Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Lan cẩm báo: những vết đốm loang trên bông hoa cực đẹp, độc và lạ

Lan cẩm báo: những vết đốm loang trên bông hoa cực đẹp, độc và lạ

Lan cẩm báo là một loại lan đẹp, tinh tế và đặc biệt như những con báo đốm loại lan này khoe sắc vào mùa xuân. Chính vì thế loài lan này được rất nhiều người thích và muốn sở hữu ngay trong bộ sưu tập lan của mình. Tuy nhiên, để loài lan này ra hoa đúng dịp và mặt hoa to đẹp thì cách trồng và chăm sóc lan không thể bỏ qua. Để biết thêm kinh nghiệm và kiến thức về loài cẩm báo này, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tên gọi, nguồn gốc và phân bố của lan cẩm báo

Phong lan cẩm báo được nhiều người ưa thích

Phong lan cẩm báo được nhiều người ưa thích

Tên gọi: Lan cẩm báo có nhiều tên gọi khác nhau tùy vùng miền như Vandopsis, Vanda parishii, Hygrochilus parishii… Ở Việt Nam, loại lan này được gọi là cẩm báo hay lan da báo cũng vậy.

Một chậu lan cẩm báo ( da báo) đang khoe sắc

Một chậu lan cẩm báo ( da báo) đang khoe sắc

Nguồn gốc: Cây lan cẩm báo đầu tiên được phát hiện vào năm 1822 do một nhà truyền giáo người Anh ông Charles Samuel Pollock Parish tại Myanmar. Lan Cẩm Báo là một giống phong lan thuộc loài Vandopsis. , nhóm Vanda. Đây là một loại phong lan trong họ Orchidaceae. Chi này có tới 5 loài và phân bố chủ yếu tại Đông Nam Á, một số vùng tại Trung Quốc, Philippines, và New Guinea.

Phân bố: Lan da báo  mọc khắp châu Á từ Assam, Ấn Độ, phía Đông dãy Hy Mã Lạp Sơn, miến Điện, Trung Hoa, Thái Lan, Phi Luật Tân và Việt Nam. Tại Việt Nam, lan mọc chủ yếu ở Quản Bạ ( Hà Giang), Cao Bằng, Hà Giang, Đà Lạt, Lâm Đồng và Tây Nguyên.

Cách nhận biết lan cẩm báo

Thân: Cẩm báo chủ yếu sống phụ sinh gồm các thân đơn, dẹt và cao tầm 20-30cm. Đường kính thân khoảng 1cm. Tùy vào nơi sống mà thân cây sẽ có màu vàng hoặc màu xanh để thích nghi với môi trường sống.

Rễ: Rễ của cẩm báo thường mọc ở nách là và giữa thân. Rẽ có có màu trắng và hơi sẫm màu dài buông thõng. Đầu rễ mới mọc ra thường có màu xanh trắng hoặc xanh tím.

Lá: lá rộng 5-6 phân xếp xít ôm vào thân lan, có lá thuôn trái xoan dài 15 – 25cm, rộng 4 – 7,5cm, đỉnh chia 2 thùy không đều.

Hoa: Cẩm báo có cụm hoa chùm dài hơn lá, dài khoảng 25-30cm có 1 – 6 hoa ở đỉnh, cuống hoa mập thẳng hay gãy khúc, hoa to cánh dày và có hương thơm. Điểm nổi bật nhất cũng là điểm làm nên thương hiệu của cẩm báo là sắc hoa tuyệt đẹp điểm những đốm vàng hoặc nâu như da báo gấm. Cánh môi nhỏ nạc, thùy bên màu trắng có vạch vàng cam, thùy giữa màu đỏ mép trắng, hoa thơm nhẹ. Cánh hoa giữa thường sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt điểm xuyết lên trên là những đốm nâu hoặc bắt mắt.

Có nhiều chủng với màu hoa khác nhau, từ màu vàng chanh có đốm đỏ nhạt, qua pha hồng tím đến hoàn toàn tím. Chủng phổ biến hơn cả là lan cẩm báo nhung. Hoa nở vào mùa xuân tuy nhiên loại hoa này thường nhanh tàn thời gian nở chỉ kéo dài khoảng 10 đến 15 ngày.

Chú ý: Một số trang web lớn hiện nay bị nhầm lẫn lan cẩm báo với lan huệ đồng do màu sắc của mặt hoa khá tương đồng nhau. Tuy nhiên nếu là người chơi lan bạn sẽ để ý thấy lan cẩm báo có hoa to, ít hoa và ngồng hoa có kích thước không quá to như huệ đồng!

