Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Lan hoàng thảo trần tuấn: Nguồn gốc, nhận biết và cách trồng khoa học

Lan hoàng thảo trần tuấn: Nguồn gốc, nhận biết và cách trồng khoa học

Lan hoàng thảo Trần Tuấn với những bông hoa độc đáo

Lan trần tuấn ( Dendrobium trantuanii ) là một trong những loài lan đặc hữu của Việt Nam mà bạn có thể rất hiếm gặp. Đây là một loài lan có hình thái thân lá rất khác biệt so với các loại lan khác trên thị trường. Vậy cách nhận biết lan hoàng thảo trần tuấn như thế nào, cách trồng và chăm sóc chúng ra sao, cùng chăm lan tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc cây lan hoàng thảo trần tuấn

Lan hoàng thảo trần tuấn được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2001 bởi “ ông vua lan đất Hà Thành” –  anh Trần Tuấn Anh. Tuy nhiên đến năm 2003 thì nó mới được quốc tế công nhận đây là loài lan mới được tìm thấy ở Việt Nam và được đặt cái tên theo người tìm ra nó, đó là Dendrobium trantuanii.

Cơ duyên tìm đến loài lan này là do anh phát hiện thấy nó trong một chuyến hàng đặt từ Sơn La. Nhận thấy đây là cây lan rất lạ và chưa từng thấy trên sách vở, vì thế anh quyết định mang chúng đi trồng và đến năm sau cây bắt đầu nở hoa.

Lan hoàng thảo Trần Tuấn với những bông hoa độc đáo

Lan hoàng thảo Trần Tuấn với những bông hoa độc đáo

Trải qua quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng các loài lan ở Việt Nam cũng như trên thế giới, anh không thể có bất cứ một tài liệu nào và xác định đây là loài lan mới được phát hiện trên thế giới. Chính vì thế mà anh đã gửi các mẫu tiêu bản sang viện Hàn lâm Nga, Mỹ để nghiên cứu và xác định nguồn gen. Tới năm 2003, loài lan này được công bố với cái tên Dendrobium trantuanii.

  • Tên Việt Nam: Hoàng thảo Trần Tuấn, Lan hoàng thảo lưỡi tím
  • Tên Latin: Dendrobium trantuanii
  • Đồng danh: Dendrobium trantuanii Perner & Dang 2003 Section Breviflores Hook.f 
  • Họ: Phong lan Orchidaceae
  • Bộ: Phong lan Orchidales
  • Lớp (nhóm): Cây phụ sinh

Hoàng thảo trần tuấn là loài lan đặc hữu của Việt Nam, cây mọc ở độ cao trung bình 800-1000m. Cây phân bố chủ yếu ở Lai Châu, Sơn La. Ngày nay hoàng thảo trần tuấn được trồng nhiều ở một số nhà vườn phía Bắc và Đà Lạt.

Đặc điểm nhận biết lan hoàng thảo Trần Tuấn

Phong lan Tuấn Anh có kích thước khá nhỏ, thân cây cao khoảng 15 – 20cm, có 4 -14 đốt và 5 đến 8 lá dài 5-6cm, rộng chừng 2-3 cm màu xanh nhạt. Nếu để ý bạn có thể nhận biết lan trần tuấn với phần thân khá dẹt, mọng nước, màu xanh nhạt; dọc thân có các đường sọc màu trắng chạy dọc thân rất rõ ràng. Nếu bạn không để ý có thể nhầm cây này với lan kiều dẹt. Tuy nhiên hoàng thảo trần tuấn có thân khá to, ngắn và mọng nước chứ không khô khan như lan kiều dẹt.

Đặc điểm hình thái phong lan Trần Tuấn

Đặc điểm hình thái phong lan Trần Tuấn

Hoàng thảo trần tuấn có các bông hoa mọc từ các kẽ lá gần ngọn, mỗi chùm từ 1-3 bông hoa, kích thước hoa từ 4-5 cm. Cánh hoa màu hồng nhạt, cánh môi màu tím đậm, cựa màu xanh

Chúng thường nở hoa vào mùa xuân với thoang thoảng, hoa tương đối bền. Nếu chăm sóc tốt cây rất siêng hoa.

Cận cảnh mặt bông hoa lan Trần Tuấn

Cận cảnh mặt bông hoa lan Trần Tuấn

Cách trồng lan hoàng thảo trần tuấn

Hoàng thảo trần tuấn rễ khá nhỏ, ưa ẩm, ưa sáng nhưng lại không thích ẩm gốc quá. Bạn có thể trồng cây ghép vào bảng dớn, gỗ lũa hoặc trồng vào chậu cũng được. Tuy nhiên trên kinh nghiệm thực tế thì lan trần tuấn trồng vào chậu là dễ phát triển nhất và cây khá mập mạp, dễ chăm hơn.

