Muốn cây lan khỏe sau tết, hãy làm những điều sau:

Sau khi chơi tết là khoảng thời gian chúng ta cần phải chăm sóc cho chậu lan của mình để lấy lại sức, tiếp tục phát triển cho mùa hoa sau sung mãn hơn. Và đây chính là lúc bạn cần phải lấy lại phong độ cho cây sau thời gian chơi hoa. Dưới đây là những việc cần làm sau khi chơi lan dịp tết.

Lan đơn thân

Điển hình là dòng phong lan đai châu, khi hoa tàn 2/3 chúng ta cần phải cắt ngay ngồng hoa đi để cây không bị mất quá nhiều chất dinh dưỡng lãng phí.

Nhiều người vì muốn ngắm hoa mà để cố cho chúng nở hết rồi tự tàn, tự héo. Với cây lan sung sức thì có lẽ không có ảnh hưởng quá lớn nhưng với những cây lan mới ghép thì để hoa là điều không nên. Dòng đơn thân tích chất dinh dưỡng chủ yếu ở lá, và khi cây mới trồng thì rễ chưa hoạt động để có thể hút chất dinh dưỡng cho cây, và toàn bộ dinh dưỡng cho hoa sẽ tút từ lá. Nếu mới ghép mà bạn để hoa thì cây lan sẽ bị héo tóp, nhìn rất èo ọt và khó phát triển.

Cách chăm sóc cây lan sau tết
Cách chăm sóc cây lan sau tết

Nếu tò mò mặt hoa thì bạn chỉ nên để lại 2-3 nụ hoa cho nở, còn lại cắt hết cho chúng giữ chất dinh dưỡng lại trên thân. Sau khi hoa nở thì bạn cắt luôn ngồng hoa đi cho cây bắt đầu chu kì sinh trưởng mới. Và nếu cẩn thận hơn, sau khi cắt ngồng hoa thì bạn có thể bôi keo liền sẹo vào vết hở để chống thối nhũn xâm nhập.

Sau đó bạn thực hiện chế độ chăm sóc cây lan theo chu kì sinh trưởng, và việc đầu tiên chính là phát triển bộ rễ. Bộ rễ to, khỏe, nhiều nhánh thì khả năng hấp thu nước và dưỡng chất mới tốt được. Với lan đơn thân thì không cần bạn quá cầu kì để chăm sóc bộ rễ của chúng. Đơn giản nhất, bạn có thể tận dụng nước vo gạo trong gia đình để tưới cây, có thể sử dụng men nở tươi, vitamin B1 hay chế phẩm Hùng Nguyễn đều rất ok.

Khi bộ rễ đã phát triển mạnh, nếu thấy cây mềm yếu, phát triển èo uột thì bổ sung thêm phân bón tăng hàm lượng kali và lân, chẳng hạn như NPK 20 – 20 – 20 hay 15 – 30 – 15 hay 6 – 30 – 30 để phun tăng cường cho cây cứng cáp lại. Nếu cây lan phát triển đều thì bạn có thể dùng phân hữu cơ, phân cá, phân dơi,… cho cây phát triển một cách toàn diện.

Lưu ý: các bạn nhớ đưa cây ra ngoài trời thoáng mát và có nắng sáng để cây quang hợp một cách tốt nhất. Cần hạn chế nước mưa liên tục, đặc biệt là mưa xuân ở miền Bắc. Nếu có mái che là tuyệt vời nhất.

Dòng lan hoàng thảo

Đối với dòng lan hoàng thảo, bạn có thể để nguyên hoa để ngắm, kể cả cây vừa mới ghép. Lan hoàng thảo thường thì sau khi ra hoa thì chất dinh dưỡng đó chỉ để thế hệ sau hút chất dinh dưỡng. Do vậy mà nhiều khi hàng rừng về bạn chỉ việc ghép là đã có thể ngắm hoa dễ dàng mà không sợ kiệt sức của cây. Trường hợp cây quá yếu thì bạn mới nên cắt bỏ hoa, còn không cứ để chơi. Tuy nhiên bạn cũng không nên để hoa tự tàn mà khi thấy dấu hiệu héo, bạn tiến hành cắt tỉa hết hoa và tiến hành chăm sóc như bình thường.

