Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Viên đất nung trồng lan: Ưu điểm và cách sử dụng đơn giản

Viên đất nung trồng lan: Ưu điểm và cách sử dụng đơn giản

Viên đất nung - giá thể lý tưởng cho cây lan

Nhiều người chơi lan hay dùng cả đất nung làm giá thể trồng lan thay vì gỗ, than hay là vỏ thông. Vậy thì đất nung có những ưu nhược điểm gì, với loại lan nào nên dùng giá thể là viên đất nung? Cùng chamlan.com tìm hiểu ngay nhé!

Viên đất nung là gì?

Viên đất nung hay còn được gọi là sỏi nhẹ, đất sét nung, đá leca, sỏi nhẹ leca là sản phẩm được tạo nên từ những viên đất được vo tròn và nung trong điều kiện nhiệt độ cao.

Viên đất nung - giá thể lý tưởng cho cây lan

Viên đất nung – giá thể lý tưởng cho cây lan

Đặc điểm của nó là những viên tròn, nhẹ, xốp và thoáng khí. Với những đặc điểm này, viên đất nung rất phù hợp cho trồng các loại cây hoa, lan hay cả rau màu. Viên đất nung là giá thể quan trọng không thể thiếu của phương pháp trồng cây bán thủy canh.

Viên đất nung có nhiều kích cỡ khác nhau, khi trồng cây các bạn lưu ý chọn kích thước nhỏ cho những cây có bộ rễ nhỏ, kích thước lớn cho những cây lan có bộ rễ lớn. Với tôi, viên đất nung trồng lan đai châu quả là sự lựa chọn tuyệt vời!

Phân loại viên đất nung

Hiện nay trên thị trường tồn tại phổ biến là 2 loại đất nung của Việt Nam và của Thái Lan. Với mỗi loại này chúng lại có những đặc điểm khác nhau:

Viên đất nung Thái Lan

Cực nhẹ, bề mặt viên đất nhẵn nhụi và rất trơ. Với đặc điểm này thì nó rất thẩm mỹ. thoáng, thoát nước nhanh nhưng dẫn nước kém. Chính vì thế nó không dùng để trồng lan bằng phương pháp bán thủy canh. Viên đất nung Thái Lan thả lên bề mặt chậu nước sẽ nổi và nhanh khô, giữ ẩm kém.

Viên đất nung Thái Lan khá nhẵn nhụi nhưng giữ ẩm kém

Viên đất nung Thái Lan khá nhẵn nhụi nhưng giữ ẩm kém

Loại này các bạn đi mua loại đóng gói sẵn rất hay gặp. Tuy nhiên nếu các bạn trồng lan bán thủy canh thì không nên dùng loại này vì nó lưu dẫn nước cực kém.

Viên đất nung Việt Nam

Viên đất nung Việt Nam sản xuất thì có phần xấu xí hơn, bề mặt xù xì và nứt nẻ, sờ tay vào chúng ta sẽ cảm thấy thô ráp. Chính điều này đã làm cho nó giữ ẩm tốt, lưu dẫn nước hiệu quả và thích hợp cho trồng cây bán thủy canh. Loại viên đất nung trồng lan của Việt Nam, có phần nặng hơn rất nhiều so với của Thái Lan.

Viên đất nung Việt Nam xù xì tý nhưng giữ ẩm rất tốt

Viên đất nung Việt Nam xù xì tý nhưng giữ ẩm rất tốt

Loại đất nung này khi mua các bạn để ý kĩ, bề mặt nó xấu xấu một tý nhưng trồng lan rất ok. Tôi hay sử dụng viên đất nung Sfarm, giá rẻ nhưng rất chất lượng. Sản phẩm được đóng gói sẵn tiện lợi. Nếu bạn quan tâm có thể đặt mua ngay tại đây!

Ưu điểm của viên đất nung trồng lan

Nhẹ: Viên đất nung nhẹ hơn rất nhiều so với các giá thể khác như vỏ thông, than củi hay cả dớn. Trông nặng vậy chứ các bạn cứ cầm thử là biết. Trồng lan nhẹ như vậy thì giảm gánh nặng cho giàn cực tốt.

Thông thoáng: Hình dạng của các viên đất nung dạng hình tròn nên hình thành nên những khe hở. Chính điều này giúp cho bộ rễ của cây lan trở nên thông thoáng hơn, thoát nước tốt hơn và hạn chế tối đa nguồn bệnh.

pH trung tính: pH của giá thể luôn là trung tính tạo điều kiện lý tưởng cho cây lan phát triển mà không chịu tác động nào kể cả bón phân qua các giai đoạn. Điều này khác rất nhiều so với các giá thể thông thường mà chúng ta hay sử dụng như dớn, xơ dừa hoặc than củi.

Giữ nước tốt: Với cấu tạo xốp thành nhiều lớp như ổ ong, viên đất nung giữ ẩm rất tốt. Chúng ta có thể không tưới 2-3 ngày nhưng cây lan vẫn không hề chịu ảnh hưởng.

