Chuyển tới nội dung
Trang chủ » [Tiết lộ] Bí quyết trồng địa lan hạc đỉnh xanh tốt, sai hoa vào dịp Tết

[Tiết lộ] Bí quyết trồng địa lan hạc đỉnh xanh tốt, sai hoa vào dịp Tết

Lan Hạc Đỉnh là loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích và được mệnh danh là “vua của các loài lan”. Với hoa lan Hạc Đỉnh có nét đẹp cực kỳ độc đáo, màu sắc rực rỡ, lâu tàn và có mùi thơm nhẹ nhàng nên rất được ưa chuộng. Không những vậy loài hoa này còn vô cùng dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc. Để hiểu rõ hơn về loại hoa này cũng như cách chăm sóc lan Hạc Đỉnh, chúng ta hãy tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn có phương pháp trồng và thu được kết quả như ý nhé!

Tên gọi, nguồn gốc và phân bố Lan Hạc Đỉnh

Tên gọi: Địa lan Hạc Đỉnh, thuộc giống Phaius – một trong các giống nhiều nhất của nhóm lan đất.

Phân bố: Giống lan này phân bố khá rộng, từ Đông Phi và Madagascar, qua châu Á nhiệt đới và Inđônêxia, đến Tân Calêdonia và quần đảo Fiji. Địa lan hạc đỉnh được phân bố ở các nước Đông Nam Á bao gồm cả Việt Nam. Ở Việt Nam thì loài hoa này  thích nghi chủ yếu ở những nơi có điều kiện ẩm ướt như ở miền Bắc như: Tam Đảo, Hòa Bình, Cúc Phương,… hay miền Trung như Huế, Đà Lạt và đặc biệt sinh trưởng rất mạnh ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Cách nhận biết các loại hạc đỉnh:

Địa lan Hạc Đỉnh thuộc loại địa lan đa thân, mọc ở đất, củ giả hành lớn với các giả hành hình tháp, bao bọc bởi nhiều lá bẹ, phiến lá hình giáo nhọn, dài, có nhiều gân nổi rõ., lá to bản rộng khoảng 15*60cm. Hoa có mùi thơm nồng nàn, lưỡi hình ống, đài và cánh có màu sắc giống nhau, mặt sau của hoa có màu trắng sữa, mặt trước tùy theo thứ loài. Ở Việt Nam có 3 loài lan Hạc Đỉnh chính là Hạc Đỉnh hồng, Hạc Đỉnh vàng và Hạc Đỉnh nâu.

Lan Hạc Đỉnh hồng:

Mặt hoa địa lan hạc đỉnh hồng

Mặt hoa địa lan hạc đỉnh hồng

Hạc đỉnh hồng có tên khoa học là: Phaius Mishmensis. Hoa Hạc Đỉnh Hồng có kích thước lớn, khi mới nở chúng có màu hồng nhạt, cánh môi màu hồng tươi khi sắp tàn màu sắc hoa chuyển từ hồng thành màu vàng cam. Hoa mọc thành cụm cao 50 – 60cm, từ 4 – 7 hoa, kích thước hoa khoảng 5cm. Hoa có mùi hương nhẹ nhàng, dịu nhẹ lan tỏa khiến bao người say mê loài lan này.

Mời các bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài lan hạc đỉnh hồng:

Lan Hạc Đỉnh nâu

Lan hạc đỉnh nâu cực sai hoa, khuôn bông đẹp, màu sắc sặc sỡ nên được nhiều người ưa chuộng

Lan hạc đỉnh nâu cực sai hoa, khuôn bông đẹp, màu sắc sặc sỡ nên được nhiều người ưa chuộng

Hạc Đỉnh nâu có tên khoa học là: Phaius Tankervilleae. Loại lan này có vòi hoa mọc thẳng đứng, cao và mang từ 10 đến 20 hoa to, lá bắc trên vòi  hoa, sẽ rụng trước khi hoa nở. Hoa to cỡ 10 cm. Đài và cánh hình thuôn dài, nhọn xòe rộng, mặt trên màu nâu, mặt ngoài màu xám trắng, môi dạng loa, thùy bên cánh môi cuộn lấy cột nhụy, mặt trong có màu nâu đỏ, mặt ngoài vàng nhạt, đỉnh màu vàng tươi, hơi nhăn nheo. Cựa dài cong ra phía trước, có hương thơm nồng nàn rất dễ chịu. Loài hoa này thường sẽ ra hoa vào dịp sau Tết.

Mời các bạn chiêm ngưỡng một vài hình ảnh của lan hạc đỉnh nâu:


Hoa lan Hạc đỉnh vàng

Cận cảnh một mặt hoa hạc đỉnh vàng

Cận cảnh một mặt hoa hạc đỉnh vàng

Hạc Đỉnh vàng có tên khoa học là Phaius Flavus, có nhiều giả hành to xếp sát vào nhau. Lá lớn dài màu xanh đậm, hình nhọn như giáo. Gốc lan có bẹ  to bao bọc lấy toàn bộ thân cây. Vòi hoa to cao, có lá bốc nhỏ, hoa lớn màu vàng nhạt. Đài và cánh đều trải rộng, dạng hình thuôn nhọn. Môi to có 3 thùy. Hai thùy bên ôm lấy cột nhụy, thùy giữa mềm, nhăn nheo, có vết vàng đậm hay hơi nâu tạo nên một màu sắc lạ, độc đáo và rất đẹp.

