Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn bạn xử lý than trồng lan đúng cách

Hướng dẫn bạn xử lý than trồng lan đúng cách

Than trồng củi cần phải xử lý trước khi trồng lan

Người chơi lan có nguyên tắc bất di bất dịch, đó là xử lý giá thể trước khi trồng lan. Than củi là một trong những giá thể phổ biến của phong lan, và việc xử lý than trồng lan cũng là một điều rất cần thiết. Chúng ta nên chọn những loại than củi như thế nào, xử lý ra sao? Cùng chamlan.com theo dõi nhé!

Nên chọn than củi trồng lan như thế nào?

Ở khu vực thành phố, có lẽ các bạn không có quá nhiều lựa chọn trong việc lựa chọn than củi để trồng lan. Có hai lựa chọn cho bạn:

Than trồng củi cần phải xử lý trước khi trồng lan

Than trồng củi cần phải xử lý trước khi trồng lan

Thứ nhất bạn có thể mua than củi ở những quán bán đồ nướng như quán vịt quay, quán thịt xiên,… với giá khá rẻ từ 7-10k/kg hoặc người ta bán theo túi đóng sẵn. Tuy nhiên than củi ở đây thường là than được đốt công nghiệp bằng gỗ xà cừ, gỗ cốp pha trong xây dựng hay thậm chí có cả than củi tre luồng. Với loại than này có thể dùng được với những người chơi lan không cầu kì. Tại sao tôi nói vậy, than này thường nhanh mục và có thể có lẫn than của gỗ có tinh dầu, không tốt cho lan. Với loại than củi này, bạn cần phải xử lý kĩ và nên trộn với các loại giá thể khác như vỏ thông, dớn,…

Thứ hai, bạn hoàn toàn có thể mua than ở các tiệm bán vật liệu nông nghiệp, giá thể trồng lan. Nếu ở Hà Nội, con đường Hoàng Hoa Thám có lẽ rất nổi tiếng trong việc cung cấp các loại vật tư trồng lan, bạn có thể dễ dàng mua than tại đó. Ưu điểm của than củi này là được chọn từ các loại gỗ tốt cho lan, than chắc, nặng nên lâu mục. Than củi ở đây bán theo túi đã được xử lý sẵn rất tiện nhưng đồng thời giá không rẻ như mua theo cân. Với những người không có kinh nghiệm hay thời gian xử lý than trồng lan, loại than này rất phù hợp.

Nếu ở khu vực nông thôn, có lẽ than củi trồng lan với các bạn rất sẵn có. Bạn có thể cắt khúc gỗ đun bếp củi cho cháy hết rồi nhúng vào chậu nước lạnh là được. Nên dùng than bằng gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ vú sữa,… những loại gỗ không chứa tinh dầu và lâu mục là ổn.

Xử lý than trồng lan như thế nào?

Than củi được sử dụng trong rất nhiều mục đích với đặc tính hấp thụ các chất từ môi trường bên ngoài rất tốt. Hơn nữa, than củi là môi trường lý tưởng giúp cây lan tránh được sên, loại này rất thích gặm rễ non. Chính vì thế, xử lý than củi tốt rất thích hợp cho việc trồng lan.

Xử lý than trồng lan bằng cách ngâm vào nước hoặc nước vôi trong

Xử lý than trồng lan bằng cách ngâm vào nước hoặc nước vôi trong

Than củi chúng ta đập nhỏ, cỡ đầu ngón tay cái tới đầu ngón chân cái là ổn nhất. Không nên đập than quá vụn sẽ làm mất sự thông thoáng khí cho bộ rễ cây lan. Sau khi đập nhỏ, bạn ngâm chúng vào nước vôi trong để khử trùng hoặc nước trắng cho than ngậm nước và chìm. Khi nào thấy than củi có dấu hiệu chìm là chúng ta có thể sử dụng để trồng lan. Bạn có thể trộn than củi cùng với dớn cọng hay vỏ thông để trồng cây đều được.

Nếu bạn không có thời gian chờ để than củi ngậm nước để chìm, bạn có thể mang chúng lên luộc trong nồi khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra cho khô và có thể sử dụng để trồng lan.

Với tôi cùng một công xử lý thì sẽ xử lý một loạt than củi ngâm nước vôi trong khoảng 1 tuần, sau đó vớt ra để khô nước và dùng dần.

Lưu ý khi trồng lan bằng than củi

Than củi có đặc tính hấp thụ nước, màu, mùi và cả phân bón rất tốt. Chính vì thế, sau một thời gian trồng lan than củi sẽ rất mặn do phân bón được hấp thụ. Lúc này ta nên ngâm cả giò lan vào chậu nước để xả phần phân đã ngấm ra. Liên tục xả nhiều nước để than không bị chát cây lan sẽ phát triển ổn định.

Về lâu dài, than củi thừa muối sẽ khiến cây lan bị vàng lá, đầu lá bị khô cháy, lá kém phát triển

Về lâu dài, than củi thừa muối sẽ khiến cây lan bị vàng lá, đầu lá bị khô cháy, lá kém phát triển

Cây lan bị thừa muối nhìn rất chán, do đó xả nước hàng tháng rất quan trọng cho cây, mỗi tháng chúng ta nên xả nước thật đẫm 1 lần.

Với giá thể than củi, các bạn không nên sử dụng chuyên cho một chậu lan mà nên trộn giá thể để mang lại hiệu quả cao nhất; và thường là than củi được xếp ở đáy chậu.

Nếu bạn trồng lan bằng than củi và chậu đất nên ngâm chậu đất cho ngấm nước rồi trồng nhé, cả chậu đất và than củi đều hút nước rất tốt nên nếu ko ngâm nước cây lan sẽ bị khô. Nếu bạn trồng lan bằng chậu nhựa, nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước, thoát khí nhiều để rễ cây được thoáng khí nhé!

Trên đây là các xử lý than trồng lan, bạn có thể tham khảo thêm:

Loading...