Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bí quyết bón phân cho lan đúng cách để lan đẹp khỏe

Bí quyết bón phân cho lan đúng cách để lan đẹp khỏe

Không phải ngẫu nhiên mà hoa lan lại có giá bán rất cao, hẳn là điều này tùy thuộc vào quá trình chăm sóc nó từ khi nảy mầm cho đến lúc trổ hoa vô cùng vất vả và kỹ lưỡng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tổng hợp các chất dinh dưỡng cho hoa lan thiết yếu nhất qua bài viết dưới đây của BSF Smart Farm.

Điểm danh 9 chất dinh dưỡng cho hoa lan thiết yếu nhất

Các loại chất dinh dưỡng thiết yếu cho lan

Các loại chất dinh dưỡng thiết yếu cho lan

1. Hoa lan cần chất gì trong quá trình sinh trưởng phát triển

Để sinh trưởng và phát triển thật tốt, hoa lan cần được chăm sóc tưới nước bón phân kỹ lưỡng. Những chất dinh dưỡng cho hoa lan có thể kể đến như: Đạm, Lân, Kali, Canxi, Magie, Lưu huỳnh, các khoáng chất và Vitamin, các chất điều hòa sinh trưởng, phân hữu cơ, Bo,…

Mỗi chất đều đóng một vai trò khác nhau trong toàn bộ quá trình lớn lên của cây. Còn vai trò cụ thể của chúng như thế nào, mời bạn tham khảo nội dung tiếp theo.

2. Vai trò của chất dinh dưỡng cho hoa lan

Có 9 chất dinh dưỡng cho hoa lan thiết yếu nhất. Mỗi chất dinh dưỡng cho hoa lan đều có một vai trò quan trọng nào đó đối với sự phát triển của hoa. Cụ thể như sau:

2.1. Đạm

Đạm là chất dinh dưỡng cần thiết nhất đối với thực vật nói chung và đối với hoa lan cũng vậy. Đạm là chất dinh dưỡng cho hoa lan quan trọng bậc nhất, là nguyên tố giúp tăng trưởng ở lá, giúp cây phát triển mạnh hơn và tạo điều kiện để cây có thể hút các chất dinh dưỡng khác như K2O và P2O5.

Nếu thừa đạm ở giai đoạn đầu, cây sinh trưởng tốt, lá to, thân cao nhưng mầm thì yếu, sức đề kháng kém dễ sinh bệnh, ra hoa chậm hoặc không ra hoa đối với loài khó ra hoa.

Bón phân đạm cho lan sinh trưởng tốt nhất

Bón phân đạm cho lan sinh trưởng tốt nhất

Nếu cây thừa đạm thì cần hạn chế tưới đạm cho lan mà bổ sung các loại phân nhiều P2O5. Lúc này, cây sẽ khỏe lại và tăng cường sức đề kháng, cây sẽ ra hoa.

Nếu thiếu đạm thì hiển nhiên cây sẽ không thể nào phát triển được, ốm yếu, lá nhỏ, thân nhỏ và chậm phát triển, chậm ra hoa. Có thể nói thiếu đạm như thiếu cả nguồn sống của cây, vì thế bắt buộc bạn phải bổ sung đạm cho cây ngay lập tức.

2.2. Lân

Sau đạm thì lân được xếp số 2 trong số các chất dinh dưỡng cho hoa lan. Siêu lân cho hoa lan có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp protein, điều hòa các hoạt động sinh lý như nảy mầm, ra hoa, ra rễ.

