Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tìm hiểu ngay tác dụng của amino acid đối với cây trồng

Tìm hiểu ngay tác dụng của amino acid đối với cây trồng

Cấu tạo của amino acid, trong đó 2 nhóm NH2 và COOH là không thể thiếu, nhóm thế có thể thay đổi

Chúng ta hay nhắc đến amino acid với các dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng amino acid cũng rất tốt đối với cây trồng. Vậy amino acid là gì, chúng có tác dụng gì đối với cây trồng, đặc biệt là cây hoa lan?

Amino Acid là gì?

Amino acid ( amino axit) hay còn gọi là axit amin là những hợp chất hữu cơ sinh học chứa nhóm chức amin (-NH2) và axit cacbonylic (-COOH), cùng với một nhóm thế nhất định ở mỗi axit amin.

Cấu tạo của amino acid, trong đó 2 nhóm NH2 và COOH là không thể thiếu, nhóm thế có thể thay đổi

Cấu tạo của amino acid, trong đó 2 nhóm NH2 và COOH là không thể thiếu, nhóm thế có thể thay đổi

Và ở đây chúng ta có thể thấy được cấu tạo của các axit amin bao gồm các nguyên tố C, H, O, N. Ngoài ra chúng ta còn có một số các nguyên tố khác nằm ở nhóm thế trong cấu tạo của chúng.

Với những cấu tạo khác nhau đó, amino axit hiện nay có rất rất nhiều loại, mỗi một acid amin lại có những công dụng khác nhau đối với con người và sức khỏe.

Phân bón amino acid là gì?

Chúng ta đều biết rằng, cây trồng được hình thành từ các tế bào sống là protein. Và protein chính là được hình thành nên từ sự sắp xếp các amino acid.

Cây trồng tổng hợp các nguyên tố C, H, O từ đất, không khí, để tạo thành cacbonhidrat bằng cách quang hợp, kết hợp với nito trong đất để tổng hợp nên amino axit. Và từ những amino axit này, cây trồng tổng hợp nên protein để phát triển.

Phân bón amino axit cung cấp các axit amin cho cây sẵn sàng cho cây tổng hợp protein. Thông thường cây trồng có thể hấp thụ axit amin qua các lỗ khí trên bề mặt lá. Lượng amino axit hấp thụ được phụ thuộc vào điều kiện của môi trường. Ở nhiệt độ càng cao thì hiệu quả hấp thụ càng cao.

Amino acid được bổ sung vào đất ( giá thể) giúp cải thiện hệ vi sinh, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa phân bón thành chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Với một lượng phân bón amino acid vừa đủ là yếu tố quan trọng để tăng năng suất và chất lượng tổng thể của cây trồng.

Tác dụng của Amino acid đối với cây trồng

Đối với sức khỏe của cây trồng

  • Giảm tác hại của sâu bệnh đối với cây trồng: Cấu tạo xung quanh các mạch tạo thành của một số Amino Acid có chứa lưu huỳnh giúp cây trồng kháng sâu bệnh hiệu quả. Ngoài ra nó còn làm giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng, giảm tình trạng sần hư trái do vi rút (plum pox virus) gây ra, làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái dạng quả …
  • Amino axit là nguồn cung cấp các protein dễ hấp thụ, giúp cây nhanh chóng phục hồi và phát triển sau khi bị sâu bệnh hại.
  • Axit amin giúp tăng chất lượng và năng suất của cây trồng. Với cây ăn quả thì nó giúp cây phát triển mạnh và sai quả. Đối với cây lan thì nó có tác dụng giúp cây khỏe mạnh, mập mạp đầy sức sống.
  • Amino axit giúp cây trồng khỏe mạnh, tránh bị hao hụt dinh dưỡng hoặc bị suy kiệt trong những lúc thời tiết bất lợi như khi hạn hán, nắng nóng, lạnh buốt.
  • Một vài loại amino acid giúp cây giải độc từ phân bón hữu cơ hay vô cơ, hỗ trợ tạo diệp lục tố cho cây.

Thúc đẩy quá trình sinh và trao đổi chất

Cây trồng cần phải hấp thụ các chất dinh dưỡng từ môi trường, sau đó tổng hợp lại và thành protein hình thành nên các tế bào của cây. Bằng việc bón trực tiếp amino acid, cây trồng có thể hấp thụ trực tiếp giúp cây trồng tăng trưởng một cách mạnh mẽ, rút ngắn quá trình tổng hợp các chất, tạo nên năng suất cao và chất lượng tốt nhất.

Đồng thời nó cũng giúp cây chống lại những điều kiện bất lợi từ môi trường.

