Cách trồng lan phi điệp tránh mầm bệnh hiệu quả nhất mùa hè này

Lan phi điệp chắc hẳn vẫn là loài lan mà bất cứ ai chân ướt chân ráo mới vào nghề đều đã từng biết. Sở dĩ chúng nổi tiếng như vậy là do vẻ đẹp hút hồn, hương thơm quyến rũ và đi kèm là giá của chúng cũng không dễ thở chút nào. Với một loài lan giá trị như vậy, cách trồng lan phi điệp để phòng tránh bệnh hiệu quả nhất quả là không dễ dàng gì, nhất là đối với thời tiết nóng ẩm dễ sinh bệnh như hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng lan phi điệp như thế nào nhé!

Cách trồng lan phi điệp tốt nhất nên tránh giá thể giữ nước lâu

Giá thể trồng lan phi điệp không phù hợp
Giá thể trồng lan phi điệp không phù hợp

Giá thể giò lan phi điệp này vừa giữ nước quá nhiều do xơ dừa, vừa bẩn chứa rất nhiều mầm bệnh. Đồng thời các đinh sắt gỉ rất hại cho lan.

Chúng ta đều biết phi điệp là loài lan ưa ẩm nhưng rất cần sự thông thoáng của giá thể để thoát nước. Với đặc điểm thân của chúng căng tròn chứa đầy nước, phi điệp có thể chịu khô hạn một chút mà không thể chết. Tuy nhiên, nếu giá thể không phù hợp thì bệnh thối gốc rất dễ xảy ra. Đặc biệt, chỉ mới bắt đầu vào hè thôi nhưng tôi thấy rất nhiều bạn phàn nàn rằng phi điệp của mình bị thối gốc, thối ngọn. Nguy hiểm nhất là thối gốc, chẳng thể chữa nổi nếu các bạn chơi lan phát hiện muộn, do đó giò lan hàng trăm, hàng triệu đồng của bạn có thể bốc hơi bất cứ lúc nào bạn không để ý.

Giá thể phải sạch, xử lý nấm bệnh trước khi trồng

Những người người chơi lan đều biết rằng phải xử lý giá thể trước khi trồng lan. Trong đó giá thể cần phải xử lý nấm mốc và các mầm bệnh tiềm tàng bằng thuốc trị nấm hoặc đơn giản nhất là nước vôi trong. Giá thể theo cây lan phi điệp của bạn trong suốt quãng thời gian dài, có thể từ 3-5 năm. Chính vì thế mặc dù tốn chút thời gian và phức tạp nhưng các bạn không nên bỏ qua giai đoạn này nhé!

Xem thêm: xử lý gỗ trước khi trồng lan

Xử lý than trước khi trồng lan

Để gốc thoáng

Trồng lan phi điệp có một nguyên tắc bất di bất dịch, đó là phải giữ gốc cây lan thật thoáng mà không bị vùi lấp bởi giá thể. Nhiều người mới tập chơi lan trồng không khác gì vùi khoai lang vào đất như kiểu sợ cây lan của mình không có gì để ăn. Khi trồng lan phi điệp, các bạn nhớ để gốc cây thoáng ra nhé, vừa để rễ cây có không khí để hô hấp, vừa để không bị giữ nước gây hiện tượng thối gốc mà lại đảm bảo không gian để mầm con có thể mọc lên.

Treo nơi có gió

Cách trồng lan phi điệp tránh mầm bệnh
Cách trồng lan phi điệp tránh mầm bệnh Nguồn: facebook

Tại sao chúng có tên là phong lan? Nắng và gió là điều kiện tự nhiên góp phần làm nên vẻ đẹp của lan phi điệp. Nếu phi lan phi điệp mà không có gió rất kém phát triển, đồng thời nguy cơ nhiễm bệnh cũng rất cao. Qua kết quả trồng lan của nhiều nhà, tôi nhận thấy rằng lan treo nơi càng thoáng càng dễ phát triển và sức đề kháng chống chịu sâu bệnh rất tốt.

