Chuyển tới nội dung
Trang chủ » [Tiết lộ bí kíp] Kỹ thuật trồng lan vũ nữ đơn giản nhất

[Tiết lộ bí kíp] Kỹ thuật trồng lan vũ nữ đơn giản nhất

Lan vũ nữ đẻ con rất khỏe

Kỹ thuật trồng lan vũ nữ là một từ khóa mà rất nhiều người tìm kiếm cho thấy rằng không phải ai cũng biết. Vũ nữ là một loại lan khá dễ trồng và có nhiều mặt hoa đa dạng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy làm thế nào để bạn có thể tự tay trồng được một chậu lan vũ nữ nhé!

Chăm sóc lan vũ nữ bằng nhiệt độ thích hợp

Kỹ thuật trồng lan vũ nữ rất đơn giản

Kỹ thuật trồng lan vũ nữ rất đơn giản

Phong lan vũ nữ là loại lan có tính thích nghi rất tốt với điều kiện thời tiết. Chính vì thế mà phạm vi phân bố của lan vũ nữ khá rộng và trải dài từ Bắc vào Nam. Ở nhiệt độ lạnh và thiếu nắng, cây trở nên còi cọc, èo uột và thiếu sức sống.

Ở nhiệt độ ấm hơn, cây phát triển mạnh mẽ, cứng cáp và cho cành bông rất sai hoa. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao, lan vũ nữ dễ bị cháy lá làm xuất hiện các vết lốm đốm rất mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, lan vũ nữ thích hợp ở 70-80% nắng, khi treo dưới 1 lớp lưới xanh của Thái là ổn. Thậm chí nếu quen với thời tiết, chúng có thể chịu nắng cực tốt mà không cần che chắn nhiều.

Độ ẩm thích hợp của lan vũ nữ

Lan vũ nữ là loại cây thích hợp với điều kiện độ ẩm cao. Ở độ ẩm khoảng 60%, lan vũ nữ phát triển với tốc độ rất nhanh chóng với bộ rễ bám sâu vào giá thể. Vì đặc tính ưa ẩm nhưng không ướt, vũ nữ có thể chịu được chế độ chăm sóc nhiều nước nhưng cần sự thông thoáng.

Dù ưa ẩm cao, lan vũ nữ cũng có thể chịu hạn rất tốt. Với hành giả có thể chứa nước căng mọng, 1 tuần tưới 2 lần cây cũng không chết. Chế độ nước tưới không còn là vấn đề quá quan trọng khi trồng lan vũ nữ.

Giá thể phù hợp trồng lan vũ nữ

Giá thể trồng lan vũ nữ chỉ cần thoáng rễ, giữ ẩm là được

Giá thể trồng lan vũ nữ chỉ cần thoáng rễ, giữ ẩm là được

Vì đặc tính ưa ẩm nhưng cần sự thông thoáng, giá thể phù hợp đối với lan vũ nữ thường được sử dụng là xơ dừa, dớn vụn, củi băm nhỏ, vỏ thông,… Các bạn lưu ý, dù ưa ẩm nhưng giá thể trồng lan vũ nữ cần phải có sự thoát nước để tránh cây bị úng nước gây thối rễ. Trước khi tiến hành trồng cây, lưu ý các bạn cần phải xử lý giá thể để tránh mầm bệnh cho cây nhé.

Nếu bạn không có nhiều giá loại thể, tận dụng xốp và xơ dừa miếng để trồng giá thể rất ổn. Tất nhiên là phải để gốc của chúng nổi lên và xơ dừa phải được xử lý trước khi trồng

Chế độ phân bón – kỹ thuật trồng lan vũ nữ đơn giản

Có thể nói vũ nữ là loài hoa có sức sống mãnh liệt trong thiên nhiên, chính vì thế chế độ chăm sóc lan vũ nữ không quá cầu kì. Với loài lan vũ nữ, bản thân tôi trồng thì chẳng cần phân bón hoặc có chỉ là một chút phân dê đã qua xử lý rắc lên mặt chậu mà thôi. Các bạn không nên dùng quá nhiều phân thuốc sẽ khiến cây bị phụ thuộc quá, đồng thời giảm sức chống chịu sâu bệnh vốn có của cây.

Vũ nữ không cần nhiều phân bón, do vậy bạn tận dụng được phân bón hữu cơ là tốt nhất mà không cần đến các loại phân bón vô cơ đắt tiền. Bạn có thể sử dụng phân bón NPK tan chậm cho lan vũ nữ. Loại phân phù hợp là 20-20-20 cân bằng. lan vũ nữa cho hoa quanh năm nên bạn không cần tăng hàm lượng kali để cây ra hoa.

Nhân giống lan vũ nữ khó hay dễ?

