..

– Dùng để phục hồi cây ốm yếu, suy dinh dưỡng: 1 lít chuối nấu chín đã xay +100ml nước dừa nữa + 4 lít nước sạch.

– Cách dùng: Tưới đều vào giá thể và gốc lan.

– Liều dùng: Định kỳ 15-30 ngày tưới 1 lần.

– Bảo quản: Bảo quản trong can, thùng có nắp đậy kín, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc bạn có thể bảo quản lạnh trong ngăn mát. Nếu để lạnh bạn cần phải bỏ ra ngoài cho dịch chuối về nhiệt độ bình thường mới được tưới cho lan nhé!

Sử dụng chuối bón dạng bón khô cho lan

Sử dụng 100 gram chuối đã nấu chín và xay nhuyễn (không cần bù thêm nước) trộn với 2 kg phân chuồng đã qua xử lý bằng nấm Trichodema (phân bò, phân dê, phân dơi, phân trùng quế..) nhồi vào túi lưới để gắn vào giá thể, chậu trồng lan hoặc bón trực tiếp vào gốc lan, hoặc trộn chung với giá thể trồng lan.

Bạn cũng có thể trộn chung với phân chì chậm tan để làm tăng hiệu quả của phân bón, giảm hiện tượng sốc phân cho cây, bổ sung những chất cần thiết mà trong phân hóa học không có.

Bạn lưu ý rằng nên sử dụng dịch chuối sao cho phù hợp với số lượng cây lan của nhà. Với số lượng cây lan lớn, bạn có thể sản xuất nhiều để có thể sử dụng đủ để đỡ mất công làm cho lần sau. Chúc các bạn sở hữu được những giò lan đẹp!

Bác nào không có thời gian làm dịch chuối có thể đặt mua dịch chuối của bác Tư tại đây!

Xem thêm:

Nguồn tham khảo: Nguyễn Quốc Tư

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...