Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Trichoderma là gì? Cách tự làm nấm trichoderma đơn giản

Trichoderma là gì? Cách tự làm nấm trichoderma đơn giản

Nấm trichoderma

Nấm trichoderma là một loại nấm mà có lẽ người làm nông nghiệp nói chung và người chơi lan nói riêng không phải là ai cũng biết. Tuy nhiên nếu bạn đã từng nghe đến trichoderma thì chắc chắn biết rằng đây là loại nấm đối kháng rất tốt cho thực vật. Vậy trichoderma là gì, sử dụng chúng như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Liệu chúng ta có thể tự làm nấm trichoderma tại nhà cho mục đích sử dụng lớn nhằm tiết kiệm kinh tế hay không?

Tổng quan về loại nấm trichoderma

Trichoderma là gì?

Có thể nói, nấm Trichoderma là loại nấm được nuôi cấy thông dụng nhất hiện nay. Chúng xuất hiện ở nhiều nơi với mật độ cao và phát triển mạnh, đặc biệt là ở vùng rễ cây.

Nấm trichoderma

Nấm trichoderma

Trichoderma được người ta bổ sung vào đất, hạt giống, phân bón hay nhiều cách khác nhau. Từ đây nó nhanh chóng phát triển trên bề mặt của rễ hoặc trực tiếp ở vỏ cây.

Trong quá trình sinh sôi và phát triển, nấm Trichoderma hút chất dinh dưỡng, tấn công thậm chí ký sinh lên các loài nấm khác. Điều đặc biệt là khu vực hoạt động của nấm Trichoderma là phần rễ, do đó bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đối với bộ rễ của cây khi sử dụng loại nấm này. Khi phần rễ được khỏe mạnh thì cây lan của bạn cũng từ đó phát triển nhanh chóng và hạn chế được bệnh hại.

Trichoderma là một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát tất cả các loại nấm gây bệnh khác.

Lưu ý Trichoderma không chống lại được virut hay sâu bệnh hại lan, chính vì thế bạn vẫn cần phải theo dõi cây lan hằng ngày và chống lại sâu bệnh một cách nhanh nhất có thể để hạn chế thiệt hại.

Cơ chế hoạt động của trichoderma

Quá trình xâm nhập nấm bệnh khác: Trichoderma tiết ra một loại emzyme có khả năng làm tan vách tế bào của các loại nấm khác.

Quá trình tấn công: Bào tử nấm trichoderma tấn công vào bên trong loài nấm gây hại và biến chúng thành thức ăn cho chính nó phát triển, đồng thời tạo nên những hữu cơ có lợi giúp bộ rễ của cây lan có thể hấp thụ tức thời.

Hiệu quả: tiêu diệt các loại nấm gây thối rễ, đồng thời giúp tái tạo, phục hồi lại các rễ bị tổn thương do tuyến trùng hoặc rệp sáp gây ra.

Trichoderma cộng sinh với rễ cây đem lại lợi ích cho cả hai:

Trichoderma tiết ra môi trường những chất kích thích giúp rễ cây lan ăn sâu vào giá thể, từ đó làm cho rễ cây khỏe hơn và tăng khả năng hút dinh dưỡng,  Trichoderma bảo vệ vùng rễ cây tránh sự xâm nhập của mầm bệnh của các loại nấm bệnh, làm giảm khả năng nhiễm bệnh. Tăng khả năng ra hoa, tăng chiều cao của cây,…

Khi bộ rễ càng phát triển, Trichoderma càng có sự xâm nhập và phủ rộng bề mặt hoạt động, do đó nó có thể kiếm được nhiều thức ăn hơn, phát tán rộng hơn trong môi trường.

 

Hình ảnh nấm trichoderma

Hình ảnh nấm trichoderma

Tác dụng của nấm Trichoderma

Tiêu diệt các loại nấm bệnh hại lan, đặc biệt là chủng loại nấm gây thối rễ chủ yếu như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium… Các chủng loại nấm gây thối rễ là nỗi lo rất lớn của người chơi lan, do đó bạn sẽ tiết kiệm được lượng lớn thời gian và phân thuốc khi sử dụng Trichoderma.

Nấm Trichoderma có khả năng phân huỷ xenlulozo, phân giải phân tan chậm hiệu quả. Từ đây bạn sẽ không còn phải lo cây lan có hấp thụ được hết chất dinh dưỡng hay không. Trichoderma sẽ là giải pháp hữu hiệu và an toàn giúp nâng cao tỷ lệ sử dụng hiệu quả phân bón cho cây lan.

Chủng loại nấm này giúp gia tăng số lượng rễ mọc sâu, giúp cây trồng có khả năng chống khô hạn rất tốt. Đầu rễ càng vươn dài, vươn xa và khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể sở hữu những giò lan khỏe, đẹp nhất.

