Trồng lan bằng gỗ mục, sai lầm nhiều người mới chơi mắc phải

Không phải chỉ riêng các bạn đâu, chính tôi cũng đã từng đi móc từng nắm gỗ mục về trồng lan từ những năm 2010 đấy. Thực sự thì đây cũng là một bài học mới nhất nhưng không quá đắt để trả giá. Vậy gỗ mục trồng lan tại sao lại không được? cùng chăm lan tìm hiểu nhé!

Tại sao nhiều người lại lấy gỗ mục về trồng lan?

Nói thật chứ lúc mới bắt đầu đam mê trồng lan thì mình cũng chẳng biết gì, chân ướt chân ráo, thấy người ta làm thế nào là mình làm theo. Ông anh mình ngày xưa có bụi lan phi điệp ghép vào gốc cây táo mục, thấy phát triển xanh tốt nên mình cũng bắt chước trồng theo.

Ban đầu thì làm cái chậu nhựa trồng rồi móc gỗ mục ra nhét cây lan vào là trồng. Nó cũng vẫn sống chứ không phải không. Nhưng được 1 thời gian treo ngoài trời dính mưa vài ngày liền, úng rễ và cây lan chết gốc luôn. Cái thời mới chơi ấy mà, hạc vỹ còn để chết, ăn hại thật.

Dùng gỗ mục trồng lan là một sai lầm
Dùng gỗ mục trồng lan là một sai lầm

Rồi mấy bụi lan trên rừng người ta đi tầm được, toàn bám vào khúc cây mục nên cứ tưởng rằng gỗ mục có nhiều chất dinh dưỡng cho lan. Ai ngờ đâu không phải như vậy. Tất nhiên gỗ mục vẫn có tác dụng của nó, nhưng không nhiều và cũng không ai trồng lan chỉ bằng gỗ mục cả.

Những tác hại của gỗ mục vô tình khiến cây lan không phát triển tốt:

Gỗ mục khiến cây lan bám không chắc, dễ lay gốc

Điều này chắc ai cũng biết, gỗ mục cực nhẹ, gió thổi phát là giò lan đung đưa. Nếu trồng chậu gặp gió to chắc bay hết giá thể. Chính vì thế mà độ ổn định của gốc cây lan là không có. Đây là lý do dễ nhận thấy nhất khi trồng lan bằng gỗ mục, các bạn nên lưu ý.

Gỗ mục có khả năng hút ẩm rất cao, dễ gây úng nước cho cây

Chịu tác động của môi trường làm cho gỗ mục xốp, hút nước rất tốt. Vô tình nó khiến cho cây lan có một nguồn nước dự trữ tốt trong những ngày bạn không thể tưới cho nó. Tuy nhiên, nếu bạn trồng lan treo ngoài trời chỉ cần mưa vài ngày liên tục thì nó sẽ hút nước nhiều làm bộ rễ cây lan không được khô thoáng, rất dễ bị úng nước mà chết.

Gỗ mục còn là nơi trú ngụ lý tưởng của những loài côn trùng hại lan

Gỗ mục có đặc tính khá xốp, mềm, là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loại côn trùng hại lan như rết, dế, sâu, ốc sên,… Những loài côn trùng này thật sự không nên xuất hiện trong vườn của bạn.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng gỗ mục trồng lan, nếu bạn có ý định trồng lan bằng gỗ mục, tốt nhất hãy trộn chung nó với những loại giá thể khác với số lượng rất nhỏ thôi nhé. Chúc các bạn ngày càng có nhiều kinh nghiệm trồng lan hay.

Bình luận và đánh giá
Loading...