Sự tích hoa phong lan, sự ra đời của hoa phong lan

Nhiều người chơi lan mà không hề biết nguồn gốc, tổ tiên chúng từ đâu mà có. Cứ hoa đẹp, hoa thơm là chúng ta đều có thể chơi lan. Hôm nay tôi tình cơ sưu tập được một mẩu truyện kể về sự tích hoa phong lan, chúng ta cùng nhau tìm hiểu chút nhé:

Ngày xửa ngày xưa, tại một vùng xa xôi có khí hậu ấm áp và đất đai màu mỡ có bộ lạc Aruaki sinh sống. Bộ lạc này may mắn hơn các bộ lạc khác bởi vì họ có thể sai khiến loài chim Oócchít chuyên đẻ trứng bằng vàng. Khi chim mẹ đẻ trứng vào tổ trong một hốc cây thì thủ lĩnh Nato chuyển quả trứng này sang một cái cây khác và đây cũng được coi như một ngày hội lớn mà bộ lạc rất mong chờ. Tại đây, các cô gái của thủ lĩnh thay nhau túc trực trên các cành cây để có thể bảo vệ tổ chim khỏi bị chim ưng phá hoại. Dù được bảo vệ như vậy những ở những nơi khác vẫn có những chàng trai cầm vũ khí để có thể xua đuổi những kẻ xấu làm hại hay chiếm đoạt kho báu của bộ lạc mình.

Sự tích hoa phong lan
Sự tích hoa phong lan

Kể từ khi có được con chim biết đẻ trứng vàng, những tay thợ lành nghề đã chế tạo ra các vòng tay, hoa tai và nhiều loại trang sức. Những người đàn ông của bộ lạc săn bắn thú rừng còn đàn bà, con gái thì ở nhà dệt khăn, đan giỏ và hái nhặt thảo quả trong rừng.

Vào một hôm nọ, những người đàn ông đi săn trở với tâm trạng tràn đầy lo lắng. Suốt quá trình săn bắn, họ chạm trán với các thợ săn một bộ lạc khác. Những người này đã kể cho họ nghe về những chiếc thuyền lớn đã cập bờ biển, cùng với những con người tóc cắt ngắn, da trắng nhưng nhìn rất kì lạ. Đây là những kẻ hám vàng, họ có súng có thể tạo ra những mũi tên có lửa khủng khiếp. Đám người này thường xuyên cướp giật vòng chân, vòng tay, trang sức của các chị em. Họ bắt người và tra khảo dân bản xứ để tìm đến những nơi có vàng.

Những người Aruaki rất tốt bụng mà chẳng mảy may nghi ngờ nên họ cứ khiêng những người thợ săn lạ mặt bị gấu đánh bị thương vào làng. Tại đây, vị thủ lĩnh còn ra lệnh cho những người phụ nữ đi tìm những người bị thương còn lại, những người đàn ông lại tiếp tục lên đường đi săn.

Trong đám thợ săn lạ mặt có một kẻ tên là Khơramooi Métvét. Hắn ta là người tham lam và nhìn thấy những món đồ trang sức của những cô gái trong bộ lạc thì cực kì sung sướng.  Với mong muốn lấy được thật nhiều món đồ có giá trị, hắn liên tục gặng hỏi các chị em kiếm ở đâu thứ đá vàng làm ra được các loại vòng tay và trang sức này. Tuy nhiên, các chị em đều không tiết lộ bí mật và trả lời hắn chỉ bằng một nụ cười.

Thời gian trôi đi nhanh chóng, Khơramooi Métvét làm quen được với cô gái cả con của thủ lĩnh tên là Dincadơvin. Hắn ta nói lời ngon tiếng ngọt và hứa hẹn sẽ cưới nàng làm vợ rồi ở lại với bộ lạc. Dincadơvin không đồng ý luôn mà nói rằng nàng phải chờ đợi cha trở về để xin ý kiến.

