Một số loại lan bình dân phù hợp cho người mới chơi

Nhiều người bắt đầu tập chơi lan không biết những loài lan nào phù hợp, hoa đẹp,  dễ chăm sóc mà giá cả bình dân. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số loại lan bình dân phù hợp để bạn có thể tự tay trồng và chăm sóc, hưởng thụ thành quả của mình.

Hoàng thảo đùi gà – giá rẻ, hoa đẹp, dễ chăm

Hoàng thảo đùi gà – giá rẻ, hoa đẹp, dễ chăm
Hoàng thảo đùi gà – giá rẻ, hoa đẹp, dễ chăm

Có lẽ đến bây giờ tôi vẫn ưa thích lan đùi gà hơn cả bởi đặc tính dễ chăm, sai hoa và giá khá bình dân. Đùi gà gồm 2 loại là đùi gà dẹt và đùi gà tròn, hai loại này đều cho hoa rất sai, nếu may mắn có thể vào đúng dịp tết.

Xem thêm: Cách nhận biết lan đùi gà tròn và lan đùi gà dẹt

Có thể nói đây là loại lan đa thân chịu được khô hạn, chịu nắng rất tốt, chính vì thế nên chúng cần trồng trong điều kiện gốc thoáng, không giữ nước. Phù hợp trong việc ghép gỗ, dớn bản; nếu ghép chậu thì gốc cây phải nổi hẳn trên mặt chậu mới có thể sống được.

Giá đùi gà không hề quá đắt, dao động khoảng 130k-180k/kg. Nếu may mắn bạn mua đùi gà vào cuối đông sẽ có lợi nhất, lá rụng mà lại chuẩn bị cho hoa.

Ngoài ra cũng thuộc họ đùi gà, bạn có thể tham khảo thêm hoàng thảo xoắn, hoàng phi hạc với giá trên dưới 200k/kg.

Lan vảy rồng – chịu hạn, chịu nắng cực tốt

 

Lan vảy rồng chịu nắng, chịu hạn cực tốt
Lan vảy rồng chịu nắng, chịu hạn cực tốt

Lan vảy rồng cho hoa vào mùa hè với sắc vàng cực nổi bật, chịu nắng, chịu hạn rất tốt. Có thể nói vảy rồng có một sức sống mãnh liệt tới mức chỉ cần ghép vào giá thể, chế độ nước vừa phải là có thể sống và cho hoa ngay trong mùa ghép.

Vảy rồng dễ chơi, dễ chăm, giá khá rẻ: chỉ trên dưới 100k/kg rất phù hợp cho người mới chơi lan.

Quế lan hương – quế trắng

Quế lan hương - lan bình dân rất đáng trồng
Quế lan hương – lan bình dân rất đáng trồng

Một hương thơm đặc trưng của loài quế lan hương khiến bao nhiêu người ngây ngất. Quế lan hương thuộc loại lan bình dân phù hợp cho người mới chơi: 200-300k/kg. Với bộ dễ gió rất phát triển, quế lan hương không hề làm khó người chăm sóc.

Các loại phong lan kiều cho hoa rực rỡ

Có thể nói rằng, phong lan kiều là loài lan được cả những người mới chơi lan và những người chơi lan lâu năm đều rất ưa thích. Dặc điểm của loại lan này là cho hoa và khoảng đầu hè với những chùm bông dài từ 15-25cm. Kiều thuộc họ thủy tiên, cho hoa thành từng chùm nhưng lại khá nhanh tàn. Tuy nhiên, nếu có một chậu lan kiều thay nhau nở thì bạn có thể ngắm lan kiều trong cả một tháng. Phong lan kiều có giá không đắt nhưng lại rất dễ chăm, phù hợp cho nhiều người mới chơi.

Kiều dẹt cho chùm bông sặc sỡ
Kiều dẹt cho chùm bông sặc sỡ

Có nhiều loại lan kiều tại Việt Nam, mỗi loại có một hình thái thân, lá, hoa khác nhau. Mỗi loại có một vẻ đẹp riêng, chính vì vậy, nếu bạn sở hữu được bất cứ loại lan kiều nào cũng đều đáng quý.

Tam bảo sắc – loại lan bình dân cực dễ trồng

Giáng hương tam bảo sắc
Giáng hương tam bảo sắc

Cũng thuộc loại dáng hương, tam bảo sắc có một chế độ chăm sóc không khác gì so với quế lan hương. Giống nhau đến cả ngoại hình đôi khi khiến nhiều người nhầm lẫn. Giá tam bảo sắc khá rẻ: 100-150k/kg rất đáng để người tập chơi lan sưu tầm.

Hoàng lạp

Sơn thủy tiên - dạng đột biến của hoàng lạp
Sơn thủy tiên – dạng đột biến của hoàng lạp

Là một loại lan đa thân cho hoa rất giống vảy rồng, hoàng lạp cho hoa mang sắc vàng đúng như tên gọi của nó. Giá của hoàng lạp rất dễ thở: trên dưới 100k/kg nhưng kỹ thuật chăm sóc lan hoàng lạp lại không hề khó. Chính vì thế hầu như ai mới chơi lan đều chọn cho mình một vài chậu hoàng lạp.

Ngoài ra, hoàng lạp còn có một loại biến thể là sơn thủy tiên, với họng hoa màu nâu thẫm rất hiếm, nếu may mắn sở hữu được một chậu sơn thủy tiên thì xin chúc mừng bạn, không mấy ai may mắn như bạn đâu.

Nhận biết lan hoàng lạp như thế nào ?

Vũ nữ – lan bình dân đẻ rất khỏe

Vũ nữ - lan bình dân đẻ rất khỏe
Vũ nữ – lan bình dân đẻ rất khỏe

Loại lan bình dân này có thể nói là vô cùng phổ biến và có thể nói là ai chơi lan đều bắt đầu từ chậu lan vũ nữ. Tại sao tôi lại nói vậy?

Đặc tính sinh nở của vũ nữ không hề được kiểm soát và đặc biệt là vũ nữ vàng liên tục đẻ cây con. Do đó bạn có thể dễ dàng xin được một nhánh lan vũ nữ về trồng. Mặc dù hoa không to nhưng rất sai hoa, lan vũ nữ rất đáng để người mới chơi sưu tầm.

Làm thế nào để chăm sóc lan vũ nữ ra hoa, câu trả lời có tại đây!

Trên đây là một số loại lan bình dân phù hợp cho người mới chơi. Bài viết sẽ cập nhật tiếp nên mọi người hãy theo dõi nha!

Bình luận và đánh giá
Loading...