Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Độc đáo loài lan hoàng thảo xoắn với khuôn bông không giống ai

Độc đáo loài lan hoàng thảo xoắn với khuôn bông không giống ai

Mặt hoa lan hoàng thảo xoắn

Độc đáo từ cái tên cho tới mặt hoa, lan hoàng thảo xoắn là một loài lan rất đẹp, dễ trồng và được nhiều người trong giới chơi lan ưa thích. Những chậu lan xanh tốt, chùm hoa sai trĩu và mặt bông độc đáo đã khiến cho nó một thời nổi danh như hoa hậu. Vậy cách nhận biết và trồng cây phong lan hoàng thảo xoắn như thế nào, có khó hay không?

Nguồn gốc, phân bố của cây hoàng thảo xoắn

Hoàng thảo xoắn phân bố phổ biến ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam

Hoàng thảo xoắn phân bố phổ biến ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam

Tên khoa học: Dendrobium tortile Lindl

Phân bố: cây lan phân bố phổ biến ở Nam Á cho đến Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây mọc bám trên các cây gỗ lớn khắp các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam, từ Lào Cai cho đến Đà Lạt.

Đặc điểm nhận biết cây lan hoàng thảo xoắn

Hoàng thảo xoắn là một trong những loài lan rất dễ bị nhầm lẫn với lan đùi gà. Tuy nhiên nhân của nó tương đối xanh, không có lớp vỏ trắng bao bọc dọc thân.

Nhận biết lan hoàng thảo xoắn không quá khó

Nhận biết lan hoàng thảo xoắn không quá khó

Cây thuộc dòng lan hoàng thảo, thân cây màu xanh, cao khoảng 40-50cm, thậm chí có những cây lan phát triển tốt có thể cao đến 1m. Dọc thân có các rãnh xẻ dọc sâu vào thân cây, thân tương đối cứng, đặc biệt là phần gốc. 

Hoàng thảo xoắn có là tương đối nhỏ, thoan nhưng lại dày hơn so với lan đùi gà.

Bộ rễ chùm đặc trưng của dòng lan hoàng thảo, màu trắng xanh bám chặt vào giá thể hút nước và chất dinh dưỡng cho cây.

Có thể bạn sẽ thích: Phân biệt lan hoàng phi hạc, đùi gà và hoàng thảo xoắn

Hoàng thảo xoắn ra hoa vào khoảng tháng 3-6 dương lịch với những chùm hoa sai, màu trắng và hoặc phớt tím.

Mặt hoa lan hoàng thảo xoắn

Mặt hoa lan hoàng thảo xoắn

Những chùm hoa mọc ra từ các mắt dọc thân, mỗi mắt hoa thường cho từ 1 đến 3 bông và thường mọc ở phần ngọn. Mỗi chùm hoa dài khoảng 4-8cm, kích thước mỗi bông từ 7-8 cm, khá thơm và lâu tàn. Điều đặc biệt làm nên tên tuổi “ xoắn ” của nó đó chính là các cánh hoa của nó tương đối xoăn. Lưỡi hoa dạng ống tròn, họng màu nâu đậm, đầu lưỡi trắng và thường loe ra bên ngoài.

Cách trồng lan hoàng thảo xoắn đúng kỹ thuật

Cách trồng lan hoàng thảo xoắn tương đối dễ, tuy nhiên rất nhiều người lại không thuần hóa được chúng. Phong lan hoàng thảo xoắn khá ưa nắng, ưa gió, gốc thoáng và độ ẩm vừa phải. Do vậy bạn hoàn toàn có thể trồng chúng tương tự như với lan đùi gà.

Cách trồng lan hoàng thảo xoắn tương đối dễ

Cách trồng lan hoàng thảo xoắn tương đối dễ

Bạn có thể trồng với khúc gỗ, lũa, dớn bảng, dớn đĩa đều được, chỉ cần để hở thoáng gốc.

Bạn cũng có thể trồng trong chậu gỗ, chậu đất nung với giá thể vỏ thông hoặc dớn cọng đều được. Và tất nhiên các bạn nhớ phải xử lý giá thể trước khi trồng nhé! Về loài lan hoàng thảo xoắn này bạn trồng như với lan đùi gà là được, chúng cùng 1 họ và cơ những nét tương đồng nên mình sẽ không viết lại chi tiết nữa.

Bạn có thể xem ngay cách trồng lan đùi gà chi tiết nhất tại đây để áp dụng cho cây hoàng thảo xoắn nhé: Hướng dẫn cách trồng lan đùi gà

Ảnh bài viết: Gỗ Phiều Nhung

Loading...