Top 15 loài lan ưa bóng râm bạn không thể bỏ qua

Người chơi lan hay có ý nghĩ rằng cây lan ưa bóng mát. Mặc dù điều này đúng nhưng không phải là tất cả, lan đa số ưa bóng râm mà thôi, vẫn có những cây ưa nắng đó chứ. Không gian nhà bạn tương đối ẩm, mát và đang cần tìm những loài lan phù hợp. Dưới đây chamlan.com sẽ liệt kê cho bạn những loại lan ưa mát phổ biến nhất hiện nay nhé!

Chi lan hài – lan ưa bóng râm phổ biến nhất

Nhắc đến lan hài là chi lan mà tôi phải lắc đầu bó tay. Một phần do chúng quá ưa râm mát mà tôi thì không có chỗ nào phù hợp ( giàn toàn giáng hương nên chúng ưa nắng), bên dưới lan hài nắng nóng quá không chịu nổi.

Lan hài đặc trưng cho loài lan ưa râm mát phổ biến hiện nay
Lan hài đặc trưng cho loài lan ưa râm mát phổ biến hiện nay

Chi lan hài cực kỳ rộng lớn với nhiều loài khác nhau, và đa số chúng đều rất thích tiểu khí hậu râm mát, thoáng gió và giá thể phải sạch sẽ. Chúng ta có thể nhắc đến những cái tên lan hài phổ biến trên thị trường hiện nay ưa bóng râm như lan hài mốc hồng, mốc vàng, hài vân bắc ( thiết hài), hài vân nam, hằng, hương, henry, hồng, hài kim, hài râu,… rất rất nhiều và chúng đều ưa râm mát cả.

Lan kiều dẹt

Lan kiều dẹt ưa râm mát khác biệt với các loài lan kiều khác
Lan kiều dẹt ưa râm mát khác biệt với các loài lan kiều khác

Thật ra lan kiều dẹt là một loài lan lạc lõng bởi anh em nhà nó chịu nắng rất tốt, ưa nhiệt độ cao. Anh kiều dẹt này thì cũng không thích quá râm mát nhưng thấp hơn kiều vàng, kiều vuông,… Ánh nắng thích hợp chỉ ở khoảng 30-50% và đặc biệt là ưa ẩm mát. Cây ưa ẩm nhưng các bạn tuyệt đối không để nó ướt gốc liên lục, khi gốc khô mới được tưới nước trở lại. Nhiệt độ phù hợp cho lan kiều dẹt dao động từ 20 đến 27 độ C.

Lan trần tuấn

Lan hoàng thảo trần tuần chỉ ưa nắng nhẹ, mát và thoáng gió
Lan hoàng thảo trần tuần chỉ ưa nắng nhẹ, mát và thoáng gió

Một loài lan mang tên Việt Nam mà chúng ta chơi lan ai cũng đều biết đến. Lan trần tuấn có thân tương đối dẹt và đặc tính rất giống với lan kiều dẹt. Chúng ưa ẩm trong điện kiện 65 đến 85%, bộ rễ ẩm nhưng không được đọng nước. Lan trần tuấn không ưa ánh nắng cao, chỉ khoảng 30 đến 40% nắng là ổn. Khi đi mua lưới che nắng bạn chọn lưới loại che khoảng 70% là ok. Cây ưa nhiệt độ mát, ánh nắng mặt trời ít nhưng phải đủ sáng và thoáng gió.

Lan trúc

Lan hoàng thảo trúc mành
Lan hoàng thảo trúc mành

Lan trúc mành ưa khí hậu mát mẻ, ánh nắng nhẹ và đặc biệt phải thoáng gió. Tuỳ vào điều kiện của tiểu khí hậu mà bạn có thể có những chế độ tưới khác nhau. Nếu như bạn trồng chậu thì có thể tưới ít, trồng gỗ, lũa thì chế độ nước nên bổ sung nhiều hơn. Lan trúc thân lá khá nhỏ nhưng hoa lại rất đẹp. Nếu khí hậu vườn nhà phù hợp thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua loài lan này được.

