Nhận biết và cách trồng lan mokara cho hoa quanh năm rực rỡ

Nhắc đến loài lan Mokara, chắc hẳn ai cũng liên tưởng đến một loài lan có sức sống mạnh, năng suất cao và màu sắc cực kì rực rỡ. Vậy cách trồng lan mokara như thế nào, liệu chúng có dễ sống như những gì nhiều người đồn thổi?

Cách nhận biết lan mokara

Mokara là giống lan lai từ ba giống Arachnis (lan bò cạp), Ascoentrum và Vanda. Chính vì thế bạn không có định nghĩa lan mokara trong rừng hay vùng phân bố của chúng đâu, vì nó ra đời bằng nghiên cứu và di truyển gen tổ hợp mà.

Lan mokara
Lan mokara

Với 3 dòng gen như vậy, mokara là  loài lan này mang các đặc tính nổi trội từ bố mẹ: đa dạng mặt hoa và màu sắc đẹp từ Vanda, tăng trưởng nhanh từ Ascocenda (Ascocentrum X Vanda). Lan Mokara là loài lan đơn thân, thân hình trụ dài, không có giả hành. Mokara là giống lan lai nhân tạo từ Singapore và được lan rộng đến Thái Lan, Philippines, Nam Á, Hawaii…

Lan mokara được trồng phổ biến để cắt cành xuất khẩu
Lan mokara được trồng phổ biến để cắt cành xuất khẩu

Lan mokara thuộc nhóm hoa đơn thân không có giả hành và thân mọc cao lên về phía đỉnh. Lan có chiều cao thân trung bình khoảng 60cm, thậm chí cao lên tới 1 mét. Vì đây là loài lan đơn thân nên chúng sẽ liên tục phát triển thẳng đứng trừ khi ngọn cây bị tổn thương hoặc gãy. Khi đó sẽ có ngọn mới mọc ra ở nách lá.

Thân mọc dài và mang cả lá và rễ. Lá màu xanh non dài hình lòng máng hay hình trụ mọc theo hướng cách nhau ở hai bên thân, lá tương đối dày và cứng.

Rễ cây mọc dọc ở thân, mọc ra từ các nách lá.

Hoa mokara là loan lưỡng tính đối xứng hai bên. Phát hoa mọc từ nách lá giữa thân. Hoa thường có năm cánh. Hoa lan mokara có nhiều màu sắc: vàng, tím, cam, hồng, đỏ …cực kì đa dạng.

Mokara có thể cho hoa quanh năm, mỗi năm cho từ 6 đến 8 lần. Do vậy người ta thường trồng lan mokara đến bán hoa cắt cành mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Đặc tính sinh sống của Mokara

Cây ưa nóng trung bình, nhiệt độ thích hợp từ 25 đến 32 độ C. Cường độ ánh sáng khoảng 50 % – 60 %, nên cần thiết kế dàn che thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển. Cây chịu nắng nóng tương đối tốt, 1 lớp lưới đen giúp cây bớt ánh nắng trực tiếp là phù hợp.

Lan mokara trồng dưới 1 lớp lưới che nắng là ổn
Lan mokara trồng dưới 1 lớp lưới che nắng là ổn

Rễ của Mokara là rễ trần phơi ra ngoài không khí nên đòi hỏi độ ẩm không khí cao. Cây không chịu được úng nên phải trồng thật thoáng.

Độ ẩm thích hợp cho cây hậu nuôi cấy mô là: 70 – 75%

Vào mùa khô bạn cần tưới nước ngày 2 lần để đảm bảo đủ lượng nước cho cây. pH nước phải đảm bảo từ 5,2 – 5,8.

Kỹ thuật trồng lan mokara

Bởi đặc tính sinh trưởng của loài lan này là thẳng đứng, thân cây cao nên chúng ta sẽ trồng chúng vào chậu. Khi trồng cần chuẩn bị cọc cho cây có thể bám dựa vào, tránh tính trạng gió thổi khiến cây bị gãy hay nghiêng nhìn mất thẩm mỹ.

Giá thể phù hợp cho lan hiện nay bao gồm than củi, xơ dừa, vỏ trấu và vỏ lạc.

Vỏ lạc trồng lan mokara phổ biến và hiệu quả
Vỏ lạc trồng lan mokara phổ biến và hiệu quả

Lan mokara lớn tương đối nhanh, bạn nên chọn chậu to, trồng nhiều gốc vào chậu cho đẹp. phù hợp nhất là dùng chậu bê tông loại trồng cây cảnh, vừa vặn mà lại thẩm mỹ cao.

Phía dưới dùng bạn nên lót xốp, ngói cho đỡ tốn giá thể và thoát nước nhanh, tiếp theo sửa dụng giá thể vỏ lạc hun, vỏ trấu, xơ dừa để trồng cây. Bạn lưu ý nên dùng cọc để định hướng cho cây phát triển. Cọc ống dẫn nước PVC hoặc cọc tre là phù hợp.

Cách chăm sóc lan mokara có khó không?

Mokara là loài lan ưa ẩm, do đó bạn cần tưới nước vào sáng sớm cho nó. Nếu trời nắng hanh khô thì bạn cần tưới lại một lần nữa vào buổi chiều. Tuy nhiên bạn lưu ý chỉ đảm bảo cây đủ ẩm chứ không để úng nước, rất dễ hỏng bộ rễ của cây.

Cây yêu cầu dinh dưỡng cao để phát triển và ra hoa, do đó bạn có thể sử dụng phân hữu cơ có sẵn hoặc dùng phân vô cơ.

Cách chăm sóc lan mokara thật dễ dàng
Cách chăm sóc lan mokara thật dễ dàng

Khi còn nhỏ, bạn sử dụng phân bón lá, kích rễ 30-10-10 Vitamin B1, Atonik phun 1 tuần 1 lần theo liều lượng hướn dẫn.

Khi cây cao khoảng 40 – 50cm thì bạn dùng phân bón 20-20-20 TE và phân vi lượng để cây bắt đầu vào mùa hoa.

Hiện nay, Mokara tương đối dễ trồng, đặc biệt là ở vùng nắng nhiều như khu vực miền Nam. Giá của chúng khá rẻ, chỉ từ 50k một cành giống nên rất đáng chơi.

Xem thêm:

 

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...