Nhận biết lan hồ điệp chính xác nhất

Nhiều người quan tâm đến kỹ thuật trồng lan hồ điệp, cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết,… nhưng vẫn có nhiều người mới chơi lan không biết cách nhận biết lan hồ điệp như thế nào. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lan hồ điệp nhé!

Nguồn gốc của lan hồ điệp

Lan hồ điệp có tên khoa học là Phalaenopsis sp, với cành hoa to lớn, sặc sỡ và rất bền hoa. Năm 1750, Mr. Rumphius là người đầu tiên phát hiện ra loài hoa này. Và cho đến ngày nay, lan hồ điệp vô cùng phổ biến và có thể dễ dàng mua bán ở các chợ mua bán lan.

Loài lan hồ điệp có khoảng 70 loài trong đó có 44 chủng loại, mọc trải dài từ dãy Hymalaya đến châu Á có hơn 20 loài lan ưa nóng có ở các nước Đông Nam Á như bán đảo Mã Lai, Indonesia, Philippine, đông Ấn Độ, Việt Nam,…

Hồ điệp sống trong điều kiện thời tiết mát mẻ từ 20-30 độ C, ưa thích độ ẩm nhưng lại không thích ướt. Ngày nay, lan hồ điệp được nhân giống bằng cách nuôi cáy mô. Chính vì thế, lan hồ điệp ngày nay có rất nhiều loại và cho nhiều mặt hoa đa dạng.

Đặc điểm cây lan hồ điệp

Cách nhận biết lan hồ điệp
Cách nhận biết lan hồ điệp

Hồ điệp là loài lan đơn thân, sinh trưởng rất chậm chạm, một năm chỉ cho ra 2-3 cặp lá. Lá hồ điệp to, dày mọng nước, mọc đối xứng và ôm lấy thân. Từ các nách lá là nơi sẽ mọc ra những mầm hoa của cây khi đến mùa.

Hồ điệp là loại lan có rễ chùm, không có lông hút rõ ràng. Đầu rễ có màu xanh non hoặc nâu thẫm vươn ra bên ngoài hút nước. Lan hồ điệp ưa thích giá thể thông thoáng để rễ cây vươn ra ngoài hít thở không khí, chính vì thế nên trồng lan hồ điệp bằng chậu nhỏ cũng không là vấn đề.

Nhận biết lan hồ điệp qua mặt hoa

Lan hồ điệp mini (tiểu hồ điệp)

Nhận biết lan hồ điệp mini
Một cây hồ điệp mini đột biến lá biên

Lan hồ điệp mini là loại hồ điệp công nghiệp nhưng giống cây nhỏ, cho hoa nhỏ, cánh bầu, nhiều mặt hoa và cánh hoa thường có các vân. Đặc điểm nhận biết hồ điệp mini so với hồ điệp đại là lá hồ điệp mini bầu hơn chứ không nhọn ở đầu lá. Cần hoa hồ điệp mini ngăn hơn, bông nhỏ hơn. Đây cũng là lý do mà người ta đặt cho nó cái tên là hồ điệp mini.

Lan hồ điệp đại

Nhận biết lan hồ điệp đại
Nhận biết lan hồ điệp đại
Hoa lan hồ điệp đại có kích thước lớn và cần hoa dài
Hoa lan hồ điệp đại có kích thước lớn và cần hoa dài

Hồ điệp đại hay thường được mọi người gọi tắt là hồ điệp, đây là loại hồ điệp thường được mua bán vào mỗi dịp tết Nguyên đán với cành bông dài, cho hoa to, sặc sỡ và rất lâu tàn. Chính vì đặc điểm đó, nhiều người đem lòng say mê hồ điệp mà quên mất nhiều vẻ đẹp của những loài lan khác. Mặc dù cho hoa to, đẹp nhưng hồ điệp lại không có hương thơm như những loài lan rừng khác. Các bạn có thể tham khảo một số mặt hoa lan hồ điệp dưới đây:

Mặt hoa hồ điệp đại khá đẹp
Mặt hoa hồ điệp đại khá đẹp

Lan hồ điệp rừng và cách nhận biết lan hồ điệp rừng

Nhận biết lan hồ điệp rừng qua các lá nhỏ và cứng
Nhận biết lan hồ điệp rừng qua các lá nhỏ và cứng
Nhận biết lan hồ điệp rừng cực đơn giản
Nhận biết lan hồ điệp rừng cực đơn giản
Hồ điệp rừng loại lá nhỏ và lá to, khác nhau do vùng miền
Hồ điệp rừng loại lá nhỏ và lá to, khác nhau do vùng miền
Lan hồ điệp rừng trồng bằng dớn
Lan hồ điệp rừng trồng bằng dớn
Hồ điệp rừng cho hoa nhỏ nhắn, ngồng hoa dài nhưng rất bền
Hồ điệp rừng cho hoa nhỏ nhắn, ngồng hoa dài nhưng rất bền
Một cành hoa lan hồ điệp rừng đang nhú
Một cành hoa lan hồ điệp rừng đang nhú

Hồ điệp rừng là loài hồ điệp thuần chủng mọc hoang trong các khu rừng của Việt Nam. Đặc điểm nhận diện lan hồ điệp rừng là chúng có lá nhỏ hơn rất nhiều so với hồ điệp thường chúng ta gặp. Những vùng miền khác nhau có khí hậu khác nhau, chính điều này đã tác động đến hình thái của hồ điệp rừng rất nhiều. Hồ điệp rừng có loại lá nhỏ, dài và mỏng, cũng có loại lá to và dày.

Đặc biệt hồ điệp rừng có hoa nhỏ, cần hoa dài nhưng có nhiều màu và cho hoa rất bền từ 2 đến 3 tháng mới tàn. Nếu bạn sở hữu một chậu hồ điệp lớn và sung sức, rất có thể bạn được ngắm hoa của chúng quanh năm hết mầm hoa này đến hoa khác.

Cách trồng lan hồ điệp sau khi chơi tết như thế nào cho đúng?

Bình luận và đánh giá
Loading...