Lan kim điệp nhựa

Lan kim điệp nhựa đỏng đảnh khó tính
Lan kim điệp nhựa đỏng đảnh khó tính

Một loài lan tương đối khoai, đặc biệt là ở khí hậu miền Bắc và miền Nam ?? Ủa rồi ở đâu trồng được nó trên cái đất Việt Nam? Chắc chắn là Đà Lạt rồi.

Kim điệp nhựa là một cô nàng khó tính, dính mưa nhiều là thối, nắng quá là cũng ra đi dần. Loại này ưa khí hậu mát, thoáng gió, nắng nhẹ,… Nói chung nhà bạn có giàn che mưa, nền nhiệt mát thì hãy cân nhắc rước em ấy về trồng.

Kim điệp giấy

Kim điệp xuân cũng là loài lan chỉ thích mát và nắng nhẹ, thoáng gió
Kim điệp xuân cũng là loài lan chỉ thích mát và nắng nhẹ, thoáng gió

Cũng là kim điệp nhưng loài kim điệp giấy này có vẻ dễ tính hơn rất nhiều với kim điệp thơm. Mặc dù nó cũng rất thích mát nhưng khả năng chịu nóng của nó tốt hơn chút. Chính vì vậy nhiều nơi có thể trồng được những giò lan kim điệp vàng rất khủng và sai hoa.

Lan trầm vàng

Lan trầm vàng khó thuần bởi chúng không ưa một chút nắng nào
Lan trầm vàng khó thuần bởi chúng không ưa một chút nắng nào

Lan trầm vàng hoàn toàn trái ngược với loài lan trầm tím mà chúng ta từng biết đến. Nếu như trầm tím chịu nắng tốt, ưa ánh sáng, chịu nhiệt độ cao thì trầm vàng lại là loài lan thích ẩm mát, phù hợp trong các tán cây và có nước chứa bên dưới giúp cây luôn mát mẻ mới có thể phát triển được.

Hoàng thảo lông trắng

Hoàng thảo lông trắng - cứ có lông là ưa ẩm mát và khó thuần
Hoàng thảo lông trắng – cứ có lông là ưa ẩm mát và khó thuần

Tất cả các loài lan có lông đều khá khoai đối với người mới chơi lan. Và hoàng thảo lông trắng cũng là một ví dụ điển hình. Chúng ta hiếm khi thấy hoàng thảo lông trắng được rao bán nhiều, một phần là nó không có nhiều, sức sống kém chỉ thích hợp những khu vực có thời tiết mát mẻ; một phần là loại này khá khoai nên có bán thì người ta cũng không máu lắm. Hoàng thảo lông trắng cũng giống với lan trầm vàng, mát ẩm mới sống được, tuy nhiên cũng không được úng nước đây nhé các bác.

Trúc phật bà

Lan trúc phật bà cho hoa cực kì rực rỡ
Lan trúc phật bà cho hoa cực kì rực rỡ

Trúc phật bà nổi tiếng là loài lan có thân lá đẹp, hoa đẹp, rực rỡ sắc màu rất đáng để trồng. Tuy nhiên cũng không có mấy người thuần hoá được nó. Đa số người chơi lan chỉ trồng được 2-3 năm là chúng bắt đầu lại có dấu hiệu lụi dần và ra đi. Do vậy, bạn nên tạo được tiểu khí hậu tốt nhất cho cây để chúng có thể được thuần hoá và phát triển.

Trúc phật bà cũng rất ưa mát, ánh nắng khoảng 20-30%, thích ẩm mà không thích ướt. Riêng cái này cũng khiến nhiều người chơi lan đã thấy nản.

Hoàng thảo u lồi

Hoàng thảo u lồi cũng khá khoai dù ban đầu phát triển rất tốt
Hoàng thảo u lồi cũng khá khoai dù ban đầu phát triển rất tốt

Hoàng thảo u lồi là cặp song sinh với trúc phật bà, hoa rất đẹp nhưng thuần hoá được nó thì chắc là người mới chơi không nên động vào. U lồi cũng ưa mát, chịu nắng kém nên thích hợp trồng trong bóng cây.