Nhiều người chơi lan do bận rộn không có thời gian tưới nên đã số tưới rất đẫm nước vào đêm muộn. Nếu như vườn lan nhà bạn thoáng gió, cây lan hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên nếu giò lan phi điệp mà treo chỗ kín gió, bí bách thì nước đọng lại rất lâu và dễ gây thối ngọn, thối gốc. Hiện tượng này đặc biệt dễ thấy ở loài long tu chứ không riêng gì phi điệp.

Tránh ánh nắng trực tiếp

Có thể nói rằng, lan phi điệp có sức sống mãnh liệt và có thể chịu đựng được nắng 100% nếu như cây đã thuần. Tuy nhiên, đây là thời điểm nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 36-40 độ C. Đến người ra nắng còn cháy huống gì đến cây lan. Bạn nên treo giò lan của mình vào chỗ thoáng mát và giảm bớt ánh nắng để cây không bị cháy lá. Bạn có thể treo ở hiên nhà hoặc dưới 1 lớp lưới xanh đen của Thái. Lưu ý đừng vì sợ nắng mà treo hẳn lan phi điệp vào dưới mái tôn hoặc mái pro xi măng nhé. Hấp hơi nhiệt từ hai mát này có thể làm giò lan của bạn ra đi nhanh chóng. Cá nhân tôi thường treo dưới tán cây nhãn thưa hoặc hiên nhà là khá ổn.

Nếu bạn treo dưới ánh nắng trực tiếp rất dễ bị sốc nhiệt khiến cây yếu đi nhanh chóng. Mùa hè này mưa nắng thất thường, nếu mưa một trận vừa vừa xong nắng luôn, giò lan của bạn có khác gì bị dội nước sôi vào đâu, nhẹ thì lá cháy, nặng thì thối cả gốc phi điệp chứ chẳng đùa.

Thời gian tưới nước phù hợp, tránh tưới giữa trưa và đêm muộn

Với kinh nghiệm trồng lan phi điệp tránh bệnh hiệu quả nhất, tôi khuyên các bạn tưới nước nên cố định vào một khoảng thời gian trong ngày. Giống như đồng hồ sinh hoạt, cây nhanh chóng thích nghi và phát triển tốt hơn. Đặc biệt những bạn bận bịu không có thời gian tưới cây cũng không nên tưới vào đêm muộn nhé! Nước ngấm qua đêm và đến sáng còn đọng lại trên lá rất dễ nhiễm bệnh. Thay vào đó bạn hãy tưới vào sáng sớm là tốt nhất. Nếu có thời gian bạn tưới vào khoảng 8-9h tôi 1 lần nữa là ổn nhất.

Lưu ý đừng tưới phi điệp vào giữa trưa nắng nếu bạn không muốn giò lan giá trị của mình nói lời bye bye.

Phun thuốc chống nấm bệnh định kì

Cách trồng lan phi điệp tránh mầm bệnh hiệu quả đó là phun thuốc phòng chống mầm bệnh. Mùa hè nóng bức là nguyên nhân khiến vi khuẩn và nấm bệnh sinh sôi nảy nở. Để đảm bảo cho vườn lan của bạn nói chung và lan phi điệp nói riêng không bị nấm bệnh, phun nấm bệnh định kì là điều cực kì cần thiết. Các cụ ta đã có câu: phòng bệnh hơn chữa bệnh, chính vì thế một hành động rất nhỏ thôi sẽ cực kì hữu ích đấy. Tôi thường sử dụng nano bạc hay nano đồng pha loãng hơn liều lượng một chút để phun cho vườn lan của mình.

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng lan phi điệp chống chịu bệnh hiệu quả nhất. Mong rằng các bạn có thể tự tay chăm sóc chúng mạnh khỏe và hài lòng với những gì mình đạt được.

Bình luận và đánh giá
Loading...