Trớ trêu kích Kei ra hoa, xử lý thế nào?

Kích kei ra hoa: không ít người khi kích kei nhân giống lan thân thòng đã phải khóc khi kích kei nhưng nhận được toàn hoa. Vậy có cách nào để chúng ta cứu vãn tình hình này không? Cùng khám phá ngay bí quyết kích kei từ cuống hoa với chúng tôi nhé!

Thời điểm ngắt hoa (nụ thì đúng hơn)

Khi bạn đã biết chắc chắn các mầm mọc ra là hoa mà không phải là kei, đừng vội vàng ngắt chúng đi bởi lẽ ngắt đi luôn thì chúng ta chẳng còn cái mắt ngủ nào để ra kei nữa đâu. Điều này vô cùng quan trọng với những giống cây quý, thậm chí là đột biến.

Bạn cứ chăm sóc như bình thường, lưu ý về các tiêu chuẩn để kích kei cho phù hợp và tìm nguyên nhân tại sao nó không ra kei mà là ra hoa.

Đây là một ví dụ điển hình của kích kei nhưng lại ra hoa
Đây là một ví dụ điển hình của kích kei nhưng lại ra hoa

Đến khi nụ lớn, bạn để ý cuống hoa đã cứng cáp, đầy đủ dưỡng chất thì ngắt nụ, để cuống nụ dài, tránh để ngắn quá sẽ rất dễ rụng. Với cuống nụ khỏe chúng sẽ có mắt ngủ tương tự như thân mẹ để bạn có cơ hội kích kei lại. Thông thường chiều dài cuống nụ khoảng từ nửa đến 1 đốt ngón tay tùy từng giống. Vị trí đẹp nhất là ngay trước cuống hoa phân nhánh. Tại sao nó là đẹp nhất? Thứ nhất vị trí này là ngắt được nụ hoa không lấy được dưỡng chất dài nhất, thứ hai là vị trí này sẽ có thêm 1 đốt, đỡ ảnh hưởng đến cuống hoa bên dưới.

Mắt ngủ ở cuống hoa
Mắt ngủ ở cuống hoa

Bạn lưu ý ngắt nụ phải đúng thời điểm. Nếu ngắt nụ sớm quá sẽ dễ bị rụng, ngắt nụ muộn quá hoa lớn hút hết chất dinh dưỡng từ thân mẹ nên sẽ giảm bớt khả năng cho kei.

Ngắt nụ đung thời điểm là chìa khóa để kích kei thành công
Ngắt nụ đung thời điểm là chìa khóa để kích kei thành công

Thực hiện chế độ chăm sóc tốt hơn

Nguyên nhân dẫn đến kích kei ra hoa có nhiều và bạn cần phải tìm ra chúng để không thất bại trong lần này. Một số nguyên nhân khiến cho khi kích kei mà ra hoa cơ bản bao gồm:

Do giống cây quá sai hoa

Do sự phân hóa mầm hoa trước khi kích kie

Bón nhiều phân và kali tăng khả năng cho hoa, đồng thời chế độ đạm thấp

Cây ăn nhiều nắng quá

Độ ẩm thấp

Liều lượng thước kích cao thường ra hoa, liều lượng thấp thường ra kei

Tuy nhiên thì độ ẩm và chế độ nắng là rất quan trọng nên bạn phải đảm bảo chúng đúng khoa học.

Bạn có thể sử dụng kei duy đỏ để kích trong lần 2 này. Và lưu ý lần này mà tạch thì bạn hết cơ hội. Do vậy tốt hơn hết là bạn hãy kích trên chính thân cây mẹ, nếu có tạch thì thân vẫn còn đó, mầm gốc lên sẽ hưởng toàn bộ dưỡng chất nên sẽ khỏe hơn, sung hơn. Nếu bạn cắt nhỏ thì hên xui, một là ra nhiều kei, hai là tạch.

Kích kei trên thân có lẽ là an toàn nhất
Kích kei trên thân có lẽ là an toàn nhất

Sử dụng kei Duy đỏ kích, bạn làm tương tự các bước như ban đầu.

Sau khi kích lên kie có thể còn sư thuốc kích nên có thể cây khó ra rễ. Bạn có thể sử dụng vitamin B12 để giải độc cho cây, sau đó phun kích rễ để mầm được phát triển hoàn thiện nhất.

Chi tiết xem thêm: Cách kích Kei bằng kei duy

Bình luận và đánh giá
Loading...