Thuốc bảo vệ thực vật, phân loại và cách sử dụng như thế nào cho đúng?

Người làm nông nghiệp nói chung và người chơi lan nói riêng ai cũng đều biết và cần sử dụng đến các loại thuốc bảo vệ thực vậy cho cây luôn phát triển khỏe mạnh và xanh tốt. Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau, vì thế sử dụng đúng loại thuốc không phải là chuyện đơn giản. Vậy thì hiện nay các loại thuốc bảo vệ thực vật gồm mấy loại và cách sử dụng thế nào là đúng khoa học nhất?

Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Thuốc bvtv được sử dụng phổ biến hiện nay
Thuốc bvtv được sử dụng phổ biến hiện nay

Thuốc bảo vệ thực vật là tên chỉ chung cho các loại sản phẩm hóa chất được sử dụng trong nông, lâm nghiệp nhằm mục đích phòng ngừa và tiêu diệt các đối tương gây hại cho cây trồng, nông sản hoặc để điều hòa và kích thích sinh trưởng của cây.

Ở Việt Nam, thuốc bảo vệ thực vật ( BVTV) bắt buộc phải đăng kí vào danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng.

Phân loại các loại thuốc bảo vệ thực vật hiện nay

Có vô vàn các loại thuôc BVTV trên thị trường hiện nay, đôi khi khiến cho người nông dân cảm thấy rối loạn và không biết sử dụng loại nào cho phù hợp. Dưới đây, chúng tôi phân loại thuốc BVTV ra theo nhiều tiêu chí khác nhau:

Theo nguồn gốc và cấu trúc hóa học

Về cấu trúc hóa học, thuốc BVTV được chia thành 2 loại và thuốc có nguồn gốc hóa học và thuốc có nguồn gốc sinh học.

Thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học được tổng hợp từ các hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ, loại này đang phổ biến ở Việt Nam nhưng trên thế giới đã giảm dần bởi hầu hết chúng đều có độc.

Thuốc bvtv có nguồn gốc hóa học đều có độc
Thuốc bvtv có nguồn gốc hóa học đều có độc

Thuốc có nguồn gốc sinh học là nguồn gốc tự nhiên, chế phẩm sinh học hay thảo dược, các chủng vi sinh được nuôi cấy trong các môi trường khác nhau. Thuốc bảo vệ thực vật có ít độc hơn hoặc không có độc đối với con người.

Thuốc bvtv có nguồn gốc sinh học ít độc hơn

Thực ra các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học đã được cha ông tư sử dụng từ rất lâu rồi, tuy nhiên đến ngày nay khi nhận thức được thuốc hóa học thì nhu cầu về các loại thuốc nguồn gốc sinh học mới thực sự phát triển hơn nữa.

Phân loại theo mục đích sử dụng

  • Tiêu diệt côn trùng, sâu, rệp, ruồi vàng, nhện hại cây
  • Tiêu diệt vi khuẩn, nấm bệnh, vi sinh vật
  • Thuốc kích thích sinh trưởng rễ, lá,…
  • Thuốc diệt trừ cỏ dại,…

Phân loại theo dạng thuốc

Hiện nay thuốc BVTV có nhiều dạng khác nhau như: dạng nước, dạng sữa, dạng bột hòa tan, dạng viên nén sủi, dạng hạt,…

Phân loại theo tác dụng thuốc:

  • Thuốc có tác dụng thông qua tiếp xúc
  • Thuốc tác dụng qua vị độc
  • Thuốc tác dụng xông hơi
  • Thuốc tác dụng nội hấp

Phân loại theo cách xâm nhập:

Theo dạng thuốc như trên thì cách xâm nhập được chia thành: gây độc qua đường tiêu hóa ( vị độc), qua đường hô hấp ( xông hơi). Qua da, vỏ bọc ( tiếp xúc).

Tính độc của thuốc

Người mua thuốc BVTV cần đặc biệt lưu ý vấn đề này để hạn chế tối đa ảnh hưởng của thuốc đối với sức khỏe và cần có đồ bảo hộ trong quá trình sử dụng:

Độc cấp tính: Người sử dụng có thể bị buồn nôn, chóng mặt, toát mồ hôi khi tiếp xúc với thuốc BVTV một liều lượng nhất định.

