Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Vũ nữ hoàng hậu: làm thế nào để cây lan ra hoa đơn giản nhất?

Vũ nữ hoàng hậu: làm thế nào để cây lan ra hoa đơn giản nhất?

Phong lan vũ nữ hoàng hậu là một trong những loài lan cực kỳ dễ trồng và phù hợp cho những người mới chơi lan, những gia đình có diện tích rộng bởi lẽ cây phát triển có kích thước tương đối lớn. Với những vị trí như ban công thì có vẻ không phù hợp lắm vì cô nàng khá lớn và rậm rạp. dễ trồng là như vậy nhưng nhiều người trồng vũ nữ hoàng hậu lại thấy cây khó cho hoa. Vậy cách trồng và chăm sóc cây lan hoàng hậu như thế nào là đúng?

Cách nhận biết lan vũ nữ hoàng hậu

Lan hoàng hậu ( Grammatophyllum multiflorum) là một loại lan có kích thước lớn, phân bố phổ biến ở các tỉnh đồng bằng và trung du miền núi của Việt Nam. Trong tự nhiên chúng ta có thể gặp những bụi lan hoàng hậu cao tới 3-4m là chuyện bình thường. Những lá cây cao, tán dài mọc phát triển rất mạnh vươn lên trên. Đặc biệt là bộ rễ phát triển đâm tua tủa ra bên ngoài nhìn như những cục xơ dừa được vo tròn lại.

=> Có thể bạn chưa biết: Ý nghĩa của Hoa Hướng Dương

Cây lan vũ nữ hoàng hậu rất dễ nhận biết với bộ rễ cực phát triển và giả hành mọng nước

Cây lan vũ nữ hoàng hậu rất dễ nhận biết với bộ rễ cực phát triển và giả hành mọng nước

Mỗi mụi cây trung bình cho từ 5-7 phát hoa. Cần hoa dài lên đến hơn 1m, mọc lên từ nách lá gần gốc cây. Lan hoàng hậu cho hoa với màu sắc biến thiên độc đáo từ trắng, vàng, đốm nâu hay màu xanh.

Hoa lan hoàng hậu có khá nhiều mặt hoa

Hoa lan hoàng hậu có khá nhiều mặt hoa

Cách trồng cây vũ nữ hoàng hậu

Cây hoàng hậu rất dễ trồng, cây ưa sáng, nhu cầu nước vừa phải và chế độ phân bón cao.

Chậu trồng cây lan hoàng hậu

Bạn nên chọn những loại chậu có kích thước lớn, bền bỉ chẳng hạn như chậu gỗ, chậu nhựa hoặc nhiều người trồng vào chậu sứ.

Bạn lưu ý phải dùng chậu kích thước đủ lớn cho cây phát triển, tránh trường hợp cây vừa bám rễ phát triển được một thời gian đã chật chậu và phải tách tiếp.

Giá thể trồng lan vũ nữ hoàng hậu

lan vũ nữ hoàng hậu có bộ rễ cực kì phát triển nên nó không kén bất cứ loại giá thể nào. Tuy nhiên, giá thể rẻ và phổ biến nhất đó chính là xơ dừa. Chúng ta có thể dùng xơ dừa nguyên miếng đã xử lý để trồng cây. Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm vỏ thông, than củi, dớn cọng, dớn chile, viên đất nung, gỗ,…

Cách trồng lan vũ nữ hoàng hậu

Cây vũ nữ hoàng hậu giống khỏe không cần phải xử lý kích rễ

Cây vũ nữ hoàng hậu giống khỏe không cần phải xử lý kích rễ

Bước 1: Cố định chậu trồng cây với móc treo

Bước này là quan trọng nhưng nhiều người lại bỏ qua hoặc để thành bước cuối cùng. Như vậy nhiều khi trồng cây xong rồi mới buộc làm gốc nó bị lung lay và lại phải ghép lại cây? Vậy nên tốt nhất là làm móc treo trước đi các bạn nhé!

Bước 2: Cho giá thể vào chậu

Giá thể nên được cho theo nguyên tắc kích thước to bên dưới, kích thước nhỏ bên trên. Lưu ý nên để kênh giá thể để đảm bảo thoáng khí và thoát nước tốt nhất. Vừa rải giá thể bạn vừa cho cây lan vào ướm sao cho mặt chậu bằng với phần gốc của cây là được

Bước 3: Cho cây lan vào và cố định

Sau khi ước chừng được thì bạn cho cây lan vào giữa chậu, rải giá thể xung quanh và nén chắc gốc cây lại. Nếu cây lan kích thước to và không đứng vững thì các bạn cần phải cố định cây hạn chế tối đa tình trạng lay gốc cây nhé!

Cây vũ nữ hoàng hậu giống cũng có bộ rễ rất phát triển

Cây vũ nữ hoàng hậu giống cũng có bộ rễ rất phát triển

Rồi xong, các bạn treo lên giàn và tưới 1 lần/ ngày là em ấy sống, 2 tuần đầu thì nên hạn chế mưa trực tiếp là được, che bớt 50% nắng là ok.

Cây hay bị rệp sáp và nhện đỏ hại cây, các bạn lưu ý theo dõi để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Làm thế nào để cây lan hoàng hậu ra hoa

Lan hoàng hậu ra hoa chỉ khi đạt được các tiêu chí: cây lan đủ tuổi, cây đủ chất dinh dưỡng, đủ nắng, đủ gió.

Cây lan phải đủ tuổi nhất định thì nó mới có thể cho hoa. Như vậy một chậu lan hoàng hậu phải có khoảng trên 5-6 hành giả trưởng thành mới có thể cho hoa được. Nói như vậy không có nghĩa cứ nhiều hành giả là ra hoa nhưng nó là điều kiện cần có để đảm bảo cây đủ già, đủ khả năng cho hoa.

Cách kích hoa lan vũ nữ hoàng hậu đơn giản

Cách kích hoa lan vũ nữ hoàng hậu đơn giản

Lan hoàng hậu có nhu cầu dinh dưỡng rất lớn, do vậy bạn chú ý chế độ phân bón vào mùa hè tăng lượng đạm cho cây phát triển. Đến mùa thu thì sử dụng phân bón hàm lượng lân và kali cao hơn để cây cứng cáp và đủ dinh dưỡng sẵn sàng cho hoa.

Vũ nữ hoàng hậu chịu nắng và nhiệt tương đối tốt, các bạn có thể cho cây ăn 60% nắng ngang với dòng quế hay tam bảo sắc.

Lưu ý nên treo cây ở vị trí thoáng gió, vừa hạn chế được mầm bệnh lại giúp cây phát triển nhanh và dễ cho hoa hơn.

Muốn cây cho hoa các bạn nên cắt nước 1-2 tuần, thậm chí đến tóp cả hành giả vào sau đó tưới đẫm trở lại 1 -2 lần sẽ kích thích mầm hoa phân hóa và phát triển.

Trên đây là toàn bộ cách nhận biết và trồng cây lan vũ nữ hoàng hậu. Chúc các bạn có một chậu cây hoàng hậu to đẹp như mong muốn nhé!

Xem thêm:

Loading...