[Bật mí] Mùa nghỉ của hoa lan, chăm sóc thế nào?

Thời tiết se lạnh, nắng đã bớt gắt, những cơn gió mùa bắt đầu về chính là dấu hiệu của mùa đông miền Bắc. Đây là thời gian giá lạnh và cũng chính là mùa nghỉ của hoa lan. Vậy chăm sóc cây lan thế nào cho chuẩn? Khám phá cùng chúng tôi nhé!

Mùa nghỉ của hoa lan là gì?

Mùa nghỉ của hoa lan là thời gian cần thiết để chúng có thể tạm ngừng phát triển, nghỉ ngơi và bắt đầu đi vào một hành trình phát triển mới. Một số loại lan cần có mùa nghỉ để phân hóa mầm hoa và tỏa sắc khi bắt đầu và chu kì sinh trưởng của năm sau.

Dòng thân thòng thắt ngọn chính là dấu hiệu của mùa nghỉ
Dòng thân thòng thắt ngọn chính là dấu hiệu của mùa nghỉ

Thông thường mùa nghỉ của hoa lan là mùa khô và lạnh. Mùa nghỉ của cây lan thường kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Ở mùa nghỉ của hoa lan, chúng hầu như không phát triển.

Khi qua mùa nghỉ, chúng nhờ nhiệt độ ấm và độ ẩm cao mà phát triển trở lại. Những mầm non mới mọc lên, bộ rễ phát triển tốt hơn.

Những loại lan có mùa nghỉ?

Thật ra không phải tất cả các loài lan đều có mùa nghỉ, và mùa nghỉ của mỗi loài cũng rất khác nhau. Cattleya, Hoàng thảo, Giáng hương, Đai châu… là những loài cần có mùa nghỉ mỗi năm.

Một số loại lan khác sống trong rừng rậm mặc dù đến mùa khô nhưng chúng vẫn có được độ ẩm thích hợp do sống dưới tán cây rậm rạm và lớp mùn trữ nước. Những loài lan này chúng ta sẽ không thấy được sự thay đổi trong mùa nghỉ. Bạn có thể thấy hồ điệp và lan hài vẫn cực kì xanh tốt quanh năm.

Sự nghỉ ngơi của lan có thể chia lan ra làm 2 nhóm:

Nhóm cần thời gian nghỉ ngơi từ 1 – 3 tháng: các loài Hoàng thảo rụng lá, Giáng hương, Đai châu, Cattleya, …

Nhóm có thời gian nghỉ ngơi ngắn 1 – 2 tuần: Hồ Điệp, Lan Hài…

Dấu hiệu khi cây lan bước vào mùa nghỉ:

Với chi giáng hương: mùa nghỉ là mùa có độ ẩm thấp nhất, chúng sẽ có xu thể bỏ lá chân, mặc dù không nhiều nhưng bạn có thể nhận biết bởi giáng hương thuần vườn rất ít khi bỏ lá. Bộ rễ gió của giáng hương cũng ngừng phát triển và không vươn dài trong gió nữa.

Chi lan hoàng thảo có dấu hiệu bước vào mùa nghỉ dễ nhận ra nhất:

Dấu hiệu thắt ngọn, các lá vàng dần rồi rụng hết để lại các giả hành trơ trụi.

Dấu hiệu của dòng lan thân thòng trong mùa nghỉ chính là trụi lá
Dấu hiệu của dòng lan thân thòng trong mùa nghỉ chính là trụi lá

Các giả hành hơi teo tóp và nhăn lại.

Bộ rễ cùng ngừng phát triển, không còn những chiếc rễ trắng xanh vươn dài đi tìm chất dinh dưỡng nữa.

Mầm gốc không phát triển nữa, cây lan coi như đứng hình luôn.

Vào mùa nghỉ, bạn nhìn góc vườn hoàng thảo sẽ thấy chán luôn, y như đống cành khô. Tuy nhiên qua mùa đông sẽ là thời điểm chúng bung lụa khoe sắc hương cho đời. Vậy bước vào mùa nghỉ chúng ta cần chăm lan như thế nào?

Cách chăm sóc cây lan khi bước vào mùa nghỉ:

Đối với cây đã thuần vườn, ghép lâu:

Độ ẩm: Hạn chế tưới lại, khoảng thời gian giữa các lần tưới nên thưa dần. Bắt đầu mùa nghỉ bạn nên hạn chế tưới để chúng bắt đầu quen dần. Khi có dấu hiệu thắt ngọn và bắt đầu rụng lá, bạn có thể tưới thưa đi. Nếu bình thường 1 ngày 1 lần thì sau đó bạn có thể áp dụng chế độ 2-3 ngày tưới 1 lần.