Các bước trồng lan hoàng thảo trần tuấn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giá thể

Giá thể cần phải đảm bảo thoát nước tốt, thông thoáng và có thể giữ được ẩm cho cây. Do đó bạn có thể sử dụng vỏ thông cũng được, dớn vụn cũng được. Tuy nhiên tất cả đều phải xử lý trước khi trồng lan.

Cá nhân tôi thấy loại này dùng vỏ thông trồng là ổn, bên dưới kích thước to cho thoát nước tốt, bên trên kích thước nhỏ hơn, trên cùng và vụn đỗ và có thể trải 1 lớp dớn mỏng bề mặt cho chậu cây giữ ẩm tốt.

Bước 2: Xử lý giống

Dendrobium trantuanii

Dendrobium trantuanii

Cũng giống như những loài lan khác, bạn cần phải xử lý giống cây tiêu diệt các loại nấm bệnh trước khi đưa vào vườn nhà để trồng.

3 công đoạn cần thiết để xử lý giống đó chính là cắt bỏ rễ già, thối, thân lá dập nát; xử lý nấm bệnh và cuối cùng là xử lý kích rễ. Bạn cứ thực hiện như những loài lan khác là ổn, không cầu kì hay có gì cần lưu ý cả.

Bước 3: Trồng cây

Bạn đặt 1 miếng xốp nhỏ ở đáy chậu cho cây thoát nước tốt, sau đó làm một lớp giá thể kích thước lớn như vỏ thông cỡ khoảng 2-3cm, đổ lên đến khoảng ⅔ chậu thì đặt cây lan trần tuấn lên, sau đó rải 1 lớp giá thể kích thước nhỏ lên sao cho bằng với phần gốc cây. Lưu ý nên để hở gốc cây ra cho thông thoát giúp cây thoát nước tốt và cây con dễ nảy mầm.

Bạn lưu ý cần cố định cho gốc cây lan không bị lung lay. Nếu cần thiết có thể sử dụng thêm dây để cố định thân cây vào cho phần gốc ổn định nhất.

Bước 4: Đưa cây ra khu vực ươm cây con

Sau khi đã trồng cây xong bạn có thể đưa chúng ra vườn ươm tránh mưa nắng trực tiếp, để hôm sau mới bắt đầu tưới cho cây.

Tùy thuộc vào giá thể và môi trường bạn có thể tưới nước cho cây ngày từ 1-2 lần giúp đảm bảo cho cây phát triển. Giữa 2 lần tưới nên có khoảng thời gian cho bộ rễ khô giúp cây kích thích ra rễ tốt nhất.

Kỹ thuật chăm sóc lan hoàng thảo Trần Tuấn

Chế độ nắng

Hoàng thảo trần tuấn là loài lan ưa nắng. Chế độ nắng phù hợp đối với lan trần tuấn khoảng 60-80%. Với miền Bắc thì chúng ta có thể trồng chúng dưới 1 lớp lưới đen là ổn. Các bạn nên treo chúng cách xa lưới đen khoảng 1 mét hoặc nếu vườn cao bạn có thể treo ở tầng thứ 2 để giảm nhiệt độ cho cây.

Độ ẩm

Trần tuấn thích ẩm mà lại không thích ướt. Với giá thể này bạn nên tưới 1 ngày 2 lần, sáng và tối. Bề mặt chậu lan bạn nên để chút dớn cho cây giữ ẩm tốt nhất. Nếu môi trường trồng lan giữ ẩm tốt thì 1 ngày tưới 1 lần là ổn.

Phân bón

Hoàng thảo trần tuấn tương đối dễ chăm sóc, không cần phân bón quá nhiều. Bạn có thể sử dụng phân bón hóa học cũng được, phân bón hữu cơ hoặc các chế phẩm sinh học cũng được. Tôi thường dùng phân dê, phân dơi hoặc ít trùn quế là ổn rồi, cây không cầu kì mà.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Các bạn để ý phun nấm bệnh phòng trừ định kỳ cùng các loài lan khác trong vườn.

Trên đây là toàn bộ cách nhận biết, trồng và chăm sóc lan hoàng thảo trần tuấn. Mong rằng những thông tin mà chamlan.com chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chinh phục được vẻ đẹp của loài lan này.

Xem thêm:

Loading...