Cách bón phân cho lan đúng cách

Cách bón phân cho lan đúng cách

Nếu cây bị thừa Lân sẽ ra hoa rất sớm, lá ngắn. Còn khi thiếu lân thì cây bị nhỏ, sức đề kháng yếu, lá có màu xanh thẫm hoặc xanh tím, ít ra rễ hoặc ra chậm, hoa cũng ra chậm, khó đậu quả, hạt bị lép và tỷ lệ nảy mầm rất kém

2.3. Kali

Vai trò chính của Kali là thúc đẩy cho cây lan hút đạm, giúp cây phát triển những chồi mới đọt mới. K còn giúp tăng cường các hoạt động vận chuyển nước và dinh dưỡng cho cây. Đồng thời tăng cường dự trữ chất dinh dưỡng cho cây trong thời điểm cây lan ngủ nghỉ, tăng sức đề kháng sâu bệnh. Đặc biệt, Kali còn hỗ trợ ra hoa nhiều, màu sắc của hoa đẹp.

Khi bón Kali cho lan bị thừa chúng ta sẽ thấy triệu chứng lá non không bị đổi màu nhưng lại héo úa, còn lá già thì vàng nâu rồi cháy khô. Đặc biệt, cây lan thiếu Bo và giảm năng suất cây trồng khi thừa kali. Bởi vì Kali là nguyên tố đối kháng với Bo. Vi lượng Bo đóng vai trò cần thiết cho quá trình phân chia tế bào và thụ phấn của cây. Bo giúp hình thành và phân hóa mầm hoa, tăng cường sức sống hạt phấn, giúp giảm rụng hoa lan. Nếu gặp phải điều này, bạn nên dừng bón phân có chứa Kali và tăng cường bổ sung thêm các loại phân có chứa Canxi.

Vai trò của Kali đối với cây lan

Vai trò của Kali đối với cây lan

Khi thiếu Kali, cây lan sẽ khô dần rồi chết. Nếu đang ở thời kỳ phát triển, cây lan thiếu Kali sẽ ngừng phát triển, lá ở ngọn thun lại, thân cây lùn đi, lá vàng và nhanh rụng, hạt lép và kém nảy mầm.

2.4. Canxi

Canxi có vai trò trong việc tạo lập thành tế bào, giúp tế bào hoạt động một cách điều hòa. Canxi có tác dụng giúp cho cây cứng cáp và tăng cường phát triển bộ rễ.

Canxi có vai trò gì đối với cây lan

Canxi có vai trò gì đối với cây lan

Nếu cây bị thừa canxi, sẽ có màu xanh đậm khác thường. Lúc này, bạn cần điều chỉnh lượng nước tưới, vì trong nước cứng thì có hàm lượng canxi cao. Nếu cây thiếu canxi, rễ chậm phát triển, cây èo ụt, lá nhỏ.

2.5. Magie

Magiê có vai trò trong việc cấu tạo nên diệp lục, giúp cây phát triển cân đối và điều hòa các hoạt động phát triển của cây. Nếu thừa Magie, thì lá cây lan bị nhạt màu, khi bị nắng chiếu vào ngọn sẽ héo khô. Nếu thiếu Magie thì bộ rễ rất to nhưng thân lại yếu.

2.6. Lưu huỳnh

Lưu huỳnh là một trong các chất dinh dưỡng cho hoa lan có vai trò trong việc tạo nên nguyên sinh chất trong tế bào sinh trưởng. Nếu cây lan bị thiếu Lưu huỳnh thì sẽ cằn cỗi, lá vàng và viền lá dễ bị thối. lá nhỏ so với bình thường.

2.7. Vitamin – chất dinh dưỡng cho hoa lan

Phun B1 cho phong lan nhằm kích thích mọc rễ, Vitamin C giúp cây tăng trưởng tốt. Đặc biệt là nước dừa có chứa nhiều dưỡng chất như: muối khoáng, gluxit 3%, lipit 1%, protit 0.21%, B1, Biotin, B6. Những chất này cực kỳ bổ dưỡng đối với sự phát triển của lan.

Cách pha nước dừa tưới cho lan bao gồm 150 – 200 ml nước dừa, 800-850 ml nước, 2gam nấm Trichoderma và 2 gam vi khuẩn Pseudomonas. Trộn chung tất cả lại, lắc đều và phun lên mọi bộ phận của cây lan.

