Hướng dẫn tự làm nấm trichoderma tại nhà cho lan

Có nhiều người hỏi cách tự làm nấm trichoderma tại nhà để có thể chủ động sử dụng cho cây cũng như nhân giống chúng lên một cách dễ dàng. Đây là loại nấm có tốc độ sinh sôi nảy nở nhanh nhưng lại yêu cầu bảo quản trong điều kiện thích hợp. Vì thế bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo nấm trichoderma tại nhà hiệu quả:

Ưu điểm của phương pháp tự làm nấm trichoderma tại nhà

Nấm trichoderma sau 7 ngày nhân giống
Nấm trichoderma sau 7 ngày nhân giống

Chi phí thấp, dễ thực hiện. 

Nếu bạn biết tận dụng nguồn nấm này, chi phí giống cực kì thấp, dễ dàng nhân giống để sử dụng, đặc biệt là đối với những nhà vườn lớn.

Chất lượng, hiệu quả cho vườn cây nhà bạn:

Không thể phủ nhận hiệu quả, chất lượng mà nấm trichoderma mang lại. Mặc dù chỉ mang hiệu quả phòng chống là chính nhưng nếu có mặt trichoderma trong bộ rễ và giá thể trồng cây, những mầm bệnh hại cây khó có thể xâm nhập vào được.

Mang lại hiệu quả kinh tế cao:

Bạn có thể so sánh chi phí khi sử dụng nấm trichoderma và khi sử dụng các loại phân bón, thuốc hại cây khi cây bị bệnh. Không chỉ tiết kiệm được chi phí, sử dụng nấm trichoderma còn giúp người nông dân nhàn hơn rất nhiều khi phòng từ bệnh hại.

Trichoderma làm tại nhà có ưu điểm hơn so với chế phẩm trên thị trường là thời gian phát triển sau khi bón vào đất. Do trong chế phẩm Trichodederma ở dạng bào tử (dạng bảo tồn giống như hạt ở cây) nên sau khi bón khoảng 5 – 7 ngày mới nẩy mầm và phát triển. Còn đối với nấm Trichoderma làm tại nhà, do ở dạng đang sinh trưởng nên thời gian phát triển sau khi bón ngắn hơn từ 2 – 3 ngày và phát triển mạnh mẽ hơn.

Cách tự làm nấm trichoderma tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g cám gạo, 300g trấu (hay xơ dừa), 200g thóc lúa (hay gạo), 20g đường cát. ( hoặc bạn có thể chỉ dùng thóc lúa với cám gạo).

Cách làm như sau:

Hòa đường cát với nước rồi trộn đều hỗn hợp trên sao cho độ ẩm vừa phải. Cách canh độ ẩm: vắt 1 vắt hỗn hợp vào tay, ban đầu không rỉ nước nhưng vắt lại thấy rỉ nước là được.

Sau đó đem hấp cách thủy hỗn hợp khoảng 1 giờ. (giống hấp bánh tét). Công việc này làm cho hỗn hợp nguyên liệu được thanh trùng, giảm các vi sinh vật có trong nguyên liệu, giúp cho nấm trichoderma khi cấy vào được phát triển tốt hơn.

Sau đó để nguôi, trộn men giống Trichoderma vào cho đều. Trải ra nia 1 lớp dày khoảng 1-2cm. Lấy tờ báo hay lá chuối sạch đậy lại trên mặt nia.

Bạn có thể tham khảo: nấm trichoderma qua những quá trình phát triển:

Sau 2-3 ngày thấy tơ nấm phát triển trắng, 5-7 ngày chuyển thành màu xanh, màu bào tử nấm là đạt.
Lúc này đem bón cho cây trồng là tốt nhất vì ở dạng này nấm đang phát triển sẽ tiếp tục phát triển khi bón vào đất, không chờ thời gian nảy mầm, kích hoạt phát triển lại như ở dạng bào tử được bảo quản lâu ngày.

Thông thường đây là cách để nhân giống nấm trichoderma cho cây trồng ( cây ăn quả, hoa màu,…). Đối với cây lan, khi tạo được nấm trichoderma rồi thì bạn có thể trộn cùng với phân chuồng hay phân dê, ủ 1-2 tháng là có thể dùng để bón cho lan.

Đối với những bạn sử dụng nấm này để bổ sung vào dịch cuối, bạn có thể xay nhuyễn phần nấm trichoderma cùng với chuối, sau đó lọc thì các bào tử nấm sẽ phát triển trong dịch chuối. Phần bã chuối cũng có nấm nên bạn có thể dùng để bón cho lan dạng khô hoặc cho cây trồng khác cũng rất hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm về nấm trichoderma, cơ chế phát triển hay cách bảo quản, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Nấm trichoderma là gì?

Bình luận và đánh giá
Loading...