Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách tưới nước cho phong lan như thế nào là khoa học nhất?

Cách tưới nước cho phong lan như thế nào là khoa học nhất?

Có nhiều người hỏi tôi: cách tưới nước cho phong lan như thế nào là đúng, giúp cây xanh tốt và hạn chế tối đa được mầm bệnh. Chính vì thế hôm nay tôi xin chia sẻ với các bạn những mẹo tưới nước cho phong lan giúp cây phát triển tốt nhất.

Yếu tố tiểu khí hậu quyết định tất cả

Nếu để nói về một chế độ nước tưới cho tất cả các loại lan thì không có và cũng không nhà vườn nào nói rằng mỗi ngày phải tưới 1-2 lần và số lượng nước là bao nhiêu, bởi vì tất cả phụ thuộc vào tiểu khí hậu mà bạn trồng cây lan.

Yếu tố tiểu khí hậu là cực kì quan trọng

Yếu tố tiểu khí hậu là cực kì quan trọng

Tại sao tôi lại nói là tiểu khí hậu mà không phải là khí hậu hoặc thời tiết? Cùng một khu vực địa lý mặc dù thời khí hậu thời tiết có thể là giống nhau nhưng cách thiết kế giàn lan khác nhau thì tiểu khí hậu đã khác nhau rồi. 

Chẳng hạn như một vườn lan đứng đầu gió, lượng gió lớn sẽ làm cây mất nước nhanh, cây khô nên chế độ nước của nó cũng cần cao hơn so với những vườn lan khác. Do vậy, tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể mà chúng ta nên có chế độ nước tưới cho phù hợp.

Thiết kế giàn lan khác nhau, độ cao và thông thoáng khác nhau dẫn đến nhiệt độ môi trường của giàn lan là khác nhau, đôi khi bạn phải tưới cây, phun sương cho môi trường xung quanh giảm nhiệt độ chứ không phải là cây thiếu nước. Đặc biệt là trong mùa hè nóng bức thì điều này thực sự là cần thiết.

Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu những nguyên tắc tưới nước cho phong lan giúp cây phát triển tốt nhất nhé:

Chất lượng nguồn nước phải đảm bảo

Đầu tiên chúng ta phải kể đến chất lượng của nguồn nước cung cấp cho cây. Nguồn nước phải đảm bảo thì cây mới sạch, hạn chế được tối đa mầm bệnh.

Chất lượng nguồn nước phải đảm bảo cho cây phong lan

Chất lượng nguồn nước phải đảm bảo cho cây phong lan

Những nguồn nước phổ biến nhất chúng ta hay sử dụng hiện nay đó chính là nước mưa, nước sông hồ, nước máy và nước giếng.

Trong những loại nước tưới lan trên thì chúng tôi cũng đã sắp xếp chúng theo thứ tự chất lượng giảm dần, đó là nước mưa tốt nhất và nước giếng kém nhất. Cùng tìm hiểu tường loại nước tưới lan nhé:

Nước mưa: nước mưa là loại tốt nhất, có nhiều chất tự nhiên, phù hợp với mọi loại cây trồng. Tuy nhiên nước mưa đầu mùa thường chứa nhiều axit ( do khói sản xuất công nghiệp, đốt rác,… bay lên) nên không phù hợp. Còn lại chúng ta cứ lấy nước mưa, để lắng 3-4 ngày rồi tưới cho cây lan là tốt nhất. Các nhà vườn nước ngoài thường hứng nước mưa từ mái, cho chảy vào bể chờ lắng đọng rồi tưới cho cây rất tốt.

Nước sông hồ, ao, suối có độ phì nhiêu lớn, nhiều chất hữu cơ, nhiều vẩn đục nên chúng ta nếu có thể thì nên có bể chứa cho nước lắng đọng lại rồi tưới cho cây. Tất nhiên nước sông, hồ ao phải đảm bảo thường xuyên thoát nước tốt, không nên dùng nước trong các khu vực ao tù, lắng đọng lâu ngày chất lượng nước sẽ kém. Nếu dùng nước sông hồ ao thì về lâu dài cây lan dễ mọc rêu hơn và chúng ta cần theo dõi liên tục để phòng chống nấm bệnh hại cây.

Nước máy: Phổ biến hiện nay ở khu vực thành phố đó chính là nước máy. Chính vì thế có nhiều người hỏi tôi rằng dùng nước máy có tưới lan được hay không?

Thực tế thì ở thành phố cũng chỉ có nước máy thôi, không dùng nước máy thì lấy gì để tưới lan. Nước máy đã được xử lý qua hoá chất nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng, trong đó đặc biệt là hoá chất clo để khử trùng. Nếu cẩn thận các bạn có thể bơm nước máy xuống bể để lắng vài ngày rồi tưới lan. Ở quê tôi cũng dùng nước máy để tưới lan và chứa tạm vào một bể nhỏ 3 khối nước. Nếu không có điều kiện thì bạn có thể tưới trực tiếp luôn, nhưng hãy kiểm tra chất lượng nước trước khi tưới cây, nếu thấy dấu hiệu lạ, mùi hắc thì không nên tưới.