Sử dụng viên đất nung làm giá thể trồng lan bán thủy canh

Sử dụng viên đất nung làm giá thể trồng lan bán thủy canh

Bền: Phải nói là cực kì bền, vĩnh cửu. Viên đất nung khác với các loại giá thể khác đó là không bị mục nát sau một thời gian trồng cây. Các giá thể thông thường nwh than củi, vỏ thông hay dớn cũng chỉ được từ 2 đến 4 năm, lâu hơn có gỗ lũa được khoảng chục năm. Tuy nhiên với viên đất nung thì nó là vĩnh cửu, trừ khi cây bị nấm bệnh thì lôi ra thay chậu chứ giá thể không bị mục, mang xử lý lại rồi trồng tiếp.

Sạch sẽ: Được nung dưới nhiệt độ cao, các độc tốt có trong viên đất nung được thổi bay. Mọi nguồn bệnh đều bị tiêu diệt trước khi chúng ta sử dụng. Sử dụng viên đất nung giữ ẩm rất tốt rồi nên chúng ta không cần dùng đến rêu hay mùn. Chính điều đó đã giảm nguy cơ mầm bệnh cho cây rất nhiều.

Dễ thay chậu: Với giá thể viên đất nung, chúng ta có thể tháo dỡ dễ dàng chúng ra khỏi chậu cây vì bộ rễ bám chặt vào giá thể viên đất nung chứ không bám quá nhiều vào thành của chậu cây.

Các bước xử lý viên đất nung trồng lan đơn giản tại nhà

Bởi vì tính bền bỉ vĩnh cửu của viên đất nung nên chúng ta có thể dùng lại chúng sau mỗi lần thay chậu.

Với viên đất nung chúng ta mới mua về thì chỉ việc đổ vào chậu nước sạch, ngâm cho nó ngấm nước, sạch sẽ bụi bẩn khoảng 1 ngày là trồng được. Với nước sạch nó sẽ loại bỏ các bụi bẩn hay vụn đất nung, từ đó giúp rễ cây dễ dàng bám vào giá thể hơn mà không bị tổn thương.

Với viên đất nung dùng lại, chúng ta cần xử lý nấm bệnh để đảm bảo sạch sẽ cho cây. Ở công đoạn này, chúng ta cần phải xử lý phức tạp hơn 1 chút:

Bước 1: Rửa sạch chúng với nước

Bước 2: Bỏ vào nồi đun sôi trong 10 phút

Bước 3: Xử lý ngâm trong thuốc diệt nấm khoảng 10 phút nữa ( tôi thường dùng benkona). Sau đó vớt ra và sử dụng lại bình thường.

Viên đất nung phù hợp với những loài cây nào?

Các loại lan phong lan

Trồng lan bằng viên đất nung cho kết quả rất khả quan

Trồng lan bằng viên đất nung cho kết quả rất khả quan

Các loại lan ở nước ngoài thường được trồng bán thủy canh bằng giá thể viên đất nung hoặc bằng vỏ thông. Với rất nhiều những ưu điểm đó, viên đất nung có thể được sử dụng làm giá thể trồng lan rất tốt. Những loại lan có kích thước rễ lớn thì chúng ta dùng viên đtá nung có kích thước lớn và ngược lại.

Ở Việt Nam, viên đất nung được sử dụng rất nhiều trong trồng lan đai châu, lan hồ điệp, lan vũ nữ, thủy tiên, đuôi cáo, đuôi chồn,…

Địa lan

Với khả nưng thoát nước nhanh và giữ ẩm tốt, địa lan cũng không thể bỏ qua loại giá thể bền bỉ thế này được. Các loài địa lan thường dùng viên đất nung có thể kể đến như lan kiếm, thanh ngọc, địa lan sato,…

Lan hài

Ngoài giá thể đá thấm thủy, đá bọt, vỏ thông,… Viên đất nung cũng được nhiều người lựa chọn vì nó có độ thông thoáng rất tốt, cực kì cần thiết cho loài lan hài mà đảm bảo bộ rễ luôn có độ ẩm.

Ngoài ra: rau mầm, rau ăn lá, cây ăn quả ….

Viên đất nung trồng cây

Viên đất nung trồng cây

Ngoài các loài lan, cây rau mầm, rau ăn lá hay lấy củ với kích thước viên đất nung cỡ nhỏ phát triển rất nhanh chóng mà sạch sẽ, thu hoạch dễ dàng,…

Sử dụng viên đất nung trồng rau rất sạch sẽ

Sử dụng viên đất nung trồng rau rất sạch sẽ

Kết luận

Với bằng đó ưu điểm, tại sao bạn không thử thay thế những giá thể đất nung cho những loại giá thể hiện tại cho cây lan? Hãy thử xem sao, biết đâu bạn lại trồng lan bằng viên đất nung rất phù hợp?

MUA VIÊN ĐẤT NUNG TẠI ĐÂY!

Xem thêm:

Loading...