Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bí quyết nhận biết lan long tu lào đơn giản nhất

Bí quyết nhận biết lan long tu lào đơn giản nhất

Hoa lan long tu lào rực rỡ khoe sắc

Long tu là một loại lan thuộc họ thân thòng cho hoa đẹp, sai hoa, hoa thơm và thường nở và dịp tết nên được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, do một số đặc điểm mà long tu khá giống với những người anh em còn lại như hạc vĩ, hoàng thảo vôi hay đặc biệt là nhiều người còn nhầm lẫn lan long tu với phi điệp. Vậy cách nào để có thể nhận biết lan long tu lào một cách đơn giản mà dễ dàng nhất, cùng theo dõi nhé!

Lan long tu lào trong khoa học

Dendrobium primulinum là tên gọi khoa học của lan long tu lào. Chúng ta cần phân biệt với Dendrobium crepidatum: long tu đá.

Có nhiều bạn hỏi long tu lào và long tu xuân khác nhau như thế nào, thực ra chúng đều là một các bạn nhé. Do long tu lào thường nở vào mùa xuân nên nó mới có tên như vậy. Long tu hiện tại có 2 loại dễ nhận biết nhất là long tu đálong tu lào.

Danh pháp Dendrobium chính là họ của loại lan cực kì phổ biến hiện nay. Có nhiều loại lan thuộc họ Dendrobium như: phi điệp, hạc vĩ, hoàng thảo vôi, hoàng thảo long nhãn, hoàng thảo thái bình,…vv

Lan long tu mọc bám vào các thân cây lớn trong rừng, thường là những loại cây rụng lá vào mùa đông. Lan long tu được tìm thấy ở những khu rừng có cao độ từ 500 đến 1000 m. Phân bố chủ yếu ở miền đông rặng núi Hy Mã Lạp Sơn: Myanma, Thái Lan, Lào, Vân Nam, Việt Nam (vùng núi phía Bắc, Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Cách nhận biết lan long tu lào

Nhận biết lan long tu lào qua thân lá

Long tu lào có hình thái thân lá tương đối giống với lan phi điệp. Lá của chúng dài khoảng 8-10 cm, rộng 2 cm, lá dày, xanh bóng.

Thân dài khoảng 30-50 cm, buông thõng xuống. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra lan long tu bởi các mắt lõm trên thân già. Đây cũng là đặc điểm chung nhất, điển hình nhất của lan long tu. Bạn chỉ cần nhìn thấy trên các đốt của thân già, thân tơ đã rụng lá có vết lõm thì chắc chắn không thể lệch đi đâu được.

Long tu cho hoa từ các mắt lõm này

Long tu cho hoa từ các mắt lõm này

Thân tròn, thường căng mập ngúc ngoắc, không gân dọc trên thân kiểu đùi gà, hoàng phi hạc hay hoàng thảo xoắn.

Những thân già của long tu (thân bà, thân cụ) có màu nâu sẫm như màu cà phê, lớp vỏ mỏng màu trắng bong tróc hết. Thân tơ Long Tu Lào đã trưởng thành đang nghỉ cũng là màu nâu nhưng lại có lớp vỏ mỏng màu trắng bao bọc bên ngoài.

Mắt lõm đặc trưng trên thân long tu lào

Mắt lõm đặc trưng trên thân long tu lào

Những giề lan long tu thườn có màu nâu là chủ yếu do thân già của cây tạo nên. Chúng ta nên phân biệt với lan hoàng thảo vôi có hình thái thân cũng tượng tự nhưng màu sắc có phần xanh/xanh vàng hơn so với giề long tu.

Nhận biết lan long tu qua mặt hoa

Khi hết mùa nghỉ, long tu bắt đầu nảy hoa từ các mắt ngủ lõm trên thân. Hoa nở vào mùa xuân và đầu mùa hạ có hương thơm đặc trưng và thường tàn trong khoảng 2 tuần.

Long tu có đặc tính rất sai hoa, chi chít trên các mắt ngủ, nở đều dọc từ đầu đến ngọn thân. Những bông hoa long tu lào có cánh hoa màu trắng hoặc trắng hồng, phần lưỡi loe ra màu vàng hoặc cam. Màu sắc bông hoa long tu cũng biến đổi theo những gam màu khác nhau mà không cố định do điều kiện khí hậu mà nó sinh sống. Một số mặt bông lan long tu lào, bạn có thể chiêm ngưỡng tại đây:

Hoa lan long tu lào rực rỡ khoe sắc

Hoa lan long tu lào rực rỡ khoe sắc

Lan long tu sai hoa, dễ sống rất đáng trồng mà không hề đắt. Hãy nhanh tay chọn mua cho mình một giỏ hoa lan long tu để vườn nhà thêm hương thêm sắc bạn nhé!

Cách trồng và chăm sóc lan long tu xuân

Về cách trồng và chăm sóc lan long tu cũng như trồng lan hoàng thảo vôi, bạn có thể tham khảo và áp dụng. Chi tiết tại đây: https://chamlan.com/lan-hoang-thao-voi/

Xem thêm:

Loading...