Độc mãn tính: Chất độc ngấm dần vào cơ thể có thể ban đầu chưa biểu hiện ngay nhưng sau một thời gian tích tụ chất độc sẽ bộc phát và biểu hiện ra bên ngoài.

Căn cứ vào độ độc cấp tính của thuốc, WHO phân chia thuốc thành 5 nhóm độc khác nhau: Ia (rất độc), Ib (độc cao), II (độc trung bình), III (ít độc) và IV (rất ít độc):

Phân loại độ độc của thuốc bảo vệ thực vật
Phân loại độ độc của thuốc bảo vệ thực vật

Những tác hại của thuốc bảo vệ thực vật:

Mất cân bằng hệ sinh thái

Trong hệ sinh thái tự nhiên, tất cả các loài dù có lợi hay có hại đều góp phần đảm bảo cân bằng cho hệ sinh thái. Bằng việc con người sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đã làm cho nhiều loài sinh vật bị ảnh hưởng và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Không chỉ các loài có hại, các loài sinh vật có lợi cũng bị ảnh hưởng như loài ong ( cực kì nhạy cảm với các loại thuốc BVTV). Việc suy giảm số lượng các loài côn trùng kiến cho sinh vật ăn côn trùng không có thức ăn và đứng trước nguy cơ không có thức ăn và chết dần.

Hình thành dịch bệnh

Trải qua nhiều lần sử dụng thuốc, các dịch bệnh có thể không chết hết nhưng lại hình thành nên tính kháng thuốc và lại phát triển mạnh mẽ hơn.

Và như vậy con người lại cần nghiên cứu và phát triển một loại thuốc mang tính độc cao hơn để tiêu diệt. Cứ một vòng tuần hoàn như vậy thì môi trường xung quanh chúng ta lại càng bị ảnh hưởng nặng nề và dịch bệnh ngyaf càng phức tạp hơn.

Ô nhiễm môi trường

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật phát tán vào môi trường đất, nước, không khí gây ô nhiễm môi trường, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là môi trường nước và đất.

Có một số sinh vật trong đất góp phần phân giải một phần và hấp thu một phần. Tuy nhiên chính lượng thuốc BVTV này cũng đã giết chết nhiều sinh vật có lợi trong đất. Cứ như vậy, qua thời gian thì thuốc bảo vệ trong đất chảy tràn trên đồng ruộng, ao hồ khiến ô nhiễm môi trường trên diện rộng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Bất kì loại thuốc bảo vệ nào đều cần chúng ta sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động, vệ sinh sạch sẽ sau khi phun xịt thuốc. Một số loại có thể độc ngay nhưng một số loại thuốc có thể tích lũy dần dần sau thời gian dài mới bắt đầu bộc phát. Chính vì vậy hãy hãn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Nếu có thể hãy sử dụng thuốc BVTV sinh học, chế phẩm sinh học để không gây hại đến môi trường và sức khỏe của mỗi chúng ta.

Gây thiệt hại về kinh tế

Đôi khi thuốc BVTV lại không mang lại hiệu quả cao, do vậy chi phí đầu vào cao, lợi nhuận thấp nên không mang đến hiệu quả kinh tế. Đồng thời, chi phí khắc phục ô nhiễm đất, nước, xử lý rác thải nhiều khi cao hơn nhiều so với hiệu quả kinh tế mà nó tăng thêm. Mỗi năm chúng ta phải nhập khẩu hàng trăm tấn thuốc BVTV có giá trị lớn đối với ngành nông nghiệp của chúng ta.

Kết luận

Như vậy, mặc dù thuốc bảo vệ có vai trò quan trọng không thể thiếu nhưng các bạn nên lưu ý sử dụng đúng thuốc, đúng quy trình, liều lượng và xử lý rác thải từ thuốc BVTV hợp lý để hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi chúng ta!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...