Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Chơi lan tự động hóa thời 4.0, công nghệ đã lên ngôi!

Chơi lan tự động hóa thời 4.0, công nghệ đã lên ngôi!

Công nghệ phát triển nhanh chóng mặt đã giúp con người rất nhiều trong công việc. Chúng ta không còn phải làm những công việc thủ công, tốn thời gian lặp đi lặp lại nữa. Những thiết bị công nghệ sẽ giúp bạn rất nhàn. Chơi lan thời 4.0 cũng vậy. Dưới đây là những xu thế chơi lan tự động, hiện đại dự báo sẽ rất phát triển trong tương lai, cùng chăm lan tìm hiểu nhé!

Chơi lan tự động hóa với hệ thống tưới thông minh

Đây có lẽ là xu thế chơi lan đã và đang vô cùng phát triển. Tưới tự động giúp con người nhàn hơn rất nhiều, từ đó tiết kiệm được thời gian để làm các công việc khác, đặc biệt là khi khối lượng lan nhiều như những nhà vườn đã triển khai từ rất lâu. Để hệ thống tưới hoạt động được, bạn cần có:

Hệ thống đường nước tưới tự động:

Bố trí dọc giàn lan những đường ống dẫn nước sạch đã qua xử lý, cùng hệ thống béc tưới giúp bạn phân bổ độ ẩm một cách đồng đều nhất. Không chỉ đảm bảo được độ ẩm cho cây lan phát triển, hệ thống tưới nước tự động giúp bạn giảm nhiệt độ giàn lan trong những ngày nóng hiệu quả.

Hệ thống nước tưới phun sương tự động cho lan
Hệ thống nước tưới phun sương tự động cho lan

Đường ống dẫn nước thì loại ống PVC là ổn, nếu vườn cố định lâu dài, thường xuyên chịu nắng trực tiếp bạn có thể dùng ống dẫn nước chuyên dụng để dẫn nước máy. Loại này thì cực kì bền nhưng giá thành cũng cao hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại béc tưới lan khác nhau, có loại béc đồng, loại béc nhựa, loại nhiều hướng, loại 1 hướng,… Tùy từng kiểu giàn lan mà bạn có thể lắp cho phù hợp.

Tôi thì dùng béc đồng, vừa đơn giản, vừa rẻ, dễ lắp đặt. Mua lẻ có 10-13k/ cái, mỗi béc tưới cho khoảng diện tích 1m-1m2 rất ổn. Loại này ít bị tắc nhất, có tắc sữa cũng rất dễ lại bền khỏi nói. Bạn có thể đặt mua trên shopee rất sẵn…………..

Máy bơm nước

Thông thường thì máy bơm tưới lan không cần quá khỏe. Bạn có thể tận dụng bơm cũ trong nhà cũng được. Tuy từng diện tích của giàn mà bạn chọn công suất máy bơm cho phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn nên để ý là đầu hút của máy bơm phải có hệ thống lọc, càng nhỏ càng tốt để tránh các béc tưới lan bị tắc.

Công tắc wifi

Đây chính là điểm cộng của hệ thống tưới lan tự động. Công tắc kết nối với máy bơm, điều khiển qua mạng wifi đã và đang làm người chơi lan hứng thú. Nguyên tắc hoạt động: Bạn chỉ cần kết nối công tắc này với hệ thống mạng wifi, sử dụng app ( ứng dụng) điều khiển công tắc trên điện thoại thông minh là bạn có thể bật, tắt máy bơm ở mọi nơi, miễn là điện thoại có kết nối mạng.

Công tắc wifi: Tiện lợi, giá rẻ
Công tắc wifi: Tiện lợi, giá rẻ

Bạn cũng có thể hẹn giờ bật/ tắt cho thiết bị, cực kì điều độ và ổn định.

Giờ đây bạn có thể tự chăm sóc vườn lan của mình khi đi công tác xa nhà mấy ngày liền mà không cần phải nhờ người thân chăm sóc hay mang lan đi gửi. ( Không phải lạ đâu vì trước đây nhiều nhà chơi lan tôi quen hay đi công tác toàn phải nhờ hàng xóm sang tưới lan hộ.)

Công tắc wifi này hiện nay rất phổ biến trên mạng, giá thì dao động khoảng 200-300k. các bác lưu ý là có cả những loại công tắc wifi khá rẻ, chỉ khoảng vài chục nghìn đến hơn 100k, tuy nhiên có thể loại này không bền, cùng một công đầu tư thì nên lựa chọn hàng tốt để đỡ mất công sửa chữa sau này.

Hệ thống thông gió

Cái tên phong lan đã nói lên tất cả, chúng cần gió, thông thoáng để phát triển và hạn chế sâu bệnh. Cái này cần thiết ngay từ những bước xây dựng giàn lan, thiết kế giàn lan cao, thoáng, có hệ thống quạt thông gió hoạt động tốt. Với nhà vườn điều này rất quan trọng, với chúng ta chơi lan nhỏ lẻ, giàn không kín, bí quá là được.

Sự thông thoáng gió giúp cho cây lan phát triển tốt hơn, ít chịu sâu bệnh hơn bởi phong lan cần ẩm nhưng cũng rất cần khoảng thời gian bộ rễ được khô giữa các lần tưới.

Kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ

Bạn đã biết mỗi loài lan đều có đặc tính sinh trưởng và ra hoa khác nhau, vì thế độ ẩm, nhiệt độ của môi trường phải luôn được kiểm soát. Hiện nay việc kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ đã đơn giản hơn rất nhiều với hệ thống các đồng hồ cho nông nghiệp bán rất phổ biến trên thị trường hiện nay.

Đồng hồ tích hợp đo độ ẩm và nhiệt độ cho vườn lan
Đồng hồ tích hợp đo độ ẩm và nhiệt độ cho vườn lan

Với giàn lan quy mô lớn, người ta hay dùng đồng hồ điện tử để thu thập số liệu tốt hơn qua ứng dụng thông minh. Với chúng ta, loại đồng hồ tích hợp ẩm kế và nhiệt kế loại đồng hồ cơ, thiết kế chắc chắn và bền bỉ được ưa chuộng hơn cả.

Hệ thống camera hoạt động liên tục

Vấn nạn lan tặc luôn là chủ đề nóng thời gian gần đây, chính vì thế bạn nên có thêm hệ thống camera hoạt động liên tục 24/24 để đảm bảo tài sản của mình. Nói về camera giám sát, bạn cần lưu ý về vị trí lắp cũng như số lượng camera để đảm bảo bao quát tất cả các vị trí trong vườn.

Hệ thống đèn chiếu sáng tự động

Dù có camera bạn cũng không thể đảm bảo cho vườn lan an toàn 24/24. Hệ thống đèn chiếu sáng cảm biến hồng ngoại tự động bật khi có người, tắt khi không có người sẽ giúp bạn vừa bảo vệ tài sản, vừa tiết kiệm điện năng rất tốt.

Xem thêm:

Loading...