2.8. Các chất điều hòa sinh trưởng

Vai trò của chất điều hoà sinh trưởng

Vai trò của chất điều hoà sinh trưởng

Các chất điều hòa sinh trường như axít indolaxetic  (IAA),  axit naptalenaxetic (NAA) và axit indolbutiric (AIB) và 2,4 – D, sinh tố B1 có vai trò kích thích tạo rễ.

Citokinin với nồng độ 5ppm có tác dụng kích thích tạo chồi. Chất chống auxin hiệu quả đối với một số loại lan không chịu tác động của Citokinin, giúp làm gia tăng nhanh chóng số lượng chồi mọc lên.

Nước trà có tác dụng diệt khuẩn vượt trội, tăng cường sức đề kháng cho cây lan, chống lại các loại nấm bệnh bên ngoài.

2.9. Phân hữu cơ – chất dinh dưỡng cho hoa lan

Phân hữu cơ hay còn gọi là phân động vật trâu bò, chó, gà, chim; xác bã động vật: xác tôm, cá (nước ngọt), gia súc, gà, vịt, lòng mề; Bánh dầu phộng; trùn quế thủy phân, phân hữu cơ từ rong biển. Những loại này chủ yếu chứa Đạm, Lân và Kali. Tỷ lệ dinh dưỡng trong phân động vật khá thấp nhưng lại rất hiệu quả khi bón cho lan, giúp cây tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Đây là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa lan hiệu quả, có sẵn ở quanh ta, ở rác thải nhà bếp…

Khi bón phân hữu cơ cần tạo sự thông thoáng cho đáy chậu, không nên dùng phân sống trực tiếp mà phải ngâm cho rã rục rồi lấy nước để dùng. Bạn nên tưới phân hữu cơ vào buổi sáng để nhờ hỗ trợ của ánh nắng giúp hạn chế mầm bệnh. Nếu tưới phân thì nên kết hợp với tưới thuốc cùng lúc để phòng bệnh cho hoa lan.

3. Lưu ý khi cung cấp các chất dinh dưỡng cho hoa lan

Một số lưu ý khi bón phân cho lan

Một số lưu ý khi bón phân cho lan

Khi cung cấp hoặc bón các chất dinh dưỡng cho hoa lan cần chú ý một số yếu tố sau:

 • Tìm hiểu thật kỹ cây thiếu chất gì thì bổ sung chất đó, đừng bổ sung tổng hợp các chất không cần thiết.
 • Không nên bón quá nhiều phân với tư tưởng càng nhiều càng tốt. Vì thừa hay thiếu đều mang lại hại nhiều hơn lợi.
 • Phân bón cho lan cần được pha loãng 1 muỗng cà phê phân bón các loại với ít nhất 4 lít nước. Tuyệt đối không nên dùng nồng độ phân bón 1 gam/1 lít nước.
 • Tưới phân nhiều lần với liều lượng thấp thay vì tưới phân 1 lần với liều lượng nhiều
 • Nên bón phân dưới dạng phun sương hoặc xịt toàn bộ cây sẽ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất
 • Nên chọn bón phân cho cây vào buổi sớm mai, lúc mặt trời vừa mọc thì hiệu quả hấp thụ cũng như chống lại mầm bệnh hiệu quả hơn rất nhiều.

Chế phẩm vi sinh bón lá cho lan toàn diện

Chế phẩm vi sinh bón lá cho lan

Chế phẩm vi sinh bón lá cho lan

Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho việc chăm lan. BSF Smart Farm chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển thành công một dòng chế phẩm dành riêng cho lan. Được sản xuất với công nghệ hiện đại siêu thẩm thấu qua lá. Chế phẩm vi sinh bón lá cho Lan này có gì nội trội hãy bớt chút thời gian để tìm hiểu nhé bạn.

