Cách trồng lan đùi gà vào chậu chuẩn nhất

Cách trồng lan đùi gà vào chậu như thế nào? Lan đùi gà trồng vào chậu ra sao? Hoàng thảo đùi gà trồng vào chậu được không?… Đây là những câu hỏi được nhiều người tìm kiếm khi muốn trồng lan đùi gà vào chậu mà không biết cách. Cá nhân tôi thấy đùi gà không quá khó trồng nhưng cũng không hề dễ nếu như bạn không hiểu đặc tính của hoàng thảo đùi gà. Bài viết dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn trồng lan đùi gà vào chậu cực kì đơn giản. Cùng chamlan.com theo dõi nhé!

Lan đùi gà trồng chậu với nguyên tắc nổi gốc lên cao

Hoàng thảo đùi gà là loại lan đa thân ưa thích khô thoáng, gốc thoáng và có thể chịu hạn, chịu nắng rất tốt. Lan đùi gà nếu trồng chậu yêu cầu giá thể phải thấp hơn miệng chậu 1 đốt ngón tay hoặc bằng với miệng chậu để đảm bảo gốc cây luôn được khô thoáng không úng nước.

Trồng lan đùi gà phải để gốc nổi
Trồng lan đùi gà phải để gốc nổi

Nếu trồng gốc cáo hơn miệng chậu càng tốt nhưng bạn phải để ý giá thể không được lung lay gốc lan, khi gió to không rơi rớt ra bên ngoài. Tóm lại là gốc lan đùi gà càng thoáng càng tốt.

Lan đùi gà trồng vào chậu nào cho hợp lý

Đùi là là loại lan ưa khô, thoáng rễ, chính vì thế yêu cầu của chậu trồng lan đùi gà là phải thoát nước tốt, thông thoáng. Với đặc điểm này, chúng ta có thể dễ dàng chọn một chiếc chậu đất nung có đáy nông, không được sâu, có nhiều lỗ thoát nước và miệng rộng.

Bạn cũng có thể chọn một chiếc chậu gỗ rất phù hợp với lan đùi gà. Nếu như không có điều kiện thì bạn cũng có thể sử dụng chậu nhựa cũng được, không sao cả. Tuy nhiên chậu nhựa bạn nên chọn loại có nhiều lỗ dưới đáy chậu để thoát nước nhé!

Giá thể trồng lan đùi gà trong chậu

Lan đùi gà thích hợp nhất với những giá thể sau: Vỏ thông, than củi, gỗ nhãn cắt khúc bằng ngón chân cái, dớn ( loại dớn vụn của cây dương xỉ chứ không phải dớn chile đâu nhé). Bạn có thể sử dụng giá thể nào cũng được, miễn đảm bảo giá thể trước khi trồng lan phải được xử lý!

Xem thêm: Xử lý than trồng lan, Xử lý gỗ trồng lan

Cá nhân tôi thấy combo giá thể sau là ổn nhất: Than củi đập to bằng ngón chân cái lót cuối cùng của chậu cho thoát nước, đồng thời tránh thoát luôn cả giá thể. Bên trên lớp than củi bạn xếp gỗ nhãn cắt khúc nhỏ, trên đó bạn trải 1 lớp dớn vụn trộn với vỏ thông. Vậy là xong phần giá thể bên dưới rồi nhé! Bạn xếp sao cho phần giá thể này cách miệng chậu khoảng 2 đến 3cm là được.

Cách trồng lan đùi gà vào chậu

Tiếp theo là phần ghép đùi gà vào giá thể. Bạn đừng ghép luôn gà vào giá thể nhé! Tôi có một bí quyết ghép như thế này: Bạn dùng 1 mảnh dớn bảng bé thành hình vuông sao cho bỏ lọt vào miệng chậu, 4 góc sát miệng chậu và khoan 4 lỗ 4 góc nhé. Bạn ghép đứng lan đùi gà vào miếng dớn này, sau đó đặt vào miệng chậu và cố định lại 4 góc là được. Như vậy là cây lan vừa cố định được gốc rất chắc chắn, vừa mang tính thẩm mỹ cao.

Trồng lan đùi gà vào chậu cực dễ dàng
Trồng lan đùi gà vào chậu cực dễ dàng

À nhiều bạn hỏi ghép vào miếng dớn này kiểu gì? Bạn hãy sử dụng búa và một chiếc đục hay chiếc đột gì đó có mũi tròn, hoặc có thể là một đoạn sắt cứng, to như cái đũa đục các lỗ xuyên qua miếng dớn này, đục nhiều càng tốt không sao nhé, nhưng cũng đừng nhiều quá mà gãy luôn cả miếng dớn. Những lỗ này giúp cây lan đùi gà có thể bám xuyên rễ xuống một cách dễ dàng và hô hấp cực tốt.

Bạn dễ dàng có thể dùng dây thít hoặc dây xoắn điện loại nhỏ cột thật chặt gốc cây lan đùi gà này đúng không nào. Đặt miếng dớn này lên miệng chậu và cố định 4 góc vào thành chậu nhé. Phần dớn hở bạn có thể đổ vỏ thông hoặc dớn vụn lên sao cho bằng phần bảng dớn là được, tuyệt đối đừng đổ bất cứ thứ gì lên gốc cây đùi gà nữa nhé!

Vậy là ok rồi đúng không nào, còn phần thân bên trên nó có lòe xòe, bạn cứ dùng dây túm lại quanh móc treo là ổn rồi.  Nhiều bạn hỏi không có dớn bảng thì trồng đùi gà vào chậu kiểu gì, bạn có thể dùng miếng gỗ khoan lỗ ra cũng được, rất ổn không hề có vẫn đề gì.

Bây giờ thì thừa hưởng thành quả thôi nào, treo lên và tưới nước vừa thôi nhé, đùi gà vừa ưa khô thoáng nên tuần bạn chỉ cần tưới 1-2 lần là ổn rồi nhé!

Lưu ý rằng: Mặc dù bài viết nói về cách trồng lan đùi gà nhưng bạn vẫn có thể áp dụng cách trồng này đối với một số loại lan khác có đặc điểm hình thái tương tự đối với lan đùi gà như hoàng phi hạc, hoàng thảo xoắn hay cả đến lan phi điệp, u lồi, trúc phật bà,… Tuy nhiên, đối với những loại lan thân thòng xuống dưới, bạn nên sử dụng nhiều chiếc dây để giữ thân cây thẳng đứng, sau đó dần dần hạ dần dây cho thân thả thòng xuống chứ tuyệt đối không để thòng thân xuống luôn rất dễ gây gập và gãy gốc.

Xem thêm:  Phân biệt lan đùi gà tròn và đùi gà dẹt

Bình luận và đánh giá
Loading...