Cách ươm kei lan thân thòng, tưởng khó mà dễ không tưởng

Hiện nay, ươm keiki thân thòng, đặc biệt là lan trầm tím, phi điệp được rất nhiều người áp dụng phổ biến. Đây cũng là phương pháp nhân giống cây vô tính giá rẻ, không yêu cầu kĩ thuật cao, thích hợp ở tất cả mọi vùng miền. Nhiều người cho rằng ươm kei thân thòng không hề khó, tuy nhiên có người lại ươm mãi nhưng tỷ lệ thành công rất thấp. Vậy ươm kei cần đảm bảo những điều kiện gì?

Ươm kei cần tránh úng nước

Đây chính là nguyên tắc quan trọng nhất khi ươm kei thân thòng. Khi các bạn vô tình để nước ngấm vào vết cắt của đoạn thân sẽ gây ra thối nhũn. Chính vì thế mà rất nhiều người ươm kei với tỷ lệ thành công rất thấp do thối nhũn.

Khi ươm kei cần đảm bảo tuyệt đối tránh nước
Khi ươm kei cần đảm bảo tuyệt đối tránh nước

Chính vì thế, khi ươm kei các bạn nên nhớ: Sử dụng sao thật sắc nhọn, mỏng, sát trùng trước khi tiến hành cắt đoạn thân thành từng khúc nhỏ. Để khô vết cắt không cho vết cắt này tiếp xúc trực tiếp với nước trong vài tiếng đồng hồ cho khô hẳn. Sau đó bạn sử dụng keo liền sẹo hoặc bôi sơn móng tay để có thể làm liền vết cắt. Đáp ứng được việc tránh nước ngấm vào thân ươm kei là bạn có thể nâng cao tỷ lệ thành công khi ươm giống rất cao rồi đó.

Nhiệt độ đủ ấm

Nhiệt độ quyết định rất lớn đến sự phát triển của mầm cây và rễ cây. Nếu như ươm keiki trong thời tiết quá lạnh, bạn có thể không hề nhìn thấy một chút hi vọng nào. Khi thời tiết ấm lên, chẳng hạn như bước sang xuân thì tỷ lệ nảy kei cao hơn rất nhiều. Chính bản thân tôi đã ươm kei vào mùa đông do nhận được quà nhưng tỷ lệ thành công không cao. Nhiệt độ không phù hợp khiến cho các mắt ngủ có thức dậy, rễ có ra nhưng ngọn mầm thì cứ chốn chẳng thấy đâu. Mùa xuân đến, các mắt ngủ mới bắt đầu thức, vậy là mất cả mùa đông tôi tốn công chăm sóc mà chẳng thu được kết quả cao.

Ươm kei không cần ánh sáng quá mạnh

Ươm kei không nên để nơi ánh sáng quá mạnh
Ươm kei không nên để nơi ánh sáng quá mạnh

Nhiều bạn hỏi tại sao ươm kei mà lại ra hoa? Người kích hoa thì lại ra kei, người kích kei lại ra hoa… quá khó chịu phải không nào. Thực ra ươm kei ra hoa hay ra hoa là do chế độ ánh sáng chứ không phải do độ ẩm như mọi người vẫn lầm tưởng. Nếu bạn muốn ươm hoa, hãy để các khúc mắt ngủ của cây vào khu vực có ánh sáng yếu, hạn chế nắng mạnh. Ánh mặt trời giúp phân hóa mắt ngủ rất mạnh. Nếu bạn ươm kei đúng mùa ra hoa dưới điều kiện ánh sáng mạnh, khả năng cho hoa của mắt ngủ là rất lớn. Đồng thời ánh sáng mạnh sẽ khiến giá thể của bạn mau khô, không đảm bảo được độ ẩm thưởng xuyên để kei có thể nảy bình thường. Khi ra kei con rất non và yếu, dưới ánh sáng quá mạnh nó có thể bị đốt nóng và có khả năng bị cháy, teo là rất cao.

Có nên sử dụng thuốc kích kei

Thuốc kích kei hiện nay rất phổ biến trên thị trường và rất đa dạng. Với kinh nghiệm kích kei của tôi, thực ra chúng ta không nhất thiết phải dùng thuốc mới có thể làm thức mắt ngủ. Vào mùa xuân, hè và thu, nhiệt độ ấm chúng ta có thể chọn cách ươm bình thường mà không cần đến sự xuất hiện của thuốc kích thích vẫn có thể cho tỷ lệ thành công lên tới 80%.

Thuốc kích keiki được bán rất phổ biến trên thị trường
Thuốc kích keiki được bán rất phổ biến trên thị trường

Nếu bạn kích kei vào mùa đông, điều này hoàn toàn không nên. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải kích, bạn nên sử dụng thuốc kích thích để nâng cao tỷ lệ nảy mầm. Thuốc kích kei bạn nên nhớ dùng thật ít hoặc không dùng atonik bởi nồng độ đậm đặc của atonik rất dễ khiến các kei nóng và xảy ra hiện tượng thối thân. Tuy nhiên, nếu có sự can thiệp của thuốc, tỷ lệ nảy mầm cao sẽ khiến số lượng kei lớn làm cho ngọn bị còi cọc, chậm phát triển.

