Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Lan trứng bướm: nhỏ bé độc đáo nhưng lại có võ

Lan trứng bướm: nhỏ bé độc đáo nhưng lại có võ

Lan trứng bướm có rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam

Lan trứng bướm là một loài lan đẹp có hoa nở thành những chùm tí hon, mang màu sắc rực rỡ, tuy có phần kỳ dị nhưng không kém phần độc đáo, là món quà ý nghĩa để dành tặng bạn bè, người thân hay để trang trí ở sân vườn, ban công rất bắt mắt và thu hút sự chú ý của nhiều người.

Lan trứng bướm

Lan trứng bướm

Tên gọi và nguồn gốc loài lan trứng bướm

Lan trứng bướm có rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam

Lan trứng bướm có rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam

Tên gọi: Loài lan này có tên khoa học là Schoenorchis Fragrans, tại Việt Nam do hoa nở thành những chùm li ti và màu sắc hoa sặc sỡ, đa dạng nên được gọi với cái tên ngộ nghĩnh lan trứng bướm hay trứng bướm thơm.

Nguồn gốc, phân bố: Lan Trứng Bướm được tìm thấy nhiều ở Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Vân Nam Trung Quốc, Việt Nam trong những khu rừng bán rụng lá ở độ cao khoảng 500 đến 1200 mét, những nơi có khí hậu nóng đến ấm trong rừng. Loài lan này là loài đặc hữu của Việt Nam thuộc họ phong lan Orchidaceae, bộ phong lan Orchidales, là lớp cây sống bì sinh, mọc ở chủ yếu ở Đà Lạt (Lâm Đồng – Lạc Dương), Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà,…

Nhận biết lan trứng bướm đơn giản:

Cách nhận biết lan trứng bướm rất đơn giản

Cách nhận biết lan trứng bướm rất đơn giản

Thân: Trứng Bướm có thân phân nhánh, ngắn và nhánh nhỏ, sống phụ sinh thân chỉ dài khoảng 1cm, nên nhận biết loài lan này tương đối dễ dàng.

Lá: Lá trứng bướm có hình elip, lá hẹp căng mọng, thuôn đều xếp 2 dãy sát và xếp. Một số tài liệu có nói rằng lan trứng bướm có chiều dài lá 10cm. Tuy nhiên trên thực tế thì lan trứng bướm có lá tương đối ngắn, chiều dài mỗi lá chỉ dài chừng hơn 1 đốt ngón tay một chút thôi ( mỗi lá khoảng 2cm). Vì thế nên nó tương đối nhỏ và được trồng ở những khúc gỗ nhỏ hay ghép trên những cục đá ở hòn non bộ.

Hoa: Hoa lan trứng bướm nhỏ nhắn xinh xắn, hoa mọc lên ở nách lá dài khoảng 1,25cm, hoa cong thòng xuống và nở thành chùm. Cụm hoa có khoảng 1 – 2 chùm hoa có rất nhiều hoa nhỏ rất đẹp và đặc sắc, cánh môi có 3 thùy, hai thùy bên thẳng đứng nhỏ, thùy giữa cong. Hoa màu tím đậm rất lãng mạn, độc đáo, cựa hoa hình trụ, màu vàng phình ở đỉnh. Lan trứng bướm thơm nở hoa vào mùa hè, có hương thơm nhè nhẹ đặc trưng. Là một loại hoa có hình thái nhỏ nhắn nhưng trứng bướm lại khoe sắc sặc sỡ không kém gì những loại lan lớn khác.

Cận cảnh 1 bông hoa lan trứng bướm

Cận cảnh 1 bông hoa lan trứng bướm

Lan trứng bướm đẹp

Lan trứng bướm đẹp

Cách trồng và chăm sóc lan trứng bướm

Hướng dẫn cách trồng trứng bướm:

Lan trứng bướm thường được ghép vào gỗ

Lan trứng bướm thường được ghép vào gỗ

Cây lan trứng bướm được nhân giống bằng cách tách nhánh và ghép trên thân gỗ và treo lên.

Xử lý giống: Trước khi ghép lan chúng ta cần  xử lý vết cắt bằng vôi hoặc physan, để cho cây khô ráo rồi bắt đầu ghép vào giá thể.

Trứng bướm thường được trồng xong treo lên như thế này

Trứng bướm thường được trồng xong treo lên như thế này

Cách trồng: Để ghép lan trứng bướm lên gỗ đầu tiên dùng dây và súng bắn ghim lên miếng gỗ định ghép và giữ chặt 1 đầu, sau đó đặt cây lan lên và choàng dây chỉ qua rễ rồi bắn ghim lên đầu bên kia sợi dây để giữ chặt thân cây lan, nến cây lan còn lung lay thì có thể thêm 1 sợi dây khác để giữ chặt cây lan. Tiếp theo sẽ làm tương tự cho những cây lan trứng bướm cần ghép lên gỗ cho đủ 1 giò. Lưu ý ghép lan cần cố định sao cho cây lan không bị lung lay, vì khi tưới nước sẽ bị rơi hoặc bị bung ra mà rễ bị động sẽ không bám được lên giá thể.

Chăm sóc trứng bướm như thế nào cho chuẩn?

Những bông hoa nhỏ nhắn dễ thương

Những bông hoa nhỏ nhắn dễ thương

Nhiệt độ, ánh sáng: Lan trứng bướm sinh trưởng tốt trong môi trường có ánh sáng nhẹ. Nên trồng trong mái che, có bóng râm, nhiệt độ thích hợp là từ 60 độ F đến tối đa 90 độ F, trồng nơi thoáng gió với ánh sáng khoảng 50%.

Tưới nước: Là cây ưa ẩm nên loài lan này thường xuyên cần tưới nước , khoảng 2 lần 1 ngày, nên thiết kế dàn phun sương để giữ độ ẩm cho lan. Chú ý thoát nước cho lan mùa mưa lũ để tránh ngập  úng.

Bón phân: Nên bón phân cho lan định kỳ 2 lần 1 tuần, bón phân hữu cơ và NPK để cây phát triển và đủ sức để chống chịu sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên phun thuốc phòng trừ các loại rệp sáp và rệp trắng cho lan. Để ý cắt tỉa những lá bị vàng, thối giữa để bảo vệ vườn lan.

Lan Trứng Bướm là một loài lan tuy nhỏ nhưng vẻ đẹp của nó thì không. Nở rực rỡ với những bông hoa tím vàng như những đốm lửa nhỏ và hương thơm nhẹ nhàng là điểm thu hút dân chơi lan tìm đến loại lan này.

Xem thêm:

Loading...