Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nhất điểm hồng – Dendrobium draconis: Nhận biết và cách trồng

Nhất điểm hồng – Dendrobium draconis: Nhận biết và cách trồng

Hoàng thảo nhất điểm hồng

Hoàng thảo nhất điểm hồng là cái tên rất độc đáo mà ai nghe đến lần đầu cũng đều thấy tò mò không biết tại sao lại có tên như vậy. Liệu nhất điểm hồng có gì đặc biệt, cách trồng và chăm sóc chúng có dễ hay không? Cùng chăm lan tìm hiểu ngay nhé!

Hoàng thảo nhất điểm hồng – Dendrobium draconis

Tên Latin: Dendrobium draconis Rchb.f..

Họ: Phong lan Orchidaceae

Bộ: Phong lan Orchidales

Nhóm: Cây phụ sinh

Nhũng chùm hoa nhất điểm hồng

Nhũng chùm hoa nhất điểm hồng

Phân bố: Cây mọc ở miền Trung từ Quảng Nam – Đà Nẵng, Nha Trang lên Tây Nguyên, Đắc Lắc, Đà Lạt (Lâm Đồng), Sông Bé, Lộc Ninh và phân bố ở Lào, Campuchia, Ấn Độ, Mianma, Thái Lan.

Trên thế giới, nhất điểm hồng lan loài lan khá phổ thông và còn có tên là lan con rồng. Dendrobium draconis do mục sư C.P.S Parish tìm ra ở Myanma vào năm 1862 và giới thiệu với công ty Low & Co ở Anh quốc.

Hoàng thảo nhất điểm hồng

Hoàng thảo nhất điểm hồng

Nhất điểm hồng thuộc họ hoàng thảo, thân cao từ 20 đến 40 cm. Dọc thân chia thành các khía dọc, có chừng 7 đến 9 đốt và có lông đen mọc xung quanh. Lá dạng trái xoan, có 7 gân, dài 4 – 6cm, rộng 1,5 – 3cm, gốc có bẹ ôm thân.

Cây thường cho hoa vào mùa xuân hoặc mùa hè tùy vùng khí hậu, cụm hoa thường mọc ở đỉnh, bao gồm 3-5 bông. Hoàng thảo nhất điểm hồng cho hoa to khoảng 6-7 cm, màu trắng, cánh sáp bóng loáng, cánh môi có sọc đỏ cam. Lưỡi hoa có khi bầu bầu, có khi lại chia thành nhiều thùy tùy từng vùng miền.

Hoa có mùi thơm như mùi cam, quýt và lâu tàn.

Đặc điểm sinh sống

Cây sống ở khí hậu lạnh, mát, ưa khô thoáng.

Khi cây mọc cây con thì ưa ẩm, khi cây con được khoảng 4-5 lá lại không cần nhiều nước và thích khô thoáng.

Nhất điểm hồng không thích thay giá thể nhiều. Cây nhạy cảm với phân bón nhiều đạm.

Nói chung loại này có lông đen, nằm trong dòng dõi khó ưa khó bảo, không thích mưa nắng. Tuy nhiên không phải là không có cách trồng.

Cách trồng lan nhất điểm hồng

Giá thể trồng nhất điểm hồng:

Cây không thích thay đổi môi trường sống, vì vậy bạn có thể: ghép vào gỗ ( bắt buộc phải bóc vỏ), lũa và đặt vào chậu đất nung nhiều lỗ. Cách này thì vừa thoáng gió, vừa dễ trưng bày.

Nhất điểm hồng cần bộ gốc khô thoáng và không đọng nước

Nhất điểm hồng cần bộ gốc khô thoáng và không đọng nước

Hoặc bạn có thể ghép lũa, nhưng chọn chỗ dễ dàng thoát nước, sao cho khi tưới thì nước sẽ trôi hết mà không đọng lại. Chọn hốc giữ nước là đảm bảo ra đi.

Hoặc cách nữa là bạn ghép vào chậu gỗ (loại chắc chắn) không cần giá thể nhưng phải cực kì thoáng đáy.

Xử lý cây giống:

Cắt tỉa rễ thối, dập, sau đó ngâm dung dịch Physan ( hoặc Ridomil Gold để sát khuẩn ) và B1 ( để kích rễ) trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra treo ngược lên cho khô để trồng. Chú ý treo chỗ thoáng gió và tránh tuyệt đối mưa nắng.

Xem thêm: Cách sử dụng vitamin B1 cho lan

Cách ghép lan nhất điểm hồng:

Hoàng thảo nhất điểm hồng phù hợp ghép gỗ lũa

Hoàng thảo nhất điểm hồng phù hợp ghép gỗ lũa

Cố định cây lan vào gỗ, lũa đã chuẩn bị, không cần bất cứ dớn hay xơ dừa, cứ ghép thẳng vào và cố định chắc bằng dây thít nhựa ( loại thít dây điện) vừa chắc, vừa thẩm mỹ.

Kỹ thuật  chăm sóc lan nhất điểm hồng

Sau đó treo lên giàn ăn nắng 40-50%, tránh mưa tuyệt đối.

Cứ tuần 2 lần sử dụng super thrive kết hợp với vitamin B1 cho cây ra rễ nhanh nhất. Khi cây ra rễ từ từ bám vào giá thể thì cho ăn nắng dần dần 60-70%.

Cây con lên được khoảng 4-5 lá thì giảm tưới lại, hạn chế tối đa tưới vào lá, ngọn hoặc mầm để tránh thối.

Về chế độ phân bón, lan nhất điểm hồng nhạy cảm với phân bón không thích ăn nhiều đạm, do vậy 30-10-10 là không phù hợp, thay vào đó 20-20-20 là ổn hơn cả.

Lan hoàng thảo nhất điểm hồng có mùi hương cực kì quyến rũ

Lan hoàng thảo nhất điểm hồng có mùi hương cực kì quyến rũ

Ngoài ra, loại này thích phân hữu cơ nhiều hơn, bạn có thể sử dụng loại phân trùn quế hay phân cá, rong biển,…

Loại này ưa mát, do đó bạn ở xứ nóng thì treo dưới 2 lớp lưới đen và treo càng xa lưới càng tốt. Nóng quá thì nó không tèo cũng khó mà ra hoa được.

Cây hay bị rầy, rệp và nấm nên bạn để ý phun phòng định kì, đặc biệt là vị trí gốc cây. Nếu cây bị bệnh thì rất khó chữa, do đó phòng trừ bệnh cho nhất điểm hồng là cực kì quan trọng.

Bạn có thể quan tâm:

Loading...