Cây lan nếu còn đi ngọn thì bạn chăm sóc bình thường, nếu thắt ngọn thì bạn hãy giảm tưới dần dần
Cây lan nếu còn đi ngọn thì bạn chăm sóc bình thường, nếu thắt ngọn thì bạn hãy giảm tưới dần dần

Ảnh: Đăng Trần

Khi cây đã rụng lá được ½ thân thì bạn cắt nước hoàn toàn và đợi đến mùa mưa. Trong khoảng thời gian đó bạn có thể tưới nhẹ 7 – 10 ngày 1 lần ở dạng phun sương để thân cây không bị tóp quá. Bạn có thể tưới thưa hoặc dày hơn một chút tùy điều kiện tiểu khí hậu vườn nhà của bạn.

Trong những ngày rét đậm, sương muối bạn tuyệt đối không được tưới cho lan.

Chế độ nắng: Bạn có thể tăng chế độ nắng cho cây bằng cách tháo dỡ một phần lưới che nắng. Nếu bình thường mùa hè bạn sử dụng 2 lớp lưới thì có thể tháo dỡ ra một lớp. Nếu bạn sử dụng 1 lớp lưới treo lan cách xa mái thì có thể nâng cao vị trí của giò lan lên để chúng có thể đón lấy ánh nắng giúp kích thích phân hóa mầm hoa tốt hơn.

Chế độ gió: Gió mùa đông lạnh rất hanh khô, do đó không tốt cho lan. Bạn có thể cần treo lan nơi ít gió hoặc sử dụng lưới cản gió lại.

Nhiệt độ:

Thông thường người chơi lan quy mô nhỏ không có thiết bị điều khiển nhiệt độ. Nếu có giàn bạn nên để ý những ngày thời tiết quá lạnh, cực đoan, sương muối, băng giá để có biện pháp che chắn cho phù hợp.

Phân bón:

Bạn lưu ý mùa nghỉ tuyệt đối không cần bón phân cho cây. Đây là khoảng thời gian mà bộ rễ của chúng đã nghỉ, bạn có bón phân chúng cũng không hấp thu được. Nếu liều lượng lớn quá sẽ phản lại tác dụng khiến cây xốc thuốc, ngộ độc và khó phát triển hơn. Chế độ phân bón thì bạn nên để thời kì sinh trưởng của chúng để áp dụng cho hiệu quả cao.

Thuốc – bệnh: Thực ra mùa nghỉ khô lạnh cây lan cũng không có nhiều sâu bệnh. Bạn chỉ cần để ý chúng thường xuyên, đảm bảo nhiệt độ không quá lạnh ảnh hưởng đến cây là được.

Đối với cây mới ghép

Với dòng hoàng thảo, mùa đông lạnh chính là mùa thay chậu, thay giá thể, ghép lan mua từ rừng về. Lúc này bộ rễ của chúng hoàn toàn không phát triển nên bạn có thể ghép luôn, giữ cố định gốc, tưới phun sương ẩm một thời gian đầu ( khoảng 1 tuần) sau đó giảm dần và không cần tưới như cây thuần. Đến mùa xuân, mưa phùn thì chúng tự động nảy mầm và bắt đầu phát triển.

Với cây lan đơn thân mới ghép, bạn có thể chăm sóc như sau:

Giữ cây luôn mát mẻ trong khu vực có mái che, tránh mưa nắng trực tiếp.

Cây mới ghép cần giữ ẩm thường xuyên, ngày tưới 1-2 lần nhưng tránh để úng nước. Sau khoảng 2-3 tuần thấy thân không teo tóp, vẫn căng bóng thì có thể bớt tưới, tưới ít như ở cây thuần. Bạn lưu ý ghép vào mùa đông lạnh nên pha nước tưới lan đảm bảo không lạnh buốt cũng không quá ấm sẽ khiến cây lan sốc nhiệt.

Một cây lan với thời gian nghỉ phù hợp với đặc tính của nó sẽ dễ cho hoa hơn và hoa sẽ lớn hơn so với cây lan cùng loài không có thời gian nghỉ.

Như vậy, mùa nghỉ của cây lan chúng ta không cần chăm sóc quá nhiều, đảm bảo chúng có thể duy trì sự sống qua mùa đông lạnh giá là được. Chúc các bạn thành công với những giò lan đẹp của mình.

Bài viết có tham khảo nguồn ảnh trên facebook

Bình luận và đánh giá
Loading...