Hoàng thảo đùi gà, nhận biết lan đùi gà tròn và đùi gà dẹt

Hoàng thảo đùi gà là loại lan rừng đáng trồng đối với cả những người mới trồng lan và cả những người trồng lan lâu năm. Sở hữu được những giò lan đùi gà lớn, sai hoa, xanh mướt là cả một mơ ước lớn lao. Có thể nói vẻ đẹp của lan đùi gà khiến bao nhiêu người mê mẩn. Vậy cách nhận biết lan đùi gà tròn và dẹt như thế nào?

Nhận biết lan đùi gà tròn

Nhận biết lan đùi gà tròn qua thân cây
Nhận biết lan đùi gà tròn qua thân cây

Đùi gà tròn là loại lan đùi gà có thân tròn, căng mập, xanh hoặc vàng bóng. Dọc thân được bao phủ 1 phần bởi bẹ lá màu nâu xám, hai lá mọc đối xứng nhau. Ở các thân già hơn, đùi gà tròn teo tóp lại nhưng vẫn để lộ những rãnh dọc ở thân khiến nhiều người lầm tưởng là đùi gà dẹt.Thân đùi gà tròn cũng có phần dài hơnđùi gà dẹt: 30-60 cm, thậm chí có những cây cao lớn đến 70-80cm.

Nhận biết lan đùi gà dẹt

Đùi gà dẹt có thân dích dắc khá giống chuỗi ngọc
Đùi gà dẹt có thân dích dắc khá giống chuỗi ngọc

Đối với đùi gà dẹt, đặc điểm dễ phân biệt nhất là thân của nó dẹt, dễ thấy sự phân đốt, dích dắt khá giống với thân của hoàng thảo chuỗi ngọc. Thân của đùi gà dẹt có phần ngắn hơn đùi gà tròn: 25-30cm, lên tới 40cm là căng. Chính vì thế mà đùi gà tròn có phần sống khỏe hơn do lợi thế về kích thước. Về lá thì hai loại này không có sự khác nhau nhiều.

Theo quan điểm cá nhân, việc nhận biết lan đùi gà dẹt hay tròn chúng ta chỉ cần nhìn vào phần thân nơi mọc ra lá. Ở đùi gà dẹt, phần tân nơi mọc lá phình to rõ, giữ 2 mắt mọc ra lá thì tóp lại tạo nên sự dích dắc đặc trưng của đùi gà dẹt.

Hoa đùi gà tròn và đùi gà dẹt khác nhau nhau không?

Hoàng thảo đùi gà chịu sự tác động của nhiệt độ, độ ẩm dẫn tới phân hóa các mặt hoa khác nhau. Đùi gà tròn không có 2 mắt nhỏ ở họng hoa giống như đùi gà dẹt mà thường có họng màu đen hoặc tím bên trong vành môi. Hoa đùi gà tròn thường to, tròn, chùm hoa ít bông hơn đùi gà dẹt.

Hoa đùi gà tròn có họng thẫm màu tím đen, lưỡi tròn
Hoa đùi gà tròn có họng thẫm màu tím đen, lưỡi tròn

Về đùi gà dẹt cánh hoa thường nhọn, bông nhỏ hơn chút nhưng bù lại rất sai hoa, mỗi cành bông có từ 2-4 bông và thường có màu hồng, trắng là chủ yếu.

Hoa đùi gà dẹt nhỏ hơn, họng có 2 mắt nhỏ 2 bên
Hoa đùi gà dẹt nhỏ hơn, họng có 2 mắt nhỏ 2 bên

Chính vì thế, hoàng thảo đùi gà có thể coi là cho hoa xổ số, đặc biệt nếu may mắn có được mặt bông trắng toát có thể coi là của hiếm và rất có giá trị. Trong khi đó, giá trị của lan đùi gà hiện tại là không phải đắt, nếu không muốn nói là khá rẻ so với những loại lan rừng khác. Tùy từng người mà có sở thích mặt hoa xấu đẹp khác nhau.

Vẻ đẹp lan đùi gà tròn

Lan đùi gà mọc thành từng chùm rất đẹp
Lan đùi gà mọc thành từng chùm rất đẹp
Hoàng thảo đùi gà tròn với hòng to tròn và đen
Hoàng thảo đùi gà tròn với hòng to tròn và đen
Vẻ đẹp lan đùi gà mê hoặc lòng người
Vẻ đẹp lan đùi gà mê hoặc lòng người

Cá nhân tôi thấy rằng cứ tự tay chăm sóc cho cây ra hoa, được ngắm hoa do chính mình trồng là hạnh phúc rồi. Có thể bạn quan tâm một số loại lan bình dân cho người mới chơi khác.

Bình luận và đánh giá
Loading...