Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bí quyết trồng và chăm sóc lan hoàng thảo vôi dễ dàng nhất

Bí quyết trồng và chăm sóc lan hoàng thảo vôi dễ dàng nhất

Lan hoàng thảo vôi khiến nhiều người chơi lan không ít lần nhầm lẫn với lan long tu xuân. Tuy nhiên nếu để ý chút thì bạn hoàn toàn có thể nhận biết lan vôi dễ dàng. Vậy cách trồng và chăm sóc hoàng thảo vôi như thế nào, theo chân chamlan.com tìm hiểu ngay nhé!

Lan hoàng thảo vôi trong khoa học

Lan hoàng thảo vôi, tên khoa học là Dendrobium cretaceum, tên tiếng Việt là hoàng thảo vôi, lan vôi hay còn gọi là Hoàng thảo sương mờ.

Một số nơi gọi tên hoàng thảo vôi là Dendrobium polyanthum. Thực ra cái tên này là tên đồng danh của hoàng thảo vôi được công bố trước đó Den. polyanthum (1930) so với Dendrobium cretaceum Lidl. (1847). Do vậy, bạn dùng tên gọi nào cũng được, nhưng tốt nhất cứ lấy tên Dendrobium cretaceum cho phổ biến. 

Dendrobium cretaceum

Dendrobium cretaceum

Hoàng thảo vôi khác với lan long tu ( Den. primulinum), các bạn chú ý để không bị nhầm lẫn nhé!.

Hoàng thảo vôi mọc ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á như: Philipine, Việt Nam,  Borneo, Úc, Tân Gui-nê, Quần đảo Solomon và New Zealand. Tại Việt Nam, hoàng thảo vôi mọc phổ biến ở Điện Biên, Lâm Đồng,.. và một số tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Lan hoàng thảo vôi mọc thành cụm sống bám trên các cành cây trên cây gỗ lớn trong rừng, cây khá ưa sáng và thích ẩm.

=> Có thể bạn muốn biết: Ý nghĩa của Hoa Hướng Dương

Cách nhận biết lan hoàng thảo vôi

Hoàng thảo vôi là cây lan thân thảo, thân khá ngắn, mập tròn. Kích thước dài từ 20 đến 50cm, đường kính 0,5-1cm. Thân cây mùa xuân hè có màu xanh mướt, đến mùa thu đông thì lá rụng, thân trở nên căng bóng, thân màu trắng, có một lớp màng bao phủ toàn bộ thân. Dọc thân là các mắt lõm hình tam giác, màu trắng đậm hơn xung quanh. Đây chính là các mắt ra hoa của cây sau này. Điều này khá giống với lan long tu. Tuy nhiên, long tu thân thường có màu tím chứ không trắng bạc như vôi.

Hoàng thảo vôi có lá hình giáo, thuôn ở gốc, nhọn ở đỉnh, lá thường dài đến 7-10cm, bản lá rộng từ 2 đến 4cm, lá khá dày và rất mọng nước. Chính vì mọng nước và khá mềm nên các bạn chú ý khi vận chuyển dễ bị gãy dập và nhiễm bệnh thối nhũn.

Hoàng thảo vôi cũng có bộ rễ chùm, nhỏ bám vào giá thể hút chất dinh dưỡng tương tự như các loài lan hoàng thảo khác. Rễ chúng thường trắng, đầu rễ thường có màu xanh hoặc trắng đặc trưng.

Lan hoàng thảo vôi khá thơm khi trời nắng

Lan hoàng thảo vôi khá thơm khi trời nắng

Hoàng thảo vôi thường cho hoa vào khoảng tháng 3-4 dương lịch. Kích thước hoa to 3-5cm, mọc từ các mắt lõm trên thân đã rụng hết lá. Thông thường mỗi mắt cho một hoa. Hoa có nhiều lông ở cánh và lưỡi, thơm mùi hoa nhài, đậm hơn vào buổi sáng và trưa, dịu vào buổi chiều, không thơm vào ban đêm. Tùy vào điều kiện môi trường sống mà hoàng thảo vôi có màu sắc biến thiên khác nhau, từ tím, hồng, hồng phấn, trắng.

Hoàng thảo vôi trắng

Hoàng thảo vôi trắng

Lan hoàng thảo vôi trắng khá hiếm

Lan hoàng thảo vôi trắng khá hiếm

Lan hoàng thảo vôi tím, cánh càng tím đậm, lưỡi càng trắng càng đẹp

Lan hoàng thảo vôi tím, cánh càng tím đậm, lưỡi càng trắng càng đẹp

Do vậy chúng ta hay nói hoàng thảo vôi có 2 loại phổ biến là hoàng thảo vôi tím và hoàng thảo vôi trắng. Tuy nhiên đa số là hoàng thảo vôi tím, có loại hoàng thảo vôi trắng các cánh hoa và lưỡi đều trắng, đó là hàng đột biến ( Dendrobium primulinum var. cretaceum ).

Cách trồng lan hoàng thảo vôi đơn giản

Cũng tương tự các loài lan khác, hoàng thảo vôi có thể trồng trên gỗ, dớn, lũa hoặc trồng chậu đều được. Thời gian trồng lan vôi thích hợp nhất là cuối đông đầu xuân, từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Đây là lúc cây lan nghỉ đông, không phát triển nên các bạn không phải lo chột cây.

Trồng hoàng thảo vôi trên gỗ, lũa, dớn bảng:

Bước 1: Xử lý giá thể:

Tất cả giá thể trồng lan đều phải được xử lý. Đối với gỗ lũa cần làm sạch sẽ bùn đất, bóc hết vỏ cây và xử lý nấm bệnh.

Đối với dớn bảng các bạn cần xả sạch đất và ngâm nước vôi nhiều lần.