Với lan hoàng thảo, bạn có thể chơi ngay hoa kể cả khi mới ghép
Với lan hoàng thảo, bạn có thể chơi ngay hoa kể cả khi mới ghép

Nếu giò lan thuần bạn cần xem xét xem có cần thiết phải thay giá thể không, sau đó treo cây lan ra chỗ thoáng mát và chăm sóc bình thường. Dòng lan hoàng thảo này các bạn cần chú ý đến giá thể, bệnh thối nhũn, nấm lá là ổn. Bổ sung phân bón tổng hợp cho cây phát triển toàn diện , đồng thời theo dõi cây phát triển để có thể điều chỉnh cho phù hợp nhất.

Địa lan

Một số dòng địa lan, bạn cần phải ngắt hoa khi hoa đã có dấu hiệu tàn 2/3 bông. Mỗi loại địa lan phù hợp với cách chăm sóc khác nhau nên bạn có thể tìm hiểu thêm. Thông thường bạn sẽ cần chuẩn bị giá thể mới để sang chậu cho cây tiếp tục phát triển. Dòng địa lan bạn có thể sử dụng men nở tươi để tưới cho cây phát triển tốt nhất.

Địa lan Sato - một loại địa lan rất được ưa chuộng mỗi dịp tết đến xuân về
Địa lan Sato – một loại địa lan rất được ưa chuộng mỗi dịp tết đến

Riêng dòng lan hồ điệp

Dòng lan hồ điệp là loại lan được chơi tết phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hồ điệp khá lâu tàn, có thể chơi tết đến 3 tháng. Do đó có nhiều nhà cứ để vậy chơi. Nếu các bạn muốn trồng hồ điệp để năm sau lại có hoa ngắm thì cần phải cắt ngay ngồng hoa khi hoa tàn 1/3. Vốn dĩ hoa tàn 1/3 lúc này cũng đã là rằm tháng giêng r, cắt sớm cho cây khỏe. Sau đó tiến hành gỡ hết dớn trắng của cây, cắt tỉa rễ chết, rễ thối. Sau đó bôi keo liền sẹo và để khô 1 ngày không tưới nước, treo chỗ thoáng.

Lan hồ điệp được nhiều người ưa chuộng trong dịp tết
Lan hồ điệp được nhiều người ưa chuộng trong dịp tết

Ngày hôm sau chúng ta tiến hành trồng lại cây:

Buộc cây cố định không cho lay gốc

Chậu trồng nhỏ, không cần quá to, chậu gỗ cũng được, đất nung cũng được, chậu nhựa cũng được.

Giá thể than củi, gỗ cắt từng khúc nhỏ hoặc vỏ thông. Kích thước giá thể khoảng đầu ngón chân cái là ổn. Bên trên cùng bạn lót 1 lớp rêu ( dớn mỏng) cho cây giữ nước tốt nhất. Tuy nhiên đừng nhiều quá cây dễ bị úng nước và thối nhũn.

Sau khi trồng xong bạn treo chỗ thoáng mát, tránh mưa trực tiếp và không tưới luôn. Sau 2 ngày bạn tưới phun sương cho cây. Sau 3 ngày có thể sử dụng thuốc khích rễ, tăng trưởng cho cây.

Khi cây đã bám rễ và khỏe bạn cho cây ra giàn và nhớ loại này không chịu được nắng gắt, chỉ chịu được ánh sáng 50-60% và thời gian chiếu sáng 1 buổi sáng hoặc chiều ( tốt nhất là buổi sáng).

Trên đây là một số cách chăm sóc cây lan sau khi chơi tết. Chúc các bạn một kỳ nghỉ tết vui vẻ bên gia đình và người thân!

Bình luận và đánh giá
Loading...