Bổ sung các vi sinh vật có lợi cho Lan

Thành phần của phân bón cho lan BIO SO được tạo nên bởi 5 chủng vi sinh vật hữu ích:

 • Bacillus Thuringiensis
 • Beauveria
 • Streptomyces
 • Trichoderma
 • Metarhizium

Với các vi sinh vật cực kỳ có lời này sẽ giúp cây làn của bạn:

 • Tấn công vào bên trong loài nấm gây hại biến chúng thành thức ăn và tạo nên những hữu cơ có lợi.
 • Phòng trừ các loại vi sinh vật có hại cho cây gây nên các bệnh như thối rễ, thối nhũn….
 • Cải tạo và cố định các chất dinh dưỡng, đồng thời ngăn sâu bệnh hại phát triển làm hại cây lan của bạn.
 • Cải tạo giá thể, chuyển hóa các chất khó hấp thụ thành chất dễ hấp thụ cho lan.

Bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho Lan

Cây làn nào hay giống lan nào cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng thì lan mới có thể phát triển vượt bậc, ra hoa, bật mầm, phun rễ đẻ nhánh.

Và để làm được điều đó thì là cần cung cấp các chất dinh dưỡng cho lan một cách tối ưu.

Nhưng có một nhược điểm khi bón phân cho lan là chúng ta cứ nghĩ bón nhiều là tốt gây nên tồn dư chất khoáng và phân trên cây lan quá nhiều gây cho cây lan bị Stress hay còn gọi là ngộ độc.

Với thành phần là các chất khoáng và dinh dưỡng có độ thẩm thấu cao qua lá, thân, rễ. Chế phẩm vi sinh bón lá cho lan BIO SO của BSF Smart Farm tự hào mang đến một giải pháp chăm lan vượt trội siêu dễ dàng.

Bằng tổ hợp các chất dinh dưỡng có trong BIO SO giúp lan của bạn:

 • Giải độc cho lan, phục hồi cho lan khi vận chuyển và chuyển giá thể khi trồng.
 • Kích thích cây ra nhiều mầm gốc, ra keiki tối đa, bật mầm, mầm to khỏe….
 • Kích rễ phát triển cực mạnh bám chắc vào giá thể.
 • Giúp hoa sai, hoa lớn, thắm màu, đượm hương tự nhiên, giữ hoa lâu tàn.
 • Tăng sức đề kháng, giúp lan chống lại các điều kiện bất lợi của thời tiết.

Bổ sung các vitamin cần thiết cho Lan:

Chế phẩm vi sinh bón lá BIO SO dành riêng cho lan được bổ sung thêm các Vitamin nhóm B với nồng độ cao thẩm thấu nhanh và giúp cho Lan phát triển cực mạnh và giải trừ độc tố một cách nhanh nhất.

Bổ Sung Acid Amin Tối Quan Trọng Cho Lan

Sản phẩm BIO SO của BSF chưa 15 loại Acid Amin hấp thu trực tiếp vào cây giúp cây phát triển nhanh chóng và vượt trội. Đặc biệt là không sợ bị tắc béc khi tưới nhỏ giọt.

Đối với sức khỏe của Lan

 • Giảm tác hại của sâu bệnh đối với Lan: Cấu tạo xung quanh các mạch tạo thành của một số Acid Amin có chứa lưu huỳnh giúp Lan kháng sâu bệnh hiệu quả. Ngoài ra nó còn làm giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng, giảm tình trạng sần hư trái do vi rút (plum pox virus) gây ra, làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái dạng quả …
 • Acid Amin là nguồn cung cấp các protein dễ hấp thụ, giúp lan nhanh chóng phục hồi và phát triển sau khi bị sâu bệnh hại.
 • Acid Amin giúp tăng chất lượng và khả năng sinh trưởng của cây lan. Với lan thì nó giúp cây phát triển mạnh và sai hoa, hoa lâu tàn. Đối với lan thân thòng thì nó có tác dụng giúp cây khỏe mạnh, mập mạp đầy sức sống.
 • Acid Amin giúp Lan khỏe mạnh, tránh bị hao hụt dinh dưỡng hoặc bị suy kiệt trong những lúc thời tiết bất lợi như khi hạn hán, nắng nóng, lạnh buốt.
 • Một vài loại Acid Amin giúp cây giải độc từ phân bón hữu cơ hay vô cơ, hỗ trợ tạo diệp lục tố cho cây.