Cân bằng pH của giá thể, giải độc hiệu quả.

Giúp tiết kiệm được lượng phân bón của cây trong quá trình chăm sóc. Theo một thống kê gần đây được ông bố, những cây lan sử dụng loại nấm này có nhu cầu về đạm thấp hơn đến 40% so với những cây không có sự diện hiện của Trichoderma.

Không những vậy, Trichoderma làm tăng hàm lượng Silic trong thân, giúp cây lan khỏe mạnh hơn, chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

Phân loại nấm Trichoderma

+ Tricho phân huỷ xellulo

+ Tricho phát triển để hổ trợ Tricho phân huỷ Xellulo

+ Tricho phát triển hỗ trợ các vi khuẩn có lợi cố định đạm

+ Tricho phát triển hỗ trợ các vi khuẩn phân giải lân

Thử, đánh giá chất lượng nấm Trichoderma như thế nào?

Cách 1: Ngâm vào nước sạch:

Sử dụng một chai khoảng 500ml sạch, đổ 3/4 chai nước sạch pha với một muỗng  nhỏ Tricho cần đánh giá , khuấy đều, lấy nắp đậy miệng chai để vào vị trí thiếu ánh sáng từ 4 đến 10 ngày và theo dõi sự thay đổi của màu, mùi nước: màu càng biến đổi nhanh khác biệt, mùi càng nặng (rất hôi) trong thời gian càng ngắn thì mật độ tricho càng cao.

Cách 2: Sử dụng cám gạo, cám ngô; cơm nguội nhão để đánh giá:

Lấy 1kg cám ngô hoặc cám gạo trộn chung với 01 muỗng loại Tricho cần đánh giá trộn đều, sau đó tưới nước sạch đủ ẩm (0.5-0.75l). Cho vàotúi  rộng – ngắn, không buộc miệng, che đậy ánh sáng bằng giấy để vào góc tối khoảng 3-4 ngày rồi kiểm tra ta có kết quả sau:

Thử nghiệm chất lượng nấm Trichoderma

Lưu ý khi sử dụng nấm trichoderma

Không kết hợp với các loại phân bón có tính diệt khuẩn.

Không kết hợp nấm trichoderma với các chất vôi, nước vôi. Vôi có tính sát khuẩn cực cao, tiêu diệt nhiều loại nấm nên trichoderma cũng chết gây lãng phí. Nêu bạn sử dụng nước vôi cho lan thì sau từ 15 đến 20 ngày mới được sử dụng nấm này để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trichoderma bị tiêu diệt trong điều kiện ánh sáng mạnh, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, thiếu ẩm độ, quá khô. Do đó khi tiến hành sử dụng nấm, bạn nên để cây lan của mình trong giàn che mưa, nắng, lưu ý môi trường để nấm trichoderma hoạt động hiệu quả nhất.

Mật độ trichoderma phải đảm bảo đậm đặc, chứa các loài trichoderma hỗ trợ lẫn nhau.

Mua trichoderma ở đâu?

BIO Trichoderma  HiTECH Trichoderma: Đây là 2 loại nấm có tốc độ phát triển nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả cao nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài 2 loại nấm này, các loại nấm khác đều có thể sử dụng được do trichoderma rất dễ xâm nhập vào bộ rễ của cây lan.

Hiện nay trên thị trường, các loại sảm phẩm trichoderma được bày bán tràn lan thật dễ dàng. Tuy nhiên chất lượng và hiệu quả sử dụng của nó thì không thể biết được. Nấm trichoderma cần phải bảo quản nghiêm ngặt nên bạn cần phải lựa chọn nhà cung cấp uy tín, bảo quản đúng tiêu chuẩn, tránh mua phải hàng xấu, kém chất lượng.

Bạn nên chọn Shop uy tín, được yêu thích, được nhiều lượt đánh giá để mua hàng chất lượng nhé! Những sản phẩm trên các trang thương mại điện tử đều là hàng chất lượng với giá cả phải chăng.

Lưu ý rằng tôi không bán nấm trichoderma cũng như chẳng được đồng nào từ việc bạn mua cả. Chính vì thế bạn có thể mua ở đâu cũng được, miễn đảm bảo hiệu quả là được ^^

Bảo quản nấm Trichoderma

Nấm trichoderma sinh sản vô tính theo cấp số nhân, sinh trưởng mạnh mẽ với nhiệt độ từ 25-30 độ C, tồn tại trên môi trường thuận lợi khoảng 18 tháng. Có thể bị hủy diệt dưới ánh nắng kéo dài trong 2 giờ với nhiệt độ cao và trời mưa nhiều ngày.

