Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tưới lan bằng nước vo gạo thế nào là đúng khoa học?

Tưới lan bằng nước vo gạo thế nào là đúng khoa học?

Dùng nước vo gạo tưới lan bạn nên để lắng đọng cặn

Nhiều người thắc mắc rằng tưới nước vo gạo cho lan có tốt không. Liệu rằng ngoài những công dụng mà mọi người truyền tai nhau thì có công dụng nào khác nữa, chúng có nhược điểm hay cần lưu ý gì không? Cách tưới lan bằng nước vo gạo như thế nào là đúng cách?

Thành phần chính trong nước vo gạo

Nước vo gạo có chứa nhiều các vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1. Các khoáng chất ( Kali, Canxi, Natri …), tinh bột, các loại vi lượng, chất chống oxy hóa …Và tất cả những chất này cây trồng đều có thể hấp thụ được một cách dễ dàng.

Sử dụng nước gạo tưới lan mang lại nhiều công dụng bất ngờ

Sử dụng nước gạo tưới lan mang lại nhiều công dụng bất ngờ

Qua phân tích thực nghiệm, các chất có trong nước gạo có thể kể đến một số thành phần dinh dưỡng cơ bản như: Kali, Selen, Kẽm, Magie, Mangan, vitamin E, vitamin nhóm B, B1,… khoảng hơn 12 loại vitamin và khoáng chất.

Chi tiết hàm lượng các thành phần có trong nước vo gạo, bạn có thể tham khảo tại đây:

Thành phần Khối lượng/ 100g
Calori 316 KJ
Lipit 22g
Chất béo bão hoà 4g
Chất xơ tiêu hoá được 21g
Cacbonhydrat 28g
Đường 0,9g
Protein 12g
Vitamin E 5mg
Vitamin B6 4mg
Vitamin B1 0,96mg
Canxi 57mg
Thành phần khác

Công dụng của nước vo gạo đối với cây trồng

Với thành phần vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1 cùng các chất vi lượng, nước vo gạo tưới lan giúp kích thích cây ra rễ phát triển khoẻ mạnh. Trong thời kỳ cây sinh trưởng, nước gạo giúp cây lan phát triển thân lá, đâm chồi mạnh. Trong lúc cây lan ra hoa, các vitamin và khoáng chất tự nhiên giúp cây lan có bông to, màu sắc đẹp và lâu tàn hơn.

Nước gạo được nhiều người sử dụng để tưới cây

Nước gạo được nhiều người sử dụng để tưới cây

Nước vo gạo tưới lan giúp điều hòa sinh trưởng ổn định cho cây lan phát triển đồng đều và khỏe mạnh.

Nước vo gạo chống sốc, giúp cây lan thích nghi với môi trường mới nhanh hơn, đặc biệt là khi cây mới trồng, mới ghép,…

Sử dụng nước vo gạo cho lan như một loại phân bón hữu cơ an toàn cho cả con người và cây trồng. Khi có sự dư thừa thì cũng không có sự ảnh hưởng như những loại phân bón khác trên thị trường.

Nước vo gạo rất sẵn, không tốn kém chi phí nhưng lại mang lại hiệu quả cao.

Cách tưới nước vo gạo cho lan

Tưới nước vo gạo cho lan trực tiếp

Bạn hoàn toàn có thể tưới trực tiếp nước vo gạo cho cây lan mà không cần xử lý qua bất kỳ công đoạn phức tạp nào ngoại trừ để nước gạo lắng đọng.

Dùng nước vo gạo tưới lan bạn nên để lắng đọng cặn

Dùng nước vo gạo tưới lan bạn nên để lắng đọng cặn

Bạn cần chuẩn bị cho mình một thùng hoặc chậu, để nước gạo lắng đọng các tạp chất rồi lấy phần nước trong bên trên tưới cho cây lan. Nên hạn chế tưới nước gạo ngay vì còn cám gạo, phấn đục; khi tưới cây sẽ bám vào rễ cây, lá cây tạo nên các mảng bám gây cản trở quá trình quang hợp của cây, làm cây lan loang lổ các mảng màu, vừa khiến chúng xấu xí vừa dẫn dụ kiến, công trùng hay nấm bệnh hại cây.

Chính vì vậy nên mặc dù dùng nước gạo tưới lan trực tiếp nhưng các bạn cần phải loại bỏ phần cặn vẩn đục này đi nhé!

Tưới lan bằng nước vo gạo đã được ủ men

Để cây lan có thể hấp thụ được các vitamin khoáng chất có trong nước gạo một cách dễ dàng hơn, chúng ta cần phải ủ nước gạo qua một thời gian rồi mới tưới cho cây.

Bạn có thể sử dụng nước vo gạo lên men để tưới lan nhưng không được quá lạm dụng

Bạn có thể sử dụng nước vo gạo lên men để tưới lan nhưng không được quá lạm dụng

Một cách đơn giản nhất, bạn có thể để lên men nước vo gạo, từ đó kích thích các vi khuẩn có lợi cho cây trồng. Sau đó bạn cũng lọc loại bỏ phần cặn và tưới phần nước trong. Bạn có thể để nước vo gạo nên men trong 1 ngày là sử dụng được hoặc lên men trong chai kín, sau 10 ngày thì tưới cho cây.

Tuy nhiên, nếu lên men bằng phương pháp này sẽ có mùi chua khá khó chịu. Ngày nay có nhiều loại chế phẩm sinh học giúp lên men rác thải hữu cơ và khử mùi cực tốt cho cây. Bạn có thể cân nhắc sử dụng chúng để mang lại hiệu quả cao nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng nước vo gạo tưới cho lan

Không nên tưới nước vo gạo đậm đặc lên cây

Mặc dù nước gạo là tốt nhưng chúng ta cũng không nên quá lạm dụng. Đối với nước vo gạo được ủ lên men nên được pha loãng với nước sạch giúp cây hấp thu tốt nhất, tránh lãng phí và không làm giá thể của cây bị axit hóa.

Không nên lạm dụng quá nhiều nước vo gạo lên men

Trong nước vo gạo có hàm lượng tinh bột rất lớn, tạo môi trường axit chua trong giá thể làm kiềm chế sự phát triển của bộ rễ. Do vậy các bạn chỉ nên dùng nước vo gạo bình thường 1 tuần 2-3 lần, nước vo gạo lên men 7-10 ngày/ lần.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi tưới nước vo gạo cho lan có tốt không! Còn bạn hay sử dụng nước gạo tưới lan theo phương thức nào? Mình thì hay sử dụng nước vo gạo để lắng đọng tưới trực tiếp kết hợp với phân bón GE cho lan.

Xem thêm:

Loading...