Những điều cần biết về bệnh thối nhũn trên phong lan

Bệnh thối nhũn trên phong lan là chứng bệnh có thể gây thiệt hại cực lớn cho cả những người chơi lan lâu năm và những người mới chơi, cả những người chơi nhỏ lẻ và các nhà vườn. Nguyên nhân thối nhũn do đâu, cách phòng và điều trị thối nhũn như thế nào để hạn chế tối thiểu mức thiệt hại mà căn bệnh này gây ra. Bài viết dưới đây, Chăm lan sẽ chỉ ra những điều bạn nên biết về chứng thối nhũn trên phong lan, đặc biệt là trong mùa mưa này nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Thường xuyên để ý cây lan mỗi ngày

Bất kì những người chơi lan nào cũng đều có thói quen này. Ngoài ngắm vẻ đẹp cây lan, để ý cây lan mỗi ngày để có thể phát hiện kịp thời các dấu hiệu bệnh hại lan đề phòng những thiệt hại. Nếu thấy dấu hiệu bất thường, hãy tìm nguyên nhân và xử lý chúng ngay lập tức để có thể giảm tối thiểu các thiệt hại.

Bệnh thối nhũn trên phong lan
Bệnh thối nhũn trên phong lan gây thiệt hại rất lớn

Có nhiều người cho rằng đây là điều hiển nhiên, cũng có phần đúng khi vườn lan của bạn chỉ nhỏ nhỏ đủ ngắm thôi. Tuy nhiên với nhiều người có một bộ sưu tập lớn và không có mấy thời gian để ý thì việc trông nom chậu lan mỗi ngày có thể là điều không thực hiện được. Đấy là chưa kể các bạn rất chủ quan với những giò lan đang cực kì tươi tốt, bằng đi chỉ một vài ngày đến 1 tuần thì nó đã nhiễm bệnh đến mức không thể cứu vãn nổi. Có những người đi công tác, đi công việc từ 1 đến 2 tuần nhưng lại đúng mùa mưa mà không nhờ người chăm sóc cũng rất ra đi các giò lan nếu không có mái che.

Bệnh thối nhũn trên phong lan nên phun thuốc phòng bệnh định kì

Phương pháp phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh được cha ông ta nói rất nhiều. Bệnh thối nhũn không chừa bất cứ một chậu lan, một người chơi lan nào. Có những nhà vườn mới chưa có nhiều kinh nghiệm vẫn xảy ra thiệt hại do bệnh thối nhũn gây ra rất nhiều. Bệnh thối nhũn có thể phòng trừ một cách đơn giản, không tốn kém mà thật dễ dàng bằng cách sử dụng nước vôi trong phun định kì hàng tháng.

Ngoài ra, bạn không có vôi có thể dùng thêm một số thuốc phòng trừ bệnh thối nhũn định kì mỗi tháng 1 lần. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị thối nhũn trên phong lan, bạn cứ ra cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật hỏi mua là người ta bán cho. Thuốc điều trị và phòng ngừa thối nhũn phổ biến hiện nay là Physan 20SL, Poner 40TB, MARTHIAN 90SP, Starner 20WP,…

Khi sử dụng thuốc để phòng bệnh, các bạn lưu ý rằng chỉ nên pha với liều lượng nhẹ hơn so với bao bì một chút.

Một điều tôi muốn nhắc lại với các bạn chơi lan, hãy luôn đảm bảo giàn lan được thoáng gió, có ánh nắng và nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Hãy sử dụng vôi và các hoạt chất chế phẩm sinh học để đảm bảo cây lan luôn được khỏe mạnh mà không bị yếu khi có bất cứ một tác động xấu nào từ môi trường.

Tưới vừa đủ nước, không tưới quá nhiều

Nhiều người chơi lan thường nhầm lẫn rằng tưới nhiều nước là nguyên nhân dẫn đến thối nhũn. Tuy nhiên thực tế không phải là như vậy. Bệnh thối nhũn trên lan do một loại vi khuẩn gây nên, chúng xâm nhập vào cây lan qua các vết thương cơ giới. Chính vì thế mà tưới quá nhiều nước tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập hại lan. Do đó nhiều người thấy thối nhũn thường cho là do tưới quá nhiều nước.

Nếu không có loại vi khuẩn này xâm nhập thì chắc chắn cây không bị thối nhũn. Đây cũng là lý do mà nhiều người thắc mắc tại sao cây lan này tưới ít nhưng vẫn mắc bệnh, thậm chí có nhiều cây để ngoài trời mưa không che chắn gì nhưng vẫn không mắc bệnh. Tuy nhiên, tưới nhiều nước tạo nên môi trường thuận lợi để cây nhiễm bệnh. Vì thế các bạn hãy tưới đủ ẩm thôi nhé, giữa 2 lần tưới hãy để cho cây được không ráo một khoảng thời gian, không nên để rễ cây lúc nào cũng ẩm ướt.

Cần nhanh chóng cách ly và xử lý cây bệnh càng nhanh càng tốt

Thối nhũn là một trong những loại bệnh gây thiệt hại lớn nhất cho cây lan. Đặc biệt là với những dòng thân thòng mà mắc chứng thối gốc. Thật là đau buồn hết sức quá man. Chính vì vậy hãy xử lý kịp thời càng sớm càng tốt nhé. Khi có dấu hiệu thối nhũn, nếu không xử lý luôn thì có lẽ chỉ sau 2 đến 3 ngày bạn sẽ phải tiêu hủy toàn bộ giò lan chứ chẳng thể nào cứu vãn được nữa đâu.

Có thể thấy cây phong lan mà mắc bệnh thối nhũn là nỗi ám ảnh của tất cả mọi người. Thay vì chữa bệnh mọi người hãy đảm bảo giàn lan của mình thoáng mát, ánh nắng mặt trời vừa phải, hạn chế lây lan các mầm bệnh và phun nước vôi định kỳ mỗi tháng nhé! Chúc các bạn thành công.

Ảnh: Sưu tầm

Bình luận và đánh giá
Loading...