Bạn lưu ý mỗi lần sử dụng Trichoderma cần phải buộc kín vào bảo quản nơi mát mẻ. Theo thời gian hiệu quả sử dụng nấm ngày càng giảm nên bạn nên mua nhiều gói nhỏ để sử dụng hoặc chia nhỏ chúng ra thay vì để nguyên gói to.

Mong rằng bài viết trên đây hữu ích cho mọi người. Chúc các bạn sử dụng Trichoderma một cách hiệu quả nhất cho giàn lan nhà mình khỏe mạnh, phát triển mạnh, cho hoa như ý muốn.

Hướng dẫn cách làm nấm Trichoderma tại nhà cực đơn giản

Ưu điểm của phương pháp tự làm nấm trichoderma tại nhà

Nấm trichoderma sau 7 ngày nhân giống

Nấm trichoderma sau 7 ngày nhân giống

Chi phí thấp, dễ thực hiện. 

Nếu bạn biết tận dụng nguồn nấm này, chi phí giống cực kì thấp, dễ dàng nhân giống để sử dụng, đặc biệt là đối với những nhà vườn lớn.

Chất lượng, hiệu quả cho vườn cây nhà bạn:

Không thể phủ nhận hiệu quả, chất lượng mà nấm trichoderma mang lại. Mặc dù chỉ mang hiệu quả phòng chống là chính nhưng nếu có mặt trichoderma trong bộ rễ và giá thể trồng cây, những mầm bệnh hại cây khó có thể xâm nhập vào được.

Mang lại hiệu quả kinh tế cao:

Bạn có thể so sánh chi phí khi sử dụng nấm trichoderma và khi sử dụng các loại phân bón, thuốc hại cây khi cây bị bệnh. Không chỉ tiết kiệm được chi phí, sử dụng nấm trichoderma còn giúp người nông dân nhàn hơn rất nhiều khi phòng từ bệnh hại.

Trichoderma làm tại nhà có ưu điểm hơn so với chế phẩm trên thị trường là thời gian phát triển sau khi bón vào đất. Do trong chế phẩm Trichodederma ở dạng bào tử (dạng bảo tồn giống như hạt ở cây) nên sau khi bón khoảng 5 – 7 ngày mới nẩy mầm và phát triển. Còn đối với nấm Trichoderma làm tại nhà, do ở dạng đang sinh trưởng nên thời gian phát triển sau khi bón ngắn hơn từ 2 – 3 ngày và phát triển mạnh mẽ hơn.

Cách tự làm nấm trichoderma tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g cám gạo, 300g trấu (hay xơ dừa), 200g thóc lúa (hay gạo), 20g đường cát. ( hoặc bạn có thể chỉ dùng thóc lúa với cám gạo).

Cách làm như sau:

Hòa đường cát với nước rồi trộn đều hỗn hợp trên sao cho độ ẩm vừa phải. Cách canh độ ẩm: vắt 1 vắt hỗn hợp vào tay, ban đầu không rỉ nước nhưng vắt lại thấy rỉ nước là được.

Sau đó đem hấp cách thủy hỗn hợp khoảng 1 giờ. (giống hấp bánh tét). Công việc này làm cho hỗn hợp nguyên liệu được thanh trùng, giảm các vi sinh vật có trong nguyên liệu, giúp cho nấm trichoderma khi cấy vào được phát triển tốt hơn.

Sau đó để nguôi, trộn men giống Trichoderma vào cho đều. Trải ra nia 1 lớp dày khoảng 1-2cm. Lấy tờ báo hay lá chuối sạch đậy lại trên mặt nia.

Sau 2-3 ngày thấy tơ nấm phát triển trắng, 5-7 ngày chuyển thành màu xanh, màu bào tử nấm là đạt.
Lúc này đem bón cho cây trồng là tốt nhất vì ở dạng này nấm đang phát triển sẽ tiếp tục phát triển khi bón vào đất, không chờ thời gian nảy mầm, kích hoạt phát triển lại như ở dạng bào tử được bảo quản lâu ngày.

Thông thường đây là cách để nhân giống nấm trichoderma cho cây trồng ( cây ăn quả, hoa màu,…). Đối với cây lan, khi tạo được nấm trichoderma rồi thì bạn có thể trộn cùng với phân chuồng hay phân dê, ủ 1-2 tháng là có thể dùng để bón cho lan.

Đối với những bạn sử dụng nấm này để bổ sung vào dịch cuối, bạn có thể xay nhuyễn phần nấm trichoderma cùng với chuối, sau đó lọc thì các bào tử nấm sẽ phát triển trong dịch chuối. Phần bã chuối cũng có nấm nên bạn có thể dùng để bón cho lan dạng khô hoặc cho cây trồng khác cũng rất hiệu quả.

Xem thêm:

Loading...