Khi đã lấy được lòng tin của nàng, Métvét bắt đầu dò hỏi Dincadơvin về việc các chị em nàng cứ thỉnh thoảng lại biến vào rừng sâu. Về phần Dincadơvin, nàng đã tự cho mình là vợ chưa cưới của Métvét rồi, chính vì thế mà nàng đã để lộ bí mật của cả bộ lạc gìn giữ bấy lâu nay.

Dincadơvin đã không lường trước được rằng người tình của mình đã bán linh hồn cho bọn da trắng chỉ để nhận lại một thùng rượu và còn hứa với đám người da trắng này sẽ tìm hiểu và tiết lộ bí mật của bộ lạc Aruaki?

Khi biết rằng các cô gái sẽ bám vào các cành cây để có thể bảo vệ bầy chim đẻ trứng vàng, hắn ta liền chuốc rượu cho những người lính gác và thống báo cho đám người xấu.

Tuy nhiên, Métvét đã không lường trước được rằng trên ngọn cây còn có người cầm ống nhòm Ôta Te để quan sát từ xa để bảo vệ những quả trứng. Tất nhiên Oota Te đã phát hiện ra từng đoàn người da trắng đang đến gần nơi con chim đẻ trứng vàng mà người dẫn đầu là Métvét. Nhận thấy mối nguy hiểm đang đến gần, anh liền đóng chuông báo động để thông báo cho cả làng biết sự nguy hiểm này.

Đến lúc này Dincadơvin mới nhận ra mà đau đớn thốt rằng :

– Ôi, cớ sao ta lại tiết lộ cho chàng bí mật của loài chim? Thảo nào mà chàng cứ căn vặn ta! – Rồi nàng quay lại hỏi ông thầy cúng – Hãy chỉ cho ta biết ta phải làm gì và làm thế nào để cứu loại chim đẻ trứng vàng?

– Cô cô cô! – Tiếng thầy cúng thốt lên, có nghĩa là “Cứ sẵn sàng đi!”

Tất cả đàn bà và con gái chạy đến, cùng đáp to: “Khô!”

Điều đó có nghĩa là: “Chúng tôi đã sẵn sàng!”

Tất cả các cô gái hãy nhanh chóng trèo lên ngồi vào các cành cây! Khi đó bọn người da trắng sẽ không thể biết được những con chim làm tổ trên cây nào. Còn nếu chúng tìm thấy tổ chim thì Taxan-útke sẽ chạy đi tìm những người thợ săn, gọi họ về đuổi bọn da trắng đi.

Taxan-útke, chàng trai cưỡi ngựa chiến phi như bay về phía những người đàn ông của bộ lạc đang mải săn bắn. Trong khi đó,  hàng trăm cô gái khác thì vội vàng lao lên cây, tay ôm chặt lấy các cành cây để bọn người xấu không thể tìm ra được vị trí của tổ chim.

Métvét dẫn đoàn người da trắng vào rừng, tuy nhiên hắn lại cực kì lúng túng không biết nên chỉ vào cây nào. Bọn da trắng cực kì tức giận và  bắn những mũi tên có lửa vào các cô gái, tuy nhiên mặc dù bị thương hay có những cô gái đã chết vẫn cố bám trụ trên các cây xanh để đảm bảo được kho báu của bộ tộc mình an toàn.

Đến khi những đàn ông chạy về tới buôn làng, đánh đuổi được bọn da trắng đi thì đã quá muộn – những cô gái đẹp của họ đã chết. Lúc này, ông thầy cúng trỏ tay lên trời, gọi tên họ và nói:

– Các con đã xả thân bảo vệ kho báu của bộ lạc ta, các con xứng đáng được ban thưởng. Tâm hồn các con sẽ biến thành những bông hoa ngát hương, chúng sẽ không ngừng sinh sôi trên các cành cây kia và sẽ kể lại cho các thế hệ mai sau về chiến công bảo vệ loài chim mỏ vàng của các con.

Những bông hoa tuyệt vời và đủ loại tựa như các cô gái của bộ lạc Aruaki đang đua nở trên các cành cây.

Những bông hoa tươi đẹp đó ngày nay được nhiều người ưa thích và lấy về trồng. Người đời nay còn gọi đó là hoa Oóckhiđêa – hay còn gọi là hoa phong lan.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...