Nước giếng: Đây là nguồn nước có nhiều chất khoáng và kim loại nặng không tốt cho con người cũng như cây lan. Do đó, nếu phải sử dụng nước giếng thì các bạn nên bơm lọc qua bể lọc nhiều tầng và nên để nước tiếp xúc với không khí. Nước giếng sau khi lọc các bạn cũng nên để lắng đọng trong bể vài ngày trước khi tưới nước cho phong lan. 

Chế độ nước tưới phù hợp với chu kì sinh trưởng của cây

Ché độ nước tưới phải phù hợp với chu kì sinh trưởng của cây

Ché độ nước tưới phải phù hợp với chu kì sinh trưởng của cây

Mỗi loại cây lan lại có nhu cầu nước khác nhau phụ thuộc vào chu kì sinh trưởng của cây. Chẳng hạn như dòng lan hoàng thảo, cây con chỉ cần chế độ nước vừa đủ ẩm cho rễ bám vào giá thể, đến giai đoạn cây phát triển cần lượng nước lớn cho cây phát triển đồng đều cả chiều cao và chiều ngang, đến mùa nghỉ thì cây chỉ cần lượng nước rất ít để duy trì chờ thời gian nở hoa.

Giá thể thoát nước tốt

Mặc dù cây lan rất ưa thích ẩm nhưng chúng ta không thích ướt. Do đó với mỗi loại cây trồng các bạn nên lựa chọn giá thể cho phù hợp và thoát nước tốt nhất.

Nhiệt độ nước tưới phù hợp

Kiểm tra nhiệt độ nước tưới cho phù hợp với điều kiện thời tiết

Kiểm tra nhiệt độ nước tưới cho phù hợp với điều kiện thời tiết

Một điều quan trọng không hề kém đó chính là nhiệt độ của nước tưới phải phù hợp. Nếu mùa đông, bạn nên dùng nước lạnh pha thêm chút nước nóng sao cho khi sờ tay vào không cảm thấy nóng, cũng không buốt tay là được.

Mùa hè bạn cũng không nên dùng nước đá để giúp cây mát hơn, chênh lệch nhiệt độ quá cao sẽ làm cây lan bị bỏng lạnh, cây không thích nghi kịp sẽ rất dễ chết. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ làm tổn thương cây, thậm chí nặng có thể làm chết cây.

Thời gian tưới nước

Thời gian tưới nước cho lan thông thường từ 10 đến 20 phút tuỳ vào tình trạng cây lan

Thời gian tưới nước cho lan thông thường từ 10 đến 20 phút tuỳ vào tình trạng cây lan

Thời gian tưới nước tính bằng khoảng thời gian từ lúc bắt đầu tưới cây cho đến khi dừng tưới. Có vẻ hơi khó hiểu vì các bạn hay tưới bằng ca hoặc bình phun nước cho hộ gia đình, đến khi nào cây ướt toàn bộ thì thôi.

Tuy nhiên ở các nhà vườn có hệ thống tưới tự động dạng phun sương thì cần có thời gian phù hợp từ 10 hay 15 phút hoặc lâu hơn. thông thường tôi hay tưới bằng béc phun sương ở vườn nhà trong 15 phút mỗi ngày là đảm bảo lượng nước cho cây.

Thời điểm cũng là một lưu ý quan trọng khi tưới nước cho phong lan

Tuỳ từng nhà vườn lại có lịch tưới nước riêng cho từng loại cây và từng thời tiết khác nhau. Thường thì nếu tưới 1 lần, thời điểm tưới phù hợp là khoảng 8-9 giờ sáng. Nếu tưới 2 lần/ ngày thì nên tưới vào lúc 7 giờ sáng cho tan hết sương muối và 5-6 giờ chiều.

Ngoài ra, những lúc nắng gắt giữa trưa hè bạn có thể phun sương dưới đất, xung quanh giàn lan để giảm nhiệt độ cho cây lan.

Áp lực nước

Với áp lực nước quá lớn tác động một lực không nhỏ vào cây lan sẽ dễ gây tổn thương cơ giới làm dập, nát cây lan. Cùng với nước tưới sẽ khiến vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào tấn công cây lan.

Áp lực nước quá mạnh sẽ làm tổn thương cây lan

Áp lực nước quá mạnh sẽ làm tổn thương cây lan

Chính vì vậy các bạn cũng nên để ý tưới cho cây lan của mình phù hợp, tưới nhẹ nhàng, tránh xối xả làm bung giá thể, tổn hại cây. Nếu bạn lắp béc phun cũng nên để ý áp lực của tia nước từ béc tưới, dạng phun sương là ok hơn cả, vừa không có áp lực nước mạnh, vừa cung cấp độ ẩm cho cây phù hợp.

Lưu lượng nước tưới

Cách tưới nước cho phong lan đúng cách đơn giản

Cách tưới nước cho phong lan đúng cách đơn giản

Mỗi cây lan lại có nhu cầu nước khác nhau. Đó chính là lý do trong các vườn trồng lan quy mô luôn có một khu tách riêng những cây lan mới trồng và những cây lan đã trưởng thành. Cây lan mới ghép thường sẽ có chế độ nước tưới vừa phải, thậm chí phải tránh mưa. Những cây lan trưởng thành sẽ có nhu cầu nước cao hơn, đặc biệt là dòng lan giáng hương cực kì ưa ẩm.

Như vậy, trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về việc tưới nước cho phong lan như thế nào là đúng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc giàn lan của mình!

Xem thêm:

Loading...