Hướng dẫn cách trồng phong lan cẩm báo

 

Lựa chọn lan giống: Lan cẩm báo đạt tiêu chuẩn khi không bị ẩm ướt, không bị dập nát và hoàn toàn khô ráo. Sau khi mua lan về cần cắt bớt lá và rễ bị dập nát đi. Tiếp đó ngâm lan trong dung dịch chống vàng lá, úng lá và thối rễ có thể kể đến là dung dịch Physan rồi treo lan lên cho ráo nước. Sau khi cây khô thì bạn tiếp tục ngâm kích rễ B1 hoặc N3m cho cây nhanh ra rễ mới. Ngâm chúng ngập trong dung dịch khoảng 20 phút rồi treo ngược lên cho khô là có thể trồng được luôn. Lưu ý treo chỗ mát, thoáng gió và tránh mưa nắng trực tiếp nhé các bác, dưới tán cây lớn là quá ok.

Giá thể trồng: Có thể trồng lan cẩm báo trên gỗ hoặc trồng trong chậu. Giá thể trồng lan cẩm báo có thể sử dụng gỗ lũa hoặc chậu lan chuyên dụng. sử dụng loại chậu đất nung có nhiều lỗ thoáng khí là thích hợp nhất.

Tiến hành trồng: có 2 cách trồng lan cẩm báo là trồng vào chậu hay ghép vào gỗ:

Cách trồng vào chậu: Trước hết đặt phía dưới đáy chậu một miếng xốp nhỏ và những viên vỏ thông băm lên trên. Sau đó cố định cây bằng những dây thít nhựa hoặc dây thép bọc nhựa để cây không bị lung lay và rải thêm một chút vỏ thông vụn, xơ dừa và một ít dớn chi lê hoặc rêu lên bề mặt của chậu để giữ ẩm cho cây. Cứ để như vậy treo lên chỗ thoáng mát rồi hôm sau mới được tưới để các vết thương trong khi trồng cây lành lại và tránh bệnh xâm nhập

Cách ghép lan cẩm báo vào gỗ: Đầu tiên ghép một lớp dớn trồng lan mỏng và cột vào trong thân gỗ mà bạn muốn ghép. Sau đó đặt lan cẩm báo lên cố định rễ cây sao cho nó bám hết vào phần dớn đã đặt trước đó. Tiếp đó đặt thêm một lớp dớn khác che phủ lên phần rễ đã được ghép vào gỗ sau đó tưới nước hằng ngày và liên tục theo dõi sự phát triển của cây.

Cách trồng lan da báo dễ hay khó?

Nhiệt độ và độ ẩm: Lan cẩm báo là loại lan ưa ánh sáng và khô ráo nhiệt độ thích hợp là khoảng 25°C, nên để trong lưới che tránh trồng lan trực tiếp ngoài trời dễ khiến cho lan bị hắt nắng và mưa trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Tưới nước giữ ẩm cho cây khoảng 40% độ ẩm.

Cách trồng và chăm sóc lan cẩm báo cực kì đơn giản

Cách trồng và chăm sóc lan cẩm báo cực kì đơn giản

Ánh sáng: Lan cẩm báo là loại ưa sáng, môi trường giàu ánh sáng sẽ khiến cho lan nở hoa to và đẹp hơn cường độ ánh sáng nên ở mức 60% sáng là thích hợp nhất.

Tưới nước: Lan cẩm báo là loại cây ưa ẩm nên phải thường xuyên tưới nước cho nó tối thiểu 1 ngày 1 lần. Đặc biệt trời nắng nóng thì tưới nhiều hơn 1 chút khoảng 3 lần 1 ngày. Ngoài ra nếu trồng lan da báo ngoài trời khi gặp trời mưa thì nên tưới ít nhất 3 lần để tránh cây chết do mưa axit.

Nhu cầu phân bón: Lan cẩm báo là một trong số những loại giống cây có nhu cầu về loại phân bón khá cao. Ngay sau khi trồng nửa tháng bạn đã nên bổ sung thêm phân bón cho chúng đầy đủ. Loại phân bón thích hợp nhất đó chính là phân chuồng, phân bò hoai mục. Sau khi cây phát triển bình thường nên bón phân 1 tháng 1 lần.

Phòng ngừa sâu bệnh: Cẩm báo có dạng lá khá to nên thường hay bị một số loài rệp dính màu vàng tấn công  trên bề mặt lá của chúng. Ngoài ra còn có biểu hiện của những loại bệnh khác như bệnh thối đọt. nếu phát hiện lan nhà mình bị thối đọt cần dùng kéo cắt bỏ phần đọt lan ra sau đó bôi vôi bột lên và khử trùng hết để cắt cây lan khác. Hãy phòng ngừa sâu bệnh cho lan bằng cách định kì phun các loại thuốc ngừa nấm như Benomyl nồng độ 1/400 khoảng nửa tháng 1 lần.

Trên đây là một số kỹ thuật trồng cây cũng như cách nhận biết và chăm sóc lan da báo. Để có một giò lan cẩm báo đẹp và bông hoa rực rỡ chúng ta hãy lưu ý những kỹ thuật bên trên nhé.

Xem thêm:

Loading...