Với đặc tính sinh trưởng khỏe, đẻ con nhanh, lan vũ nữ được nhân giống bằng cách tách cây con trong bụi cây mẹ ra. Với điều kiện sinh trưởng mạnh, bạn hãy đảm bảo rằng cây mẹ phải có một kích thước lớn, sức khỏe tốt mới được tách cây con ra để nhân giống. Với những cây quá nhỏ, ít giả hành mà tách khiến cây bị chột và dẫn đến quá trình sinh trưởng kém.

Nhân giống lan vũ nữ bằng cách dùng kéo sắc, tách 1 hướng từ 2-3 giả hành của cây, sau đó bôi keo liền sẹo vào vết cắt của cả cây mẹ và cây con. Chúng ta liên tục nhân giống như vậy chỉ sau vài tháng đến một năm là đã có thể sở hữu được rất nhiều chậu lan vũ nữ to đẹp.

Lan vũ nữ đẻ con rất khỏe

Lan vũ nữ đẻ con rất khỏe

Ưu điểm lớn khi nhân giống lan vũ nữ là có thể nhân giống một cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến cây mẹ, đồng thời không mất công quá nhiều để chăm sóc cây con. Nếu bạn muốn có một giò lan vũ nữ thật lớn, thật hoành tráng, hãy cứ tách như vậy cho đến khi tất cả những chậu cây tách ra gộp vào đạt được kích thước như ý muốn. Khi đó hãy làm một chiếc chậu thật to và trồng chung tất cả vào đó.

Tại sao tôi lại bảo tách ra rồi lại gộp vào? Đặc tính sinh sản mãnh liệt của cây vũ nữ ai cũng biết, tuy nhiên khi tách các hướng cây lan vũ nữ ra để trồng riêng biệt, cây lan còn sinh trưởng mạnh mẽ hơn rất nhiều. Chính vì thế, nhân giống lan vũ nữ không hề khó một chút nào.

Cách chăm sóc lan vũ nữ ra hoa

Cách chăm sóc lan vũ nữ ra hoa không hề khó

Cách chăm sóc lan vũ nữ ra hoa không hề khó

Nhiều người hỏi tôi cách chăm sóc cho lan vũ nữ ra hoa như thế nào. Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mà ai cũng bình luận mình cũng bị vậy. Trước tiên, kỹ thuật trồng lan vũ nữ ra hoa không hề quá khó, chính vì thế các bạn không hề quá lo lắng. Cây lan chỉ ra hoa khi đảm bảo đủ hai yếu tố, đó là đủ tuổi và thời tiết phù hợp.

Phong lan vũ nữ đủ tuổi là như thế nào? Ý tôi muốn nói ở đây là cây lan phải phát triển đạt kích thước và tuổi đời thì mới có sức cho hoa. Cũng giống như người vậy, phải qua tuổi dậy thì mới có thể sinh sản, cây lan cũng như vậy. Ở đây, cây lan vũ nữ phải đảm bảo một bụi có từ 4-5 hành giả căng mọng thì mới đủ dinh dưỡng và phân hóa mầm hoa.

Cây lan vũ nữ ra hoa trong điều kiện thời tiết phù hợp. Là loài lan khá ưa sáng, nếu bạn chăm sóc với chế độ râm mát, cây sẽ mải mê sinh trưởng, đẻ nhánh mà không ra bông. Muốn vũ nữ ra hoa, bạn cần phải đưa cây ra vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời và cắt nước trong một vài ngày. Lưu ý không nên đưa cây ra chỗ có ánh nắng quá gắt và đột ngột, cây rất dễ bị cháy lá do không thích ứng kịp thời. Nếu như thân lá quá tốt, ăn nắng vẫn không thể ra hoa thì bạn có thể sử dụng phân bón hàm lượng kali cao để kích hoa.

Với cá nhân tôi trồng vũ nữ, cứ cây tốt mang ra nắng treo tầm 5-7 ngày không tưới hoặc chỉ tưới nhẹ phun sương ( nếu là mùa hè), sau đó tưới đẫm lại là cây đã có thể ra bông. Khoảng 2 tuần thì cây sẽ có dấu hiệu cho bông. Các bạn để cây ăn ít nước đi chút, vàng lá đi chút cũng không sao vì loại này khoẻ lắm, nhưng được cái sẽ rất sai hoa. Nếu chúng vẫn không chịu ra bông thì bạn cần xem lại chế độ phân bón của cây, giảm lượng đạm và tăng lân, kali lên chút. Vũ nữ cực kì siêng hoa, nếu chăm tốt chắc chắn vườn nhà bạn lúc nào cũng có hoa.

Trên đây là kỹ thuật trồng lan vũ nữ tại nhà, chúc các bạn có giò lan vũ nữ to, đẹp để chơi!

Xem thêm:

Loading...