Hoàng thảo kèn

Hoàng thảo kèn ưa nhiệt độ mát mới phát triển tốt và cho hoa đẹp
Hoàng thảo kèn ưa nhiệt độ mát mới phát triển tốt và cho hoa đẹp

Hoàng thảo kèn Lai Châu nổi tiếng với sắc tím và khuôn bông không thể nào căng hơn khiến nhiều người mê mẩn. Cây chỉ mọc khu vực miền núi cao khí hậu mát mẻ nên đa số cây đưa xuống vùng đồng bằng, miền Trung, miền Nam rất khó phát triển. Hoàng thảo kèn cũng rất thích khí hậu mát, ẩm nhưng không ướt như các loài lan bên trên. Trước đây hoàng thảo kèn rất khó chơi thì ngày nay hoàng thảo kèn tàu về lại tương đối dễ trồng, dễ chơi nhưng khuôn hoa lại không sánh được so với kèn Lai Châu.

Hoàng thảo chuỗi ngọc

Hoàng thảo chuỗi ngọc ưa ẩm mát và môi trường thoáng gió
Hoàng thảo chuỗi ngọc ưa ẩm mát và môi trường thoáng gió

Hoàng thảo chuỗi ngọc cũng là một trong những loại lan góp mặt trong nhóm không ưa nắng mạnh. Vẫn là đặc tính ưa ẩm mát và thoáng gió, chuỗi ngọc cần ánh nắng 20-30% là ổn. Cây cho hoa rất dễ thương và đáng để sưu tầm.

Hoàng thảo điện biên đông

Hoàng thảo điện biên đông
Hoàng thảo điện biên đông

Hoàng thảo điện biên đông ưa mát, là loài lan không quá phổ biến nhưng với sắc vàng rực rỡ chắc chắn sẽ khiến bạn bị cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Long tu đá ưa bóng râm đặc trưng

Long tu đá thích mát chứ không ưa nắng sáng như long tu xuân
Long tu đá thích mát chứ không ưa nắng sáng như long tu xuân

Khác với long tu xuân ( Long tu lào), anh em long tu đá lại không khoái ánh nắng và nền nhiệt cao. Chính vì thế mà nhiều người thấy long tu đá là bắt đầu ngao ngán. Long tu đá thích hợp với mức ánh nắng nhẹ 20-30%, độ ẩm 60-80% với nền nhiệt khoảng 18-25 độ C là ổn. Cây ưa gió nên các bạn lưu ý trồng lan phải thoáng mới phát triển được, nếu không rất nhiều sâu bệnh.

Luôi cáo – loài lan ưa bóng râm hiếm hoi dòng giáng hương

Lan đuôi cáo là loài giáng hương ưa ẩm mát chứ không thích nắng nhiều như các cây lan khác cùng chi
Lan đuôi cáo là loài giáng hương ưa ẩm mát chứ không thích nắng nhiều như các cây lan khác cùng chi

Một loài giáng hương không ham hố ánh sáng nhiều khoảng 30-40%, ưa ẩm, thoáng gió không thể bỏ qua lan đuôi cáo. Dưới ánh nắng quá mạnh, lan đuôi cáo rất dễ bị cháy lá làm mất đi giá trị thẩm mỹ của cây. Ở điều kiện tiểu khí hậu mát mẻ, lan đuôi cáo có bộ rễ tương đối phát triển, bản lá to và xanh đậm. Đây là loài lan rất đáng chơi với những chùm hoa màu tím dài thướt tha rủ xuống.

Trên đây là 15 loài lan thích hợp cho khí hậu ẩm mát. Chắc chắn đây sẽ là những loài lan gợi ý cho bạn sưu tầm trong vườn nhà. Chúc các bạn may mắn!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...