Tác dụng của amino acid đối với sự ra hoa và đậu trái

Sự thự phấn chính là điều kiện cần để cây ăn quả có thể nâng cao năng suất cây trồng. Các nghiên cứu từ thực tế đã chỉ ra rằng amino axit giúp tăng khả năng thụ phấn và kéo dài thời gian sống của hạt phấn.

Amino acid giúp cây tăng khả năng đậu quả

Amino acid giúp cây tăng khả năng đậu quả

Một vài loại amino acid hữu ích đối với cây ăn quả có thể kể đến như:

  • L-Histidine giúp quả chín
  • L-Pro lien làm tăng khả năng sinh sản của phấn hoa
  • L-Lysine, L-Methionine và L-Glutamic acid làm tăng sự nảy mầm của phấn hoa và độ dài của ống phấn
  • L-Alanine, L-Valine và L-Leucine cải thiện chất lượng trái cây.

Nguồn nitơ hữu cơ ổn định

Nguồn phân bón giàu đạm cho cây lan có hàm lượng Nitơ rất lớn, gồm các gốc nitrat ( NO3) hoặc Amoni ( NH4) cho cây phát triển thân lá nhanh chóng. Tuy nhiên các gốc Nitơ khó bám dính hơn và dễ bị rửa trôi.

Bằng việc bón phân amino accid, Nito ít bị rửa trôi hơn, bám dính chắc hơn và mang lại hiệu quả hơn. Như vậy cây sẽ khỏe mạnh hơn và tế bào khỏe mạnh hơn, chống chịu với điều kiện khắc nghiệt tốt hơn.

Tác dụng của amino acid giúp tăng hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật

Một ưu điểm không thể bỏ qua của các amino acid đó chính là khả năng bám dính thuốc bảo vệ thực vật rất tốt, ngay cả khi phun thuốc gặp điều kiện không thuận lợi, chẳng hạn như mưa.

Cùng với đó, các axit amin còn hoàn thiện tính chất thấm và cân bằng pH của dịch phun, nâng cao hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật.

Giúp tận dụng hết tác dụng của các nguyên tố vi lượng

Amino axit liên kết với các kim loại như mangan, sắt và kẽm tốt giống như canxi và magie để giúp cây dễ hấp thu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cùng với đó, nó vận chuyển các chất dịnh dưỡng từ rễ lên lá và các bộ phận khác một cách nhanh chóng.

Chức năng của một số loại amino acid nổi bật

Bạn có thể tham khảo ngau những chức năng của một số loại amino axit nổi bật ngay tại bảng dưới đây:

STT Loại amino acid Công cụng của amino acid đối với cây trồng
1 Lysine Cải thiện màu sắc hoa quả
2 Aspatic acid Tổng hợp DNA, RNA giúp cải thiện vị sản phẩm
3 Valine Gia tăng hương vị
4 Leucine Kích thích nảy mầm, ra lá, cải thiện màu sắc
5 Glutamic Acid Kết hợp với Kali giúp kháng khuẩn
6 Alanine Cải thiện hương vị
7 Histidine Tăng hương vị và độ chua
8 Phenylalanine Tăng khả năng phòng bệnh, kháng khuẩn
9 Glycine Tăng vị ngọt, giúp cây lan khỏe mạnh trong điều kiện giá lạnh
10 Serine Vật chất cơ bản tạo nên vị của sản phẩm
11 Agrinine Tăng mùi thơm, cải thiện màu sắc
12 Threonine Tăng khả năng đỗ quả
13 Proline Kích thích nở hoa và tăng hiệu quả thụ phấn
14 Tyrosine Hiệu quả phòng bệnh và miễn dịch
15 Methionine Tăng độ đường, kích thích quả chín
16 Cystine Tăng độ đường, kích thích phát triển
17 Isoluecine Hình thành diệp lục cho cây

Khi nào nên bổ sung amino acid cho cây?

Khi cây gặp phải thời kiết bất lợi, chúng ta nên bổ sung amino acid cho cây cứng cáp và chống chịu lại. Điển hình là khi nắng gắt, mùa đông lạnh giá, hạn hán, sâu bệnh, nấm bệnh,…

Thậm chí bạn có thể cung cấp các amino axit cho cây trồng bất cứ lúc nào cho cây khỏe mạnh.

Ứng dụng amino acid cho trồng cây bằng phương pháp thủy canh

Bằng cách hòa tan số lượng lớn các amino acid vào trong nước, dung dịch thủy trở nên giàu chất dịnh dưỡng cho cây hấp thụ dễ dàng và phát triển thương tự như trồng trong đất với nhiều chất hữu cơ.

Kết luận

Amino acid cực kì tốt cho cây trồng có sức đề kháng tốt, chống chịu điều kiện khắc nghiệt của môi trường, đồng thời giúp cây trồng nâng cao chất lượng và sản lượng một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Loading...