Thúc đẩy quá trình sinh và trao đổi chất

Cây trồng cần phải hấp thụ các chất dinh dưỡng từ môi trường, sau đó tổng hợp lại và thành protein hình thành nên các tế bào của cây. Bằng việc bón trực tiếp Acid Amin, Lan có thể hấp thụ trực tiếp giúp cây trồng tăng trưởng một cách mạnh mẽ, rút ngắn quá trình tổng hợp các chất, tạo nên năng suất cao và chất lượng tốt nhất.

Đồng thời nó cũng giúp Lan lại những điều kiện bất lợi từ môi trường.

Tại Sao Lựa Chọn Chế phẩm vi sinh bón lá cho lan BIO SO

 1. Giảm công sức chăm bón lan vì phân bón đã gồm hầu như gần hết các nhu cầu chăm bón lan của bạn như: giải độc, trừ sâu, kích rễ kích mầm, kích hoa…..
 2. Sử dụng để bón qua lá hiệu quả nhanh, rõ rệt và dễ dàng sử dụng.
 3. Giá thành phải chăng, sử dụng được lâu dài.
 4. Không gây tồn dư các chất khoáng, và dinh dưỡng dẫn đến ngộ độc cho cây.
 5. Giữ được cây lan đẹp, khỏe, phát triển mạnh mà không mất công tìm hiểu các chăm sóc quá phức tạp. Chỉ cần pha và phun cực tiện lợi.
 6. Có tài liệu hướng dẫn kỹ thuật phong phú và hệ thống đặt hàng giao hàng tiện lợi mùa covid. Không cần đi lại nhiều vẫn có vườn lan đẹp.

Cam Kết Của BSF Smart Farm

 • Sản phẩm được sản xuất công nghệ hiện đại, kiểm định nghiêm ngặt.
 • Sản phẩm được sử dụng và thành công tại nhiều trại lan lớn và siêu lớn.
 • Vận chuyển hàng đến tận nơi cho khách hàng.
 • Thanh toán thuận tiện, khách hàng có thể thanh toán qua nhiều hình thức như ship cod, thanh toán qua thẻ ngân hàng, chuyển khoản và cả mã QR và thẻ tín dụng.
 • Dễ dàng mua hàng trực tuyến với hệ thống gian hàng tự động và thông minh giúp bạn lựa chọn dễ dàng sản phẩm như ý muốn.
 • Có hệ thống website, kênh youtube, fanpage và app di động để tư vấn cũng như để đặt hàng và học tập trực tuyến với nguồn tư liệu phong phú.
 • Chăm lan không khó khi đã có BSF Smart Farm. Đặc biệt sản phẩm không gây tắc béc khi dùng tưới nhỏ giọt hay béc phun sương.

Làm sao để mua hàng?

 • Đặt hàng trực tiếp qua hotline: 0961 079 879
 • Đặt hàng trên trang chủ của BSF Smart Farm
 • Đặt hàng trên trang fanpage của BSF Smart Farm
 • Đặt hàng trên app ứng dụng BSF Smart Farm
 • Đặt hàng trên các gian hàng tại sàn thương mại điện tử của BSF Smart Farm trên lazada, shopee, tiki, sendo…..

Vậy là BSF Smart Farm cũng đã cung cấp thông tin và kiến thức giúp bạn chăm lan được tốt hơn và thêm vào đó, BSF cũng giới thiệu cho bạn một sản phẩm rất tuyệt dành riêng cho lan và những người yêu lan trong việc chăm lan. Còn chần chừ gì mà không mua ngay sản phẩm để trải nghiệm một vườn lan tuyệt đẹp của riêng bạn.

Xem thêm:

Loading...