Chuyển tới nội dung
Trang chủ » THỐI NHŨN TRÊN CÂY HOA LAN – PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH

THỐI NHŨN TRÊN CÂY HOA LAN – PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH

Thối nhũn trên cây hoa lan

Với cây hoa lan, bệnh thối nhũn trên cây hoa lan là 1 trong những loại bệnh dễ gặp và làm hại cây nhất. Bệnh này thuờng rất dễ gặp khi thời tiết thay đổi, hoặc gặp mưa nhiều đều rất dễ gây bệnh cho hoa lan. Bệnh này nếu không phòng và điều trị kịp thời sẽ làm hư tổn các bộ phận trên cây lan, dẫn đến chết cây. Hôm nay, chamlan.com sẽ đưa ra giải pháp giúp các bạn cách phòng và điều trị bệnh trên cây lan đúng cách.

1. Nguyên nhân gây bệnh thối nhũn hoa lan:

Bệnh này do vi khuẩn Erwinia Carotovora  gây ra bằng cách theo các vết thuơng của côn trùng chích hút tấn công vào cây. Vào mùa mưa, bệnh này phát triển phổ biến và rất dễ gặp khi quan sát rễ và lá cây lan.

2. Dấu hiệu nhận biết biết của bệnh thối nhũn:

Lúc đầu, khi mới bị nhiễm, bạn quan sát kĩ sẽ phát hiện các vết chấm nhỏ bọng nuớc trên lá. Trong điều kiện ẩm uớt, các bọng này sẽ lan dần ra khắp các mặt lá dẫn đến lá bị thối nhũn ra.

Lúc này, lá sẽ chuyển từ xanh sang nâu, đụng phải sẽ thấy nhớt nhớt trên lá.

Các loại lan dễ gặp bệnh này nhất là lan Hồ Điệp, lan Đai Châu, Ngọc Điểm.

Thối nhũn trên cây hoa lan

Thối nhũn trên cây hoa lan

 

3. Cách phòng và điều trị bệnh thối nhũn trên hoa lan:

Phòng bệnh:

Vào mùa mưa, là mùa mà bệnh này dễ phát triển nhất. Bạn nên tiến hành cắt tỉa các cành, lá bị khô héo. Giữa các cây nên tạo khoảng cách tránh cọ xát vào nhau.

Phun thuốc xịt phòng định kì. Các loại thuốc trị nấm bệnh và thuốc trị vi khuẩn hoa lan cần phải xịt phòng định kì, tốt nhất tầm 10 đến 15 ngày xịt 1 lần. Các loại thuốc xịt phòng như Mancozeb xanh, Physan lạnh, Miksabe, Mataxyl nên đuợc phối hợp để xịt định kì.

Tránh tuới nuớc nhiều vào mùa mưa.

Hạn chế bón đạm cao cho cây khi vào mùa mưa.

Thối nhũn trên cây hoa lan

Thối nhũn trên cây hoa lan

 

Cách trị bệnh khi cây hoa lan bị thối nhũn:

Đầu tiên, bạn cần ngắt nuớc cho cây, để cây ở nơi khô thoáng. Tiến hành cách ly cây bị bệnh ra khu vưc khác để tránh lây lan cho cây.

Đối với cây bị bệnh, bạn phun tuới hay dùng thuốc sau bôi lên vết thối. Bạn có thể dùng Physan Lạnh kết hợp với Miksabe, hoặc Gallegold 71WP kết hợp với Miksabe hoặc Mataxyl kết hợp với Marthian 90SP để xịt tuới cho cách. Cách 2 – 3 ngày xịt 1 lần. Xịt từ 2 – 3 cữ. Nhớ để cây nơi khô thoáng, không tuới nuớc.

Sau khi cây khỏi, bạn tuới nuớc lại đầy đủ cho cây. Ngoài ra bạn có thể xịt thêm dinh duỡng như B1, NPK 20 20 20 cho cây để cây hồi phục.

Địa chỉ mua thuốc trị bệnh ở đâu:

Với các loại thuốc trên, bạn có thể mua tại các cửa hàng thuốc BVTV gần nhà hoặc mua trên mạng đều có. Ngoài ra bạn có thể mua qua website: sieuthiphanthuoc.org . Tại đây có bán đầy đủ các loại thuốc trên

Loading...