Chi tiết về xử lý giá thể trồng lan, bạn có thể tham khảo tại đây: Kỹ thuật xử lý giá thể trồng lan

Bước 2: Xử lý giống cây

Trong quá trình vận chuyển, tách cây sẽ có tình trạng dập, nát hoặc các vết cắt hở. Các bạn cắt bỏ phần thân lá dập, thối, sau đó bôi keo liền sẹo rồi để khô 1 ngày.

Sau đó xử lý nấm bệnh và kích rễ cho cây phát triển. Thường thì bạn có thể sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn hoặc Ridomil Gold kết hợp n3m kích thích lan mọc rễ.

Bước 3: Tiến hành ghép cây

Bạn có thể dùng dây thít nhựa, dây cao su hoặc dây kim loại bọc nhựa để cố định cây vào giá thể. Lưu ý để hở gốc và hướng mắt ngủ ra ngoài cho cây phát triển tiếp thế hệ sau.

Sau khi ghép các bạn treo nơi thoáng gió, tránh mưa nắng trực tiếp và hôm sau rồi tưới. Mỗi ngày tưới 1 lần vào chiều tối cho cây mọc mầm và phát triển. Nếu bạn ghép cây vào mùa đông thì có thể 2 ngày tưới 1 lần, khi thời tiết ấm lên cây mới bắt đầu phát triển. Bạn có thể treo dưới 1 lớp lưới đen cũng được, mùa đông miền Bắc hầu như không mưa và nắng rất nhẹ.

Trồng lan hoàng thảo vôi vào chậu

Đối với lan hoàng thảo vôi, bạn có thể trồng vào bất cứ loại chậu nào cũng được, miễn nó thông thoáng và thoát nước tốt là được. Tôi hay trồng vào chậu nhựa đen, chậu đất nung hoặc chậu gỗ đều phát triển rất ok.

Hướng daanc trồng lan hoàng thảo vôi đúng cách

Hướng daanc trồng lan hoàng thảo vôi đúng cách

Bước 1: Xử lý giá thể

Hoàng thảo vôi có thể trồng với giá thể xơ dừa, vỏ thông, dớn vụn, viên đất nung, đá bọt,… Tuy nhiên phổ biến nhất là vỏ thông, xơ dừa và dớn vụn.

Bước 2 Xử lý giống cây

Cũng tương tự như bước bên trên.

Bước 3: Ghép cây lan vào chậu

Đối với chậu, bạn cần cố định buộc móc treo cho cây lan trước tiên để dễ dàng buộc cây. Để cây chậu thoát nước tốt, bạn cần để 1 miếng xốp ko hút nước xuống đáy chậu, sau đó đổ giá thể kích thước lớn, nhỏ dần lên đến ⅔ chậu là dừng lại.

Hoàng thảo vôi trồng chậu gỗ

Hoàng thảo vôi trồng chậu gỗ

Tiến hành đặt cây xuống , cố định thân vào dây treo hoặc dùng que cắm. Sau đó dùng giá thể nhỏ phủ một lớp mỏng lên trên bề mặt chậu. Các bạn lưu ý phải để hở gốc cây cho cây thoát nước tránh thối gốc nhé.

Các bạn cứ để vậy, treo chỗ thoáng tránh mưa nắng trực tiếp, hôm sau rồi tưới là ổn.

Chăm sóc lan hoàng thảo vôi đơn giản

Chế độ nắng

Lan hoàng thảo vôi rất ưa nắng, có thể chịu nắng tốt 70-80% nên chúng hay được sử dụng làm loài lan trồng trên ban công, sân thượng. Khi trồng ở vườn nhà bạn có thể treo dưới tán cây thưa hoặc trên giàn với 1 lớp lưới đen mỏng.

Độ ẩm

Cách chăm sóc hoàng thảo vôi thực sự rất dễ

Cách chăm sóc hoàng thảo vôi thực sự rất dễ

Theo chu kì phát triển, cây rất cần nước ở mùa xuân, mùa hạ và đến giữa mùa thu. Đây là giai đoạn cây phát triển toàn diện rễ, thân, lá nên không thể thiếu nước. Tuy vào điều kiện tiểu khí hậu và giá thể trồng cây bạn có kế hoạch tưới cho phù hợp. thường thì 1-2 lần/ ngày.

Thời gian từ cuối thu đến mùa đông cây rụng lá, nhu cầu nước không nhiều nên bạn có thể cắt giảm chỉ cần tưới 2 ngày/ lần, thậm chí mùa đông chỉ cần phun sương 3-5 ngày/ lần.

Phân bón cho hoàng thảo vôi

Hoàng thảo vôi cần nguồn phân bón dinh dưỡng cao, nhất là cuối xuân cho đến hết mùa hè. Bạn có thể sử dụng phân tan chận, phân hữu cơ hoặc npk tổng hợp cho cây. Đặc biệt lưu ý liều lượng nhỏ tránh cây lan bị sốc phân.

Tôi thường dùng phân hữu cơ ủ hoai mục, kết hợp thêm phân bón tan chậm NPK hàm lượng đạm cao từ tháng 4 đến tháng 7; tháng 8 đến tháng 10 đổi sang phân hàm lượng kali nhiều hơn giúp cây ra hoa to, mập, màu sắc đẹp. Từ tháng 10 trở đi chỉ tưới nước lã bình thường.

Phòng trừ nấm bệnh đúng cách

Hoàng thảo vôi có các bệnh thường gặp nhất là rệp, nấm, thán thư và bệnh thối nhũn. các bạn hãy theo dõi thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời nhé!

Trên đây là một số thông tin về loài lan vừa có hương vừa có sắc này, chúc các bạn sở hữu những chậu lan hoàng thảo vôi đẹp nhất!

Xem thêm:

Loading...