Địa lan hạc đỉnh vàng

Địa lan hạc đỉnh vàng

Cách trồng lan hạc đỉnh như thế nào cho đúng?

Chuẩn bị giá thể và vật liệu trồng 

Đối với lan Hạc Đỉnh thì tốt nhất nên trồng lên chậu, tùy loại Hạc Đỉnh sẽ lựa chọn chậu khác nhau. Loại lan lá dài, rủ thì nên chọn chậu cao, lan lá ngắn thì chọn chậu thấp hơn. Khóm lan nhiều thân thì chọn đường kính chậu to. Nên dùng chậu kín lỗ bên hông, thoát nước tốt. Dùng một ít đá xanh nhỏ lót dưới đáy chậu để rễ cây không chui ra ngoài, mau có hoa.

Giá thể trồng Hạc Đỉnh thích hợp nhất là vỏ thông, sỏi, than củi, đá trân châu thô, với tỷ lệ thích hợp là 1: 1: 1. Vỏ thông có tác dụng giữ ẩm trong hỗn hợp trồng, trước khi dùng phải xử lý mầm bệnh, ngâm trong nước sạch nửa tiếng, đợi cho thật khô mới sử dụng. Trong giá thể có các hợp chất với hoạt tính sinh học cao, giúp cho cây trồng có tính kháng bệnh. 

Cách trồng địa lan hạc đỉnh

Dùng vòi xịt rửa sạch hết nhưng chất bẩn bám trên rễ cây sau đó để ráo nước.

Lót một lớp sỏi giữa đáy chậu sau đó cho giá thể đã trộn đều vào 2/3 chậu, cố định thân cây cho chắc và trồng thẳng đứng hướng lên trên cho cây dễ quang hợp. Đối với loại địa lan này nên trồng nổi, nối thân như bình thường.

Cuối cùng, dùng rêu nước hay vụn xỉ than để phủ lên bề mặt chậu 1 lớp mỏng sao cho thân cây lan vẫn phải hở 1 phần trên lớp phủ. Dùng nước tưới đẫm toàn bộ các chất trồng sau đó xếp các chậu địa lan vừa mới trồng vào nơi râm mát và chăm sóc hàng ngày.

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc hạc đỉnh

Ánh sáng và nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất cho Lan Hạc phát triển khỏe mạnh là từ 20 – 25 độ C. Cây thích ẩm nhưng không chịu úng, ánh sáng cần thiết là khoảng 30%. Ánh sáng rất quan trọng cho sự phát triển của Lan Hạc Đỉnh, nếu thiếu ánh sáng cây sẽ yếu ớt nhưng nếu nhiều ánh sáng quá sẽ làm hỏng lá cây, làm thay đổi màu sắc của cây, nên để cây trong nơi có lưới che là thích hợp.

Tưới nước cho lan: Cần đảm bảo độ ẩm cho rễ cây luôn ẩm nhưng không được ướt lâu, không được để cho cây bị quá khô rễ. Tăng lượng nước tưới trong giai đoạn cây phát triển, nhất là sau khi ra hoa. Khi cây đã phát triển hoàn toàn giảm lượng nước tưới. Chỉ cung cấp lượng nước tối thiểu trong khi cây chuẩn bị ra chồi nụ. Khi có chồi nụ thì phải tưới đủ nước cho cành hoa phát triển tốt nhất. Có thể theo dõi lượng nước cần tưới qua việc nhìn lá cây lan, nếu cây khỏe mạnh bị thiếu nước, lá sẽ hơi nhăn, khi tưới nước, lá cây sẽ căng trở lại.

Bón phân cho lan: Trong giai đoạn cây nảy mầm đến khi giả hành phát triển hoàn chỉnh cần bón phân có lượng Nitơ cao hơn. Khi chuẩn bị ra hoa nên dùng phân bón có lượng Photpho nhiều hơn và giảm lượng Kali để giúp cây có đủ dưỡng chất tạo chồi nụ và nuôi hoa. Cơ thể tưới nước ốc, cá, bì lợn… ngâm lâu pha loãng để tưới vào gốc. Ngoài ra có thể xen kẽ với tưới phân bón vi lượng thật loãng hàng tuần cho cây. 

Cách phòng ngừa sâu bệnh cho Lan Hạc Đỉnh: Để giúp cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại, ngăn ngừa các tác động bất lợi khác xảy ra trong vườn nên thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây. Thường xuyên thu nhặt các lá già, lá bệnh tiêu hủy. Điều chỉnh lượng ánh sáng theo mùa vụ để thích hợp cho việc cây ra hoa và phát triển.

Lan Hạc Đỉnh được xem là một loại lan quý với vẻ đẹp kiêu sa và hương thơm quyến rũ, được nhiều người ưa chuộng và trồng loại lan này. Tuy nhiên không phải ai cũng trồng và chăm sóc lan đúng cách, hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thêm ít nhiều kinh nghiệm để chăm sóc Hạc Đỉnh tại nhà hiệu quả mà vẫn giữ được nguyên bản của loài hoa này.

Xem thêm:

Loading...