Thậm chí, nếu chế độ chăm sóc không phù hợp rất dễ làm hỏng, làm teo mầm. Nhiều mầm mà không đủ dinh dưỡng, mầm èo ọt và sức đề kháng kém khiến cho mầm không thể chống chọi lại được mùa đông lạnh giá. Chúng ta bắt buộc dùng thuốc kích trong trường hợp khúc thân quá già và khó có khả năng nảy mầm thôi. Cá nhân tôi vẫn không thích dùng thuốc kích lắm. Mọi thứ nên để thuận theo tự nhiên bởi dĩ nhiên cái gì có lợi cũng đi kèm cái hại.

Lưu ý rằng bạn kích kei nên hạn chế hoặc không nên dùng Atonik để kích rễ nhé, với liều lượng nhẹ thì có thể không sao nhưng nếu với hàm lượng lớn như trên bao bì sẽ rất dễ gây thối nhũn, làm hỏng các mắt ngủ của cây.

Xem thêm: Kĩ thuật kích kie và mầm gốc bằng Kie Duy Xanh và Đỏ

Cách xử lý kích Kei phi điệp nhưng lại ra hoa

Không phải lúc nào chúng ta cũng kích kei đạt hiệu quả như mong muốn. Kích kie ra ít mầm đã đành, nó ra toàn nụ thì chắc chỉ có đường khóc. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn gỡ gạc được lại phần nào, đặc biệt là với cây lan ( phi điệp ) có giá trị kinh tế cao:

Thời điểm ngắt hoa (nụ thì đúng hơn)

Khi bạn đã biết chắc chắn các mầm mọc ra là hoa mà không phải là kei, đừng vội vàng ngắt chúng đi bởi lẽ ngắt đi luôn thì chúng ta chẳng còn cái mắt ngủ nào để ra kei nữa đâu. Điều này vô cùng quan trọng với những giống cây quý, thậm chí là đột biến.

Bạn cứ chăm sóc như bình thường, lưu ý về các tiêu chuẩn để kích kei cho phù hợp và tìm nguyên nhân tại sao nó không ra kei mà là ra hoa.

Đây là một ví dụ điển hình của kích kei nhưng lại ra hoa
Đây là một ví dụ điển hình của kích kei nhưng lại ra hoa

Đến khi nụ lớn, bạn để ý cuống hoa đã cứng cáp, đầy đủ dưỡng chất thì ngắt nụ, để cuống nụ dài, tránh để ngắn quá sẽ rất dễ rụng. Với cuống nụ khỏe chúng sẽ có mắt ngủ tương tự như thân mẹ để bạn có cơ hội kích kei lại. Thông thường chiều dài cuống nụ khoảng từ nửa đến 1 đốt ngón tay tùy từng giống. Vị trí đẹp nhất là ngay trước cuống hoa phân nhánh. Tại sao nó là đẹp nhất? Thứ nhất vị trí này là ngắt được nụ hoa không lấy được dưỡng chất dài nhất, thứ hai là vị trí này sẽ có thêm 1 đốt, đỡ ảnh hưởng đến cuống hoa bên dưới.

Mắt ngủ ở cuống hoa
Mắt ngủ ở cuống hoa

Bạn lưu ý ngắt nụ phải đúng thời điểm. Nếu ngắt nụ sớm quá sẽ dễ bị rụng, ngắt nụ muộn quá hoa lớn hút hết chất dinh dưỡng từ thân mẹ nên sẽ giảm bớt khả năng cho kei.

Ngắt nụ đung thời điểm là chìa khóa để kích kei thành công
Ngắt nụ đung thời điểm là chìa khóa để kích kei thành công

Thực hiện chế độ chăm sóc tốt hơn

Nguyên nhân dẫn đến kích kei ra hoa có nhiều và bạn cần phải tìm ra chúng để không thất bại trong lần này. Một số nguyên nhân khiến cho khi kích kei mà ra hoa cơ bản bao gồm:

Do giống cây quá sai hoa

Do sự phân hóa mầm hoa trước khi kích kie

Bón nhiều phân và kali tăng khả năng cho hoa, đồng thời chế độ đạm thấp

Cây ăn nhiều nắng quá

Độ ẩm thấp

Liều lượng thước kích cao thường ra hoa, liều lượng thấp thường ra kei

Tuy nhiên thì độ ẩm và chế độ nắng là rất quan trọng nên bạn phải đảm bảo chúng đúng khoa học.

Bạn có thể sử dụng kei duy đỏ để kích trong lần 2 này. Và lưu ý lần này mà tạch thì bạn hết cơ hội. Do vậy tốt hơn hết là bạn hãy kích trên chính thân cây mẹ, nếu có tạch thì thân vẫn còn đó, mầm gốc lên sẽ hưởng toàn bộ dưỡng chất nên sẽ khỏe hơn, sung hơn. Nếu bạn cắt nhỏ thì hên xui, một là ra nhiều kei, hai là tạch.

Kích kei trên thân có lẽ là an toàn nhất
Kích kei trên thân có lẽ là an toàn nhất

Sử dụng kei Duy đỏ kích, bạn làm tương tự các bước như ban đầu.

Sau khi kích lên kie có thể còn dư thuốc kích nên có thể cây khó ra rễ. Bạn có thể sử dụng vitamin B12 để giải độc cho cây, sau đó phun kích rễ để mầm được